Sunday, 22/03/2020 - 07:06:31
Font-Size:

Kenny Rogers lừng danh nhạc country đã từ trần, thọ 81 tuổi

Advertising


Kenny Rogers trình diễn tại Rosemont, Illinois ngày 13 tháng 6, 1982. (Paul Natkin/ Getty Images)

 

 LOS ANGELES - Ca sĩ Kenny Rogers, huyền thoại nhạc country, đã từ trần đêm thứ Năm, 19 tháng 3, 2020. Gia đình thông báo tin này hôm thứ Sáu, cho biết ông qua đời tự nhiên ở trong nhà ở Los Angeles với các người thân ở chung quanh.

Tạp chí văn nghệ Rolling Stone đã viết về Kenny Rogers, một tiếng tăm lẫy lừng trong làng âm nhạc Hoa Kỳ kể từ thập niên 1970, để lại một dấu ấn lớn với nhiều ca khúc chiếm giữ số một trên bảng liệt kê các ca khúc hay nhất hàng tuần như “The Gambler,” “Lady,” Islands In The Stream,” “Lucille,” “She Believes In Me,” và “Through The Years.”

Kenny Rogers tên thật là Kenneth Donald Rogers, sinh ngày 21 tháng 8, 1938 tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Cha mẹ ông rất nghèo nên từ nhỏ, ông đã cùng với 5 anh chị em sống trong một căn chung cư với tiền trợ cấp của chính phủ. Khi còn học trung học, ông đã muốn theo đuổi nghề âm nhạc, tự mua một cây đàn guitar để tập đàn hát và lập ra nhóm nhạc The Scholars.

The Scholars đã có được một vài ca khúc rock được ưa chuộng ở Houston, nhưng Kenny Rogers cũng sớm tách ra để hát riêng, có bài hit đầu tiên là ca khúc the “That Crazy Feeling” vào năm 1958 thu âm cho hãng dĩa Carlton. Ông còn hát ca khúc này trong chương trình ca nhạc American Bandstand do Dick Clark phụ trách. Một thời gian ngắn sau đó, ông thay đổi thể loại nhạc, chơi guitar bass cho nhóm nhạc jazz Bobby Doyle Trio. Khi chuyển sang chơi thể loại nhạc folk pop, ông được mời tham gia nhóm nhạc New Christy Minstrels vào năm 1966, nhưng chỉ sau một năm, ông đã cùng vài thành viên rời New Christy Minstrels để lập ra nhóm nhạc The First Edition.

 


Kenny Rogers hát với Dolly Parton cũng tại Rosemont, Illinois ngày 30 tháng 3, 1986. (Paul Natkin/ Getty Images)

 

 

Nhóm nhạc mới này kết hợp nhạc folk, rock và country, đã nhanh chóng có được một bài hit là ca khúc ám ma túy psychedelic “Just Dropped In (to see what condition my condition was in),” và từ ấy nhóm nhạc của ông được biết đến dưới cái tên Kenny Rogers and The First Edition, có được những show diễn riêng và có thêm những ca khúc thành công như “Ruby, Don't Take Your lOve To Town.”

Năm 1974, Kenny Rogers rời nhóm nhạc The First Edition để hát solo và có ngay một ca khúc rất thành công thuộc thể loại country “Love Lifted Me.” Đến năm 1977, ông có ca khúc thành công vượt bực là bản ballad “Lucille” nói về một người đàn ông bị vợ bỏ. “Lucille” đã chiếm thứ hạng cao trên bảng xếp hạng âm nhạc và mang về cho ông giải Grammy đầu tiên ở mục Nam Ca Sĩ Trình Bày Nhạc Country Hay Nhất.

Tiếp theo sau thành công của “Lucille”, ông cho ra mắt album “The Gambler” vào năm 1978, trong đó có ca khúc “The Gambler” đã mang về cho ông giải Grammy thứ hai. Album “Kenny” ra mắt vào năm 1979 tiếp tục có những ca khúc thành công như “Coward of the County” và “You Decorated My Life.” Vào thời gian này, ngoài những ca khúc hát solo rất thành công, ông còn có những bản song ca với huyền thoại nhạc country Dottie West như: “Every Time Two Fools Collide” (1978), “All I ever Need Is You” (1979) và “What Are We Doin' In Love” (1981).

Năm 1981, ca khúc “Lady” của Lionel Richie do ông trình bày đã chiếm hạng nhất trên bảng xếp hạng âm nhạc suốt 6 tuần lễ. Ông đã được coi là một ca sĩ có tầm cỡ lớn, hát được những ca khúc thuộc nhiều dòng nhạc khác nhau và hợp tác với những ca sĩ có tên tuổi như Kim Carnes và Sheena Easton. Năm 1983, ông lại thành công rực rỡ với ca khúc “Islands in the Stream” - do anh em The Bee Gees sáng tác - song ca với Dolly Parton và năm 1987, ca khúc “Make No Mistake, she's mine” song ca với Ronnie Milsap đã mang về một giải Grammy ở hạng mục Song Ca Nhạc Country Hay Nhất.

Ông cũng thích đóng phim và được mời tham gia những phim truyền hình như “Christmas in America” (1990), “MacShayne: Winner Takes All” (1994). Năm 1998, ông thành lập hãng dĩa Dreamcatcher Entertainment và album nhạc “She Rides Wild Horses” do hãng của ông sản xuất vào năm 1999 lại có những ca khúc thành công như “The Greatest” và “Buy Me a Rose.”

 

Kenny Rogers, bên phải, cùng với nữ ca sĩ Dolly Parton và ca sĩ Barry Gibb của ban Bee Gees tại nhà của ông Rogers ở Los Angeles năm 1983. (Getty Images)

 

Ca khúc để đời của Kenny Rogers là bản tình ca “Lady” do Lionel Richie viết riêng cho ông. Khi hãng Motown Records loan báo Lionel Richie muốn viết riêng một ca khúc cho ông, Kenny Rogers đã bay ngay đến Las Vegas để gặp Lionel Richie. Lionel Richie đã cho Kenny Rogers nghe băng demo thu âm giọng ca của ông với ca khúc “Lady” và Kenny Rogers đã thích ngay, chỉ hai tuần lễ sau đó đã thu âm xong “Lady.”

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang