Tuesday, 27/10/2020 - 08:42:40
Font-Size:

Cháy rừng tại Nam California lan rộng

Advertising


Lửa đang lan tràn gần những ngôi nhà nằm gần xa lộ 71 trong trận cháy Blue Ridge Fire ở Chino, Nam California ngày 27 tháng 10, 2020. (Robyn Beck/ AFP via Getty Images)

 

 

QUẬN CAM - Đám cháy Blue Ridge Fire ở Yorba Linda đã mở rộng diện tích lên ít nhất 15,200 mẫu acre và vẫn chưa được kiểm soát tính đến chiều thứ Ba, khiến hàng ngàn người dân tại Yorba Linda, Chino Hills, và Brea phải di tản.

Gió Santa Ana đã giảm bớt vào thứ Ba, và lực lượng cứu hỏa đã tận dụng thời tiết thuận lợi để đốt có kiểm soát rừng cây bụi đã chết khô gần các khu dân cư. Việc đốt có kiểm soát là cần thiết để dọn sạch cây khô, để khi đám cháy rừng thật sự đến gần, lửa sẽ không có vật liệu cháy và sẽ không thể tiến gần các ngôi nhà.

Vào xế trưa thứ Ba, lực lượng tuần tra xa lộ CHP đã đóng các làn xe hướng nam của xa lộ 71 để mở đường cho các đơn vị cứu hỏa. Ít nhất 10 ngôi nhà đã bị cháy tại Yorba Linda.

Theo sở cảnh sát OC, lệnh di tản đã được ban hành tại các khu vực phía bắc xa lộ 91, ảnh hưởng khoảng 4,000 đơn vị gia cư với dân số 10,000 người. Một số cộng đồng tại Brea và Chino Hills cũng phải di tản.

Trong khi đó, tại Irvine, tính đến xế trưa thứ Ba, đám cháy Silverado Fire đã lan rộng trên 12,600 acre, và được khống chế 5%. Khoảng 70,000 ngôi nhà tại Irvine và 8,000 ngôi nhà tại Lake Forest đã được lệnh di tản.

Nhà chức trách cho biết chưa có ngôi nhà nào bị hư hại vì cháy rừng.

Hãng điện lực SCE cho biết rằng các thiết bị của hãng này đang bị điều tra, vì có thể là nguyên nhân gây ra đám cháy Silverado Fire.

Vào sáng thứ Ba, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp địa phương, và đang yêu cầu Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang, để điều động thêm nguồn lực đến hỗ trợ.

Quận Cam cũng kêu gọi ông Newsom nhờ giúp đỡ từ liên bang, bằng cách yêu cầu tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ít nhất 500 nhân viên cứu hỏa đang làm việc tại khu vực đám cháy Silverado Fire.

Mọi trường học tại học khu Irvine và cả đại học UC Irvine đã đóng cửa vào thứ Ba, do ảnh hưởng từ đám cháy.

Hai nhân viên cứu hỏa bị thương hôm thứ Hai vẫn đang tiếp tục được thở máy tại khu chăm sóc đặc biệt ICU của bệnh viện Orange County Global.

Hai nhân viên cứu hỏa 26 và 31 tuổi bị phỏng 65% và 50% cơ thể, tất cả đều là vết phỏng độ 2 và độ 3. Ba nhân viên cứu hỏa khác cũng bị thương nhẹ và đã được xuất viện sau khi được chữa trị.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang