Friday, 17/09/2021 - 05:20:45
Font-Size:

Iran gia nhập tổ chức an ninh chung với Nga, Trung Cộng

Advertising


Tổng Thống Ebrahim Raisi tại hội nghị Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải (SCO) diễn ra ở Dushanbe, Tajikistan ngày 17 tháng 9, 2021. (Iranian Presidency/ Handout/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

TAJIKISTAN - Vào thứ Sáu, Iran đã gia nhập Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải do Nga và Trung Cộng đứng đầu, đồng thời kêu gọi các thành viên cùng ngăn lệnh trừng phạt của Tây Phương.

Lên tiếng tại lễ gia nhập Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải (SCO), Tổng Thống Ebrahimi Raisi của Iran tuyên bố việc trở thành thành viên của SCO sẽ mang đến cho Tehran cơ hội tham gia các liên kết thương mại quan trọng xuyên Á - Âu.

Tổng Thống Raisi cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Tây Phương nhắm vào Iran, gọi chúng là "hành động khủng bố,” đồng thời kêu gọi các thành viên SCO thiết lập một quy định để giúp quốc gia Trung Đông này ngăn các biện pháp trừng phạt đó.

Hội nghị SCO đang diễn ra tại Tajikistan là lần đầu tiên ông Raisi công du nước ngoài, sau khi nhậm chức tổng thống Iran hồi tháng Tám. SCO được thành lập năm 2001, với tư cách là tổ chức an ninh chung giữa Nga, Trung Cộng và một số nước từng là thành viên Liên Xô ở Trung Á. SCO mở rộng năm 2017, kết nạp thêm Ấn Độ và Pakistan nhằm trở thành đối trọng với ảnh hưởng của Tây Phương trong khu vực Á Châu - Thái Bình Dương.

Nga, Trung Cộng và một số nước Tây Phương, trong đó có Hoa Kỳ, vào năm 2015 đã ký thỏa thuận hạt nhân với Iran. Theo thỏa thuận, Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc các nước Tây Phương dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2018, và đơn phương áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt kinh tế. Các cuộc thương lượng khôi phục thỏa thuận hạt nhân bị bế tắc, sau khi Iran tổ chức bầu cử tổng thống với chiến thắng của ông Raisi.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang