Thursday, 28/04/2022 - 09:21:06
Font-Size:

Ngài Lạt Ma Neten Rinpoche thuyết pháp ở Quận Cam

Advertising

Bài KIỀU MỸ DUYÊNChiều thứ bảy ngày 23/4/2022, anh chị em tín đồ của Phật Giáo Tây Tạng ở miền Nam California tổ chức tiệc chay để nghe ngài Lạt Ma Neten Rinpoche thuyết pháp ở nhà hàng Seafood World, Orange County.

Huyền thoại về Đức Đạt Lai Lạt Ma và Phật Giáo Tây Tạng thì nhiều lắm. Mỗi năm Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế ở New York lúc nào cũng có hai hoặc ba xe hoa đại diện Đức Đạt Lai Lạt Ma tham dự. Ba xe hoa rực rỡ, người ngồi trên xe hoa mặc áo truyền thống của Tây Tạng, các sư đi bộ sau xe hoa. Trên xe hoa có hình thật to của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Xe hoa của Phật Giáo Tây Tạng rất đẹp. Người Việt tị nạn cũng có xe hoa, hoa rực rỡ, nhiều hoa. Các phái đoàn Việt Nam khắp nơi trên thế giới về tham dự, từ Canada, Úc Châu, Âu Châu và từ nhiều tiểu bang miền Nam, Tây, Bắc Mỹ Châu đã có mặt từ năm này đến năm khác.

Ba xe hoa của Phật Giáo Tây Tạng được chú trọng nhiều nhất vì nhiều hoa hơn các quốc gia khác, các tín đồ, tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng tham dự cũng rất đông. Phái đoàn Phật Giáo Tây Tạng tham gia đông đảo vì nhiều lý do, lý do chính trị vì tín đồ Phật Giáo Tây Tạng đang bị Trung Cộng đàn áp khốc liệt ở Tây Tạng, bị bức hại, bị giết. Người Tây Tạng lưu vong khắp nơi trên thế giới rất đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau và cùng nhau tranh đấu cho Tây Tạng có Tự Do, Dân Chủ, Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền.

Ngài Lạt Ma Neten Rinpoche thủ ngôi hóa thân đời thứ 9 của tu viện Jungpa, Lithang, tỉnh Kham, Tây Tạng. Ngài là giảng sư và luận sư đại học Phật Giáo Seramey và tu viện Mật Tông Gyumed, Ấn Độ. Ngài là vị sáng lập, viện trưởng và bậc thầy tâm linh hai viện Phật học Jam Tse Cho Ling tại Calgary và Toronto, Canada.Vajrasattva, vị Bồ Tát tượng trưng cho sự thanh tịnh trong Phật Giáo Tây Tạng


Tu viện Geden Shoeling, 14041 Olive Street, Westminster, Nam California long trọng đón tiếp ngài Lạt Ma Neten Rinpoche đến thuyết pháp. Đồng hương khắp nơi về tu viện này.

Một buổi chiều êm ả, chúng tôi đến thăm Đức Lạt Ma Neten Rinpoche. Cô Thúy Trần đón chúng tôi ở cửa tu viện với nụ cười hiền lành. Cô Mai Phương, Thúy Trần và Tenzin Kalsang, đợi chờ chúng tôi. Phòng khách nhỏ trên lầu của tu viện, sạch sẽ và thoáng mát, không có một hạt bụi, trang nghiêm, yên tĩnh đúng là nơi thờ phượng để cho mọi người tìm đến đây nghe thuyết pháp.Nụ cười của Đức Lạt Ma Neten Rinpoche rất hiền lành.

Đức Lạt Ma Neten Rinpoche với nụ cười hiền lành, ngài sinh ra ở Tây Tạng, tị nạn và tu ở Ấn Độ, lấy bằng Tiến Sĩ, đi giảng đạo khắp nơi trên thế giới. Sự hiền lành của vị chân tu hiện ra trên khuôn mặt và lời nói. Ngài trả lời lưu loát những câu hỏi của chúng tôi. Hiện nay người Việt Nam ở khắp nơi theo Phật Giáo Tây Tạng rất nhiều. Ngài cho biết đi đến nơi nào thì cũng được người Việt Nam đón tiếp nồng nhiệt và giúp đỡ tận tình.Ngài Lạt Ma Neten Rinpoche choàng khăn chúc lành cho người đến thăm.

Ngài cho biết ngài không phải là bác sĩ nhưng ngài cầu nguyện cho người bệnh một cách chân thành. Ngài đến đây có nhiều mục đích khác, thuyết pháp là chính. Vị trụ trì của tu viện Geden Shoeling viên tịch, vị trụ trì để lại cho người cháu, Tenzin Kalsang, ngài đến để giúp cho người cháu thuyết pháp ở tu viện này. Đến tu
viện đa số là Phật tử người Việt Nam. Ngài nói thông thạo tiếng Tây Tạng, Ấn Độ.Từ trái, Kiều Mỹ Duyên, Tenzin Kalsang, ngài Lạt Ma Neten Rinpoche, cô Thúy Trần và cô Mai Phương.


Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi, ngài trả lời bằng tiếng Tây Tạng, cô Mai Phương dịch sang tiếng Việt. Cô Mai Phương cho biết cô đã theo Phật Giáo Tây Tạng hơn 20 năm. Cô học tiếng Tây Tạng, rồi thông dịch từ tiếng Tây Tạng qua tiếng Việt Nam hoặc thông dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt Nam.

Các ngài lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng học ở Ấn Độ, các trường đại học ở Anh đều dạy tiếng Anh, học và lấy được Tiến sĩ Phật học, thì tiếng Anh rất dễ với các vị lãnh đạo Phật giáo, nhưng các ngài đi đâu cũng có thông dịch viên.

Cô Mai Phương thông dịch rất nhanh và hiểu ý diễn giả, diễn tả tư tưởng của vị lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng tuyệt vời. Chúng tôi hỏi nhiều câu về sự đàn áp tín đồ Phật Giáo Tây Tạng ở Trung Quốc, ngài trả lời rất thông thạo, chính ngài cũng không được về thăm quê cha đất tổ, cũng như chúng tôi đã từng phỏng vấn Đức Đạt Lai Lạt Ma nhiều lần, ngài cũng mơ được về thăm quê nhưng chưa được phép, ngay cả khi Đức Đạt Lai Lạt Ma sang thăm Hoa Kỳ cũng bị Trung Cộng phản đối.

Cô Thúy Trần theo Phật Giáo Tây Tạng từ năm 2005. Cô đã chứng kiến sự mầu nhiệm xảy ra từ những người bạn và người thân xung quanh cô. Cô có một người bạn có ý định tự tử, muốn tự tử vì không chịu nổi những áp lực trong đời sống, nhưng nhờ các vị sư Tây Tạng cầu nguyện, bây giờ cô ấy hết bệnh và sống khỏe mạnh, bệnh không tái phát. Chúng tôi tin lời của cô Thúy Trần vì chúng tôi đã nhìn thấy phái đoàn Phật Giáo Tây Tạng chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân ở phòng mạch của bác sĩ Hùng Quách ở đường Brookhurst, chữa bệnh không cần cầm tay bệnh nhân nhưng định bệnh rất chính xác. Phái đoàn Tây Tạng chữa bệnh cho bệnh nhân ở nhà của cố Thiếu Tướng Trần Văn Nhật, chữa bệnh ở Minh Đăng Quang tịnh xá, thành phố Santa Ana. Bệnh nhân đều nhờ các lời cầu nguyện của phái đoàn Phật Giáo Tây Tạng mà khỏi bệnh.

Thúy Trần cho biết nhiều sắc tộc đến nghe phái đoàn Phật Giáo Tây Tạng thuyết pháp như Việt Nam, Cam Bốt, Lào, Đài Loan, Phi Luật Tân, Nhật, Mỹ, mỗi buổi sáng từ 10:30 sáng đến 12:30 trưa, bởi vì người nghe thuyết pháp không thể ngồi lâu, chỉ 2 giờ thôi.Chuyên viên địa ốc Alexander Nguyễn, ngài Lạt Ma Neten Rinpoche và người đến thăm.


Ngài Lạt Ma Neten Rinpoche thuyết pháp tại nhà hàng Seafood World ngày 23/4/2022.

Chiều thứ Bảy, ngày 23/4/2022, anh chị em tín đồ của Phật Giáo Tây Tạng ở miền Nam California tổ chức tiệc chay để nghe ngài Lạt Ma Neten Rinpoche thuyết pháp ở nhà hàng Seafood World, nhà hàng nổi tiếng ở Quận Cam không còn một chỗ ngồi. Một buổi thuyết pháp chỉ có 30 phút nhưng rất nhiều đồng hương đợi chờ hơn hai năm.

Khi ngài Lạt Ma Neten Rinpoche đến, mọi người đứng dậy vỗ tay chào mừng ngài. Ngài choàng khăn lên cổ Phật tử có công tổ chức buổi tiệc này, khăn màu cam, không phải trắng. Thường thường thì Đức Lạt Ma đến đâu hay choàng khăn màu trắng lên cổ của đệ tử nhưng ở đây ngài choàng khăn màu cam vì đồng hương sợ màu trắng (màu trắng chỉ để cho người có tang). Khăn này như lời chúc phúc của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Nụ cười của ngài rất hiền. Ngài 58 tuổi nhưng trông trẻ hơn tuổi nhiều, bước đi rất thong dong, chậm rãi. Trong bài thuyết giảng vô cùng hữu ích cho người nghe (qua sự thông dịch nhẹ nhàng của cô Mai Phương).
Ngài nói về lòng từ bi bác ái của mọi người, đem tình yêu thương đổi lấy oán thù, tâm phải yên tĩnh, thương người với tấm lòng của mình, mình sẽ cảm thấy thoải mái hơn, đem tình người, giúp đỡ người làm cho mình nhẹ nhàng hơn.Pháp luyện tâm của Phật Giáo Tây Tạng, giúp chúng ta đương đầu với thử thách của cuộc đời một cách tích cực và vững mạnh.

Mọi người đều rất bận rộn trong đời sống hàng ngày. Cho dù chúng ta cư xử tốt hay xấu, thời gian không bao giờ chờ đợi chúng ta, mà nó tiếp diễn và thay đổi mãi mãi. Hơn nữa, đời sống của chính chúng ta liên tục đi tới, cho nên nếu điều gì đó lầm lỡ xảy đến, chúng ta không thể làm lại. Cuộc đời thì luôn không đủ thời gian. Do thế, điều rất quan trọng là xem lại thái độ tinh thần của mình. Chúng ta cũng cần liên tục xem lại chính mình trong đời sống hàng ngày, điều ấy rất có ích để cung cấp cho chính chúng ta những sự hướng dẫn. Nếu chúng ta sống mỗi ngày với tỉnh thức và chính niệm, chúng ta có thể giữ một sự kiểm soát hành động của mình. Chúng ta có thể cải thiện và chuyển hóa chính mình, người xấu thành tốt.

Pháp luyện tâm của Phật Giáo Tây Tạng giúp chúng ta đương đầu với thử thách của cuộc đời một cách tích cực và vững mạnh. Nhờ pháp luyện tâm, chúng ta có thể chuyển hóa bất cứ hoàn cảnh tiêu cực nào thành tích cực nuôi dưỡng lòng từ bi và hiểu biết, thái độ như vậy sẽ đem lại cho chúng ta sự can đảm lớn lao trong cuộc sống.

Mong mọi người sống với lòng từ bi hỷ xả. Thương người, giúp người, giúp đời, đời sống sẽ tốt đẹp hơn. Thanh thản, yên tịnh, lạc quan, yêu đời, yêu người mà sống.
Orange County, 28/4/2022
(kieumyduyen1@yahoo.com)

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements