Monday, 09/05/2022 - 07:19:19
Font-Size:

Mừng Phật Đản hát thiền ca dâng hoa cúng Phật

Advertising


Ngọc Quỳnh hát Dâng Hoa Cúng Phật tại Đạo Tràng Nhân Quả, Garden Grove.


Bài TRẦN CHÍ PHÚC

Hôm Chủ Nhật, ngày 8 tháng 5, 2022, là ngày Mùng Tám Tháng Tư Âm lịch, một số chùa ở Nam California đã làm lễ mừng Phật Đản. Một sự trùng hợp là ngày này cũng là ngày lễ Mothers Day, Lễ Mẹ, một ngày lễ được coi là đặc biệt nhất của đất nước Hoa Kỳ.

Hồi còn nhỏ ở Việt Nam, cứ đến ngày Mùng Tám Tháng Tư là các chùa tưng bừng tổ chức mừng Phật Đản. Sau đó thì đại hội Phật Giáo Thế Giới đổi ngày Phật Đản là Rằm Tháng Tư và chọn Tháng Tư là tháng Phật sinh ra đời, Phật thành đạo và Phật nhập Niết Bàn để các chùa tùy ý mà tổ chức.

Thời niên thiếu đó, tôi thường theo mẹ lên chùa lễ Phật, tụng kinh và xem các tiết mục văn nghệ do Gia Đình Phật Tử trình diễn. Các buổi lễ ở chùa, nghe các vị sư tụng kinh, âm điệu trầm bỗng, những lời kinh bằng tiếng Hán Việt có chữ khó hiểu và những câu chú dịch âm từ tiếng Phạn như Chú Đại Bi để lòng chìm đắm vào một cõi mênh mang huyền bí.

Đưa những bài ca Phật giáo sáng tác theo âm điệu Tây Phương vào các buổi lễ Phật ở chùa chưa được phổ biến vì một số lý do. Năm 1982, ở Calgary Canada, có một đạo hữu tặng cho tôi cuốn nhạc Phật giáo lời Anh ngữ mà các chùa Nhật Bản phát hành. Anh ấy nói rằng nên tham khảo cuốn này để mà sáng tác những bài ca Phật giáo lời Việt để sau này có thể dùng trong các buổi lễ Phật và các Phật tử có thể cùng hát đồng ca. Nhưng thời đó, tôi nghĩ rằng tâm động thì cảm xúc dâng lên và ý nhạc nảy sinh. Mình tu tập là muốn tâm tĩnh lặng để bớt phiền não, cho nên không muốn viết ca khúc Phật giáo.


Phong Dinh hát Dâng Hoa Cúng Phật tại Chùa Liên Hoa, Garden Grove.

Bây giờ nghĩ lại thấy mình nên viết những bài ca Phật giáo, tiếc là cuốn nhạc Phật giáo lời Anh của anh bạn tặng thời đó không còn và anh bạn không biết nơi nào.

Một trong những bài hát Phật giáo tôi thích và hát trong lễ Phật là bài Trầm Hương Đốt “Trầm hương đốt xông ngát mười phương...”

Về bài Phật Giáo Việt Nam thì tôi nghĩ rằng nên sửa lời của câu đầu tiên “Phật giáo Việt Nam thống nhất Bắc Nam Trung từ nay...” vì Đạo Phật phổ biến toàn nhân loại, không có phân chia giai cấp, phân chia lãnh thổ, địa phương.

Lễ Phật Đản năm 2015, chùa Đạo Tràng Nhân Quả ở Garden Grove mời tôi hát một bài Phật giáo. Thi sĩ Phan Tấn Hải đã viết nhanh bài thơ Dâng Hoa Cúng Phật và Trần Chí Phúc phổ nhạc ngay trong đêm để trưa hôm sau trình diễn bài thiền ca này. Sau này, Sư cô Quảng Bác, trụ trì chùa, cứ mỗi dịp lễ Phật như Phật Đản, Vu Lan thì nhờ một Phật tử hát bài Dâng Hoa Cúng Phật trong chánh lễ. Tiếng hát cất lên như một lời kinh, có hôm chỉ là tiếng hát, có hôm thêm tiếng đàn ghi ta nhè nhẹ. Lời ca như sau :


Đặng Kim Loan hát Dâng Hoa Cúng Phật tại Chùa Việt Nam, Los Angeles

“Ngát hương trời lời con hát, biến thành mây cúng chư Phật. Bước trong đời, con xin nguyện giữ tình thương trong từng niệm. Con quan sát hơi thở ngắn, hơi thở dài. Con quan sát từng cử động, từng niệm khởi. Con quan sát từng cảm giác trong tâm mình. Tất cả pháp thịnh rồi suy, hiện rồi biến, tới rồi đi. Con đã thấy không có tôi, không có ta, không của tôi, không của ta. Con đã thấy tâm lặng lẽ, tâm rõ biết. Con đã thấy tâm gương sáng, tâm bất động. Đã nở hoa, ngát tâm Phật, ướp trong lời, con xin hát dâng Ngài. Ngát hương trời, lời con hát biến thành mây, cúng chư Phật khắp mười phương.”

Lời ca là một lời kinh, thay vì tụng thì hát lên. Các chư tăng ni và Phật tử chăm chú nghe trong buổi lễ. Tiếng hát Phong Dinh đến từ Canada với tiếng đàn ghi ta nhè nhẹ làm không khí tươi mát trong chánh điện Chùa Liên Hoa, Garden Grove trang nghiêm. Bước đầu thử nghiệm hát Thiền Ca trong buổi lễ Phật được mọi người tán thưởng.

Cũng trong ngày Mùng Tám Tháng Tư này, ở một nơi khác, tiếng hát Đặng Kim Loan với bài Dâng Hoa Cúng Phật vang lên tại Chùa Việt Nam ở Los Angeles. Đạo hữu này đã từng hát bản đó tại chùa Phật Tổ, Long Beach các năm trước.

Sau khi nghe bản Dâng Hoa Cúng Phật tại buổi lễ Phật Đản chùa Liên Hoa ngày Chủ Nhật vừa qua, 8 tháng 5, 2022, Thượng Tọa Thích Thánh Minh trụ trì chùa Hội Phước ở thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico đã mua vé xe lửa Amtrak cho tôi và bạn đi đến chùa của thầy để hát Thiền Ca trong buổi lễ Phật Đản Rằm Tháng Tư này.


Bản Dâng Hoa Cúng Phật trang 1 và 2

Ngoài bản Dâng Hoa Cúng Phật còn hát thêm một số bản như Rồi Mẹ Như Sương, Phật Giáo Việt Nam Lên Đường, Hoa Bay Khắp Trời, Niệm Phật... trong tập nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời mà Trần Chí Phúc phổ từ thơ Phan Tấn Hải. Thầy Thánh Minh nói rằng thỉnh thoảng chùa Hội Phước tổ chức khóa tu, rất cần những bài Thiền Ca như vậy để làm tươi mát những giờ phút tu tập cho người tham dự.

Duyên lành văn nghệ Thiền Ca đang tới, được sư trụ trì mua vé xe đi New Mexico để đàn hát Thiền Ca mừng Lễ Phật Đản là một hân hạnh, thầy Thánh Minh nói sẽ giới thiệu thêm các chùa quen khác để chúng tôi trình diễn Thiền Ca.

Trong bản Dâng Hoa Cúng Phật có một câu tôi thích nhất: “Bước trong đời, con xin nguyện giữ tình thương trong từng niệm.”

Cuối đời viết Thiền Ca, được mời đến các chùa tiểu bang xa để đàn hát Thiền Ca, hướng dẫn giới trẻ sáng tác Thiền Ca góp thêm vào dòng nhạc Phật Giáo Việt Nam ở hải ngoại là một niềm mơ ước.
(Quận Cam Mùa Phật Đản 2022)

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements