Monday, 06/09/2021 - 05:48:03
Font-Size:

Hội Quân Cảnh Nam Cali kỷ niệm Ngày Truyền Thống Quân Cảnh lần thứ 15

Advertising


Các chiến hữu Quân Cảnh (bên trái) và các đơn vị bạn (bên phải) trong nghi thức chào quốc kỳ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Hội Quân Cảnh VNCH Miền Nam California vừa tổ chức Đại Hội vào ngày thứ Bảy, 4 tháng 9, 2021 tại Trung Tâm Nguyễn Bá Học, Westminster. Qua ngày hôm sau, một buổi tiệc mừng kỷ niệm ngày truyền thống binh chủng Quân Cảnh (QC) lần thứ 15 đã được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa tại nhà hàng Paracel, Westminster với sự tham dự của các chiến hữu Quân Cảnh Nam, Bắc California và phái đoàn Quân Cảnh từ nhiều tiểu bang về tham dự.

Ngoài ra có số đông quan khách và các đơn vị bạn như Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Nha Kỹ Thuật, một số Võ Sư và các phu nhân chiến hữu QL/VNCH được mời đến chung vui với Hội Quân Cảnh Nam California.

QC, võ sư Kiều Công Lang điều hợp chương trình. Sau nghi thức khai mạc ông giới thiệu quan khách tham dự và sau đó là lời chào mừng của QC, võ sư Phạm Văn Thành, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Quân Cảnh Nam California.


QC Phạm văn Thành (cầm micro) Hội trưởng Hội Quân Cảnh Nam Cali phát biểu khai mạc, bên trái QC Kiều Công Lang người dẫn chương trình của buổi tiệc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Vị Hội Trưởng nói, “Thật là xúc động, hôm nay được vinh dự tiếp đón quý vị sau mùa dịch, những tình cảm này nói lên sự ưu ái quý vị dành cho Hội Quân Cảnh Nam Cali. Xin cám ơn quý niên trưởng và quý chiến hữu QC từ các nơi xa về dự Đại Hội lần thứ 15 hôm nay. Được sự ủy nhiệm của Tổng Hội QC/QLVNCH và sự ủy nhiệm cho Hội QC Nam Cali tổ chức ngày truyền thống QC năm 2021. Dù tuổi cao và đường xá xa xôi nhưng quý vị đã tụ tập về đây trong hai ngày Đại Hội , chúng tôi rất cám ơn và cảm kích tấm lòng quý vị dành cho Hội Quân Cảnh Nam Cali chúng tôi. Chúng tôi xin cám ơn tất cả các hội đoàn bạn đã dành sự ưu ái cho Hội Quân Cảnh Nam California. Trong quá trình tổ chức hai ngày Đại Hội có rất nhiều sự sơ sót, mong quý niên trưởng và quý chiến hữu, thân hữu bỏ qua cho chúng tôi.”

Đặc biệt trong chương trình có nghi thức tưởng niệm tám chiến sĩ Quân Cảnh đã tuẫn tiết trong ngày 30 tháng 4, 1975. Tám di ảnh của các anh hùng QC được tám chiến hữu Quân Cảnh trịnh trọng rước lên trước sân khấu theo thứ tự:


Di ảnh tám anh hùng Quân Cảnh đã tuẫn tiết trong ngày 30 tháng 4, 1975. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đại Úy Nguyễn Hòa Đương tuẫn tiết tại Trường Quân Cảnh Vũng Tàu, Trung Úy Trần Văn Kính tuẫn tiết tại Trường Quân Cảnh Vũng Tàu, Trung Sĩ I Nguyễn Lương Hùng tuẫn tiết tại Trường QC Vũng Tàu, Thượng Sĩ Trần Tấn Tạo tuẫn tiết tại Bộ Chỉ Huy Quân Cảnh, Thượng Sĩ Nguyễn Linh Đông, tuẫn tiết tại Bộ Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô, Trung Sĩ I Trần Văn Minh, tuẫn tiết tại Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH, Trung Sĩ I Nguyễn Văn Hòa, tuẫn tiết tại Đồn Quân Cảnh Bình Dương, Hạ Sĩ I Lê Công Hưởng, tuẫn tiết tại Ngã Ba Bà Hom, Quận 6, Sài Gòn.

Trong khi đó, người dẫn chương trình Kiều Công Lang nói, “Xin mọi người hướng về di ảnh của các chiến sĩ QC đã vị quốc vong thân, những người anh hùng của QL/VNCH; những người thề không đội trời chung với bọn quỷ đỏ vong nô; các anh đã để lại tiếng thơm muôn thuở cho binh chủng Quân Cảnh của QL/VNCH. Trước hồn thiêng sông núi, trước mặt bọn người dã thú, các anh đã giữ trọn lời thề Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm. Lời thề đã vang lên qua tiếng thét căm thù trước khi các anh đã vinh dự ngã gục. Chính lời thề ấy và sự hy sinh tuẫn tiết của các anh đã in sâu vào ký ức của chúng tôi những đồng đội của các anh, và mãi mãi phảng phất trong tâm tư chúng tôi như một thôi thúc, một hiệu lệnh, nhắc nhở những người chiến sĩ Quân Cảnh được vinh dự bảo vệ kỷ luật và luật pháp của Quân Đội, và cũng chính sự tuẫn tiết của các anh đã nêu cao khí tiết của Trần Bình Trọng, của Phan Thanh Giản đã giữ chân chúng tôi lại cho đến giây phút cuối cùng của cuộc chiến mà người bạn đồng minh của chúng ta đã phản bội ngày 30 tháng 4, 1975.”


Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Quân Cảnh Nguyễn Kỳ Dzương giới thiệu (từ trái) Tổng Thư Ký Phạm Ngọc Châu và ba Tổng Hội Phó: Trần Gia Đắc, Phạm Hậu Sĩ và Phạm Văn Thành. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức Tưởng Niệm và Vinh Danh tám chiến sĩ Quân Cảnh đã tuẫn tiết, chiến hữu QC Diệp Ngọc Lợi lên trình bày về lịch sử hình thành Binh Chủng Quân Cảnh, QL/VNCH. Viễn Đông xin tóm tắt: Năm 1948 cựu hoàng Bảo Đại về nước, ủy nhiệm Thủ Tướng Trần Văn Xuân thành lập chính phủ, từ đó ngành Hiến Binh ra đời. Năm 1956,Tổng Thống Ngô Đình Diệm ra lệnh Bộ Tổng Tham Mưu thành lập ba Đại Đội Quân Cảnh, Đại Úy Nguyễn Ngọc Thiệt được cử làm Đại Đội Trưởng Đại Đội 3 Bộ Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô với nhiệm vụ; Tuần tiễu, Kiểm soát quân phong, quân kỷ, An ninh trật tự, bảo vệ yếu nhân, hộ tống, hướng dẫn các đoàn quân xa di chuyển. Vì nhu cầu quân đội , Trường Quân Cảnh được thành lập vào tháng 9 năm 1962 tại Vũng Tàu. Khoảng cuối năm 1967 -1968 vì nhu cầu, Phòng Quân Cảnh được cải tổ thành Binh Chủng Quân Cảnh với các Tiểu Đoàn Quân Cảnh tại 4 Quân Khu và các binh chủng quân đội như Hải Quân, Không Quân, Biệt Khu Thủ Đô v.v. đều có các đơn vị Quân Cảnh để duy trì quân phong, quân kỷ của quân đội. Sau này, QC còn thêm nhiệm vụ điều hành các Trại Quân Kỷ, Quân Khuyển, Trại Cai Ma Túy Trung Ương và canh giữ tù binh Việt Cộng và trao trả chúng về bên kia vĩ tuyến 17. Niên trưởng Nguyễn Ngọc Thiệt được bổ nhiệm là Chỉ Huy Trưởng QC Bộ Tổng Tham Mưu, Trung Tá Lê Hữu Đức làm Tham Mưu Trưởng Bộ Chỉ Huy QC và từ đây binh chủng QC được cải tổ toàn diện.


Các phu nhân sĩ quan trường Võ Bị Đà Lạt và Trường Bộ Binh Thủ Đức trong đồng phục áo dài cùng màu tham dự ngày vui của Hội Quân Cảnh Nam California. Người mặc áo trắng là bà Diễm, phu nhân một sĩ quan Biệt Động Quân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong dịp này, Ban Tổ Chức cũng giới thiệu vị tân Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Quân Cảnh vừa tái đắc cử nhiệm kỳ 3 trong Đại Hội ngày 4 tháng 9, 2021 là QC Nguyễn Kỳ Dzương. Vị Tổng Hội Trưởng cảm tạ các chiến hữu QC đã tín nhiệm ông và giới thiệu ba Phó Tổng Hội Trưởng là các QC Phạm Hậu Sĩ, Phạm Văn Thành, Trần Gia Đắc, Tổng Thư Ký Phạm Ngọc Châu. Riêng Thủ Quỹ vắng mặt.

Ban tổ chức đã trao tấm Placques lưu niệm cho vị Tổng Hội Trưởng và cựu Tham Mưu Trưởng Bộ Chỉ Huy QC.
Sau đó là tiệc mừng và văn nghệ do CLB Tình Nghệ Sĩ phụ trách./.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang