Monday, 21/03/2022 - 07:12:44
Font-Size:

Đi và gặp nhiều người

Advertising

Bài KIỀU MỸ DUYÊNKiều Mỹ Duyên thăm tòa soạn the Epoch Times, Irvine


Hồi nhỏ tôi thích đi, lớn lên tôi cũng thích đi và gặp gỡ nhiều người, là cơ hội để học hỏi những điều tốt của người khác. Người nào cũng có điểm hay của họ.

Cách đây gần 4 năm, bà Susie Mihaylo từ Arizona đến Orange County, tôi được mời ăn sáng với bà và một số người bạn của bà, trong đó có khoảng 5 người Việt Nam thành công trên thương trường ở miền Nam California. Bà Susie Mihaylo có cảm tình đặc biệt với người Việt Nam làm nghề tóc và móng tay. Bà Susie Mihaylo là vợ của tỷ phú Steven Mihaylo, ông bà đã tặng cho trường Cal State Fullerton $35 triệu đô la để giúp trường xây thêm một dãy phòng học. Ông Steven Mihaylo là cựu sinh viên của trường Cal State Fullerton. Ông là một sinh viên ra trường thành công trở về trường giúp trường. Ông là sinh viên giúp trường nhiều nhất một lúc $35 triệu đô la.

Bà Susie Mihaylo thích ăn thức ăn Việt Nam. Lần nào đến thăm tôi bà cũng tặng tôi một ôm báo the Epoch Times tiếng Anh. Trong lúc ăn sáng bà nói về những người bạn Việt Nam của bà rất tốt. Bà biết tôi làm báo từ Việt Nam, và sang Hoa Kỳ vẫn tiếp tục viết báo và làm cho radio, tivi mỗi tuần.

Không biết ai nói với bà Susie Mihaylo tôi làm báo từ khi là học sinh ở Việt Nam. Bà hỏi tôi có thích làm cho báo Mỹ không? Tôi nói với bà tôi là biên tập viên của nhật báo Titans trước khi ra trường. Sinh viên học về báo chí trước khi ra trường phải có bài đăng hàng tuần trên báo Mỹ mới ra trường được.

Bà Susie Mihaylo cầm điện thoại lên nói chuyện với chủ báo the Epoch Times và sau đó bà mời tôi làm cho báo này. Tôi rất cảm động về sự nhiệt tình của người bạn vừa quen. Mặc dù là vợ của tỷ phú nhưng bà rất khiêm tốn, nói năng nhỏ nhẹ, xinh đẹp, giàu nhưng không hãnh diện về những gì bà có, bà có tâm hồn xã hội và làm việc xã hội không ngừng nghỉ.

Sau buổi ăn sáng vui vẻ đó, chúng tôi gặp lại nhau vài lần trong những buổi họp hội. Một hôm, bà Susie Mihaylo đến thăm tôi cùng với ông Siyamak Khorrami, manager của báo the Epoch Times ở miền Nam California. Báo này đã thành lập 20 năm, phát hành trên nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ, và phát hành với các ấn bản tiếng Hoa, Đại Hàn, Nam Dương, 40 quốc gia có thành viên của Pháp Luân Công, báo Epoch Times tiếng Việt chỉ phát hành gần hai năm, báo tiếng Anh thì có nhật báo và tuần báo.

Chúng tôi nói về quê hương của chúng tôi, 1000 năm bị giặc Tàu đô hộ, 100 năm bị đô hộ bởi giặc Pháp, nhưng tinh thần vẫn là tinh thần Việt Nam. Dù sau ngày 30/4/1975, người Việt Nam lưu vong khắp nơi trên thế giới nhưng tinh thần Việt Nam vẫn là người Việt Nam.

Ông Siyamak Khorrami nói về quê hương của ông ở Iran. 16 năm sống ở quê nhà, sau đó làm người lưu vong nhưng ông vẫn yêu quê hương của ông. Bà Susie Mihaylo yểm trợ báo Epoch Times một cách nhiệt tình. Bà nói với chúng tôi bà muốn tờ báo này phát triển mạnh, xuất bản tới các cộng đồng thiểu số như Việt, Miên, Lào và nhiều cộng đồng khác. Bà nói với tôi nếu có cơ sở thương mại nào cần đọc báo này thì cho bà hay, bà sẽ cho người đem đến tận nơi. Ông Siyamak Khorrami mời chúng tôi đến thăm tòa soạn của báo the Epoch Times.

Thế mà gần 4 năm chúng tôi mới đến thăm. Tôi và bác sĩ Tâm Nguyễn đến thăm tòa soạn mới trong một tòa nhà nguy nga lộng lẫy ở Irvine, tầng lầu thứ hai, tòa soạn khang trang, trang hoàng theo phong thủy, màu sắc trang nhã, những cửa sổ nhìn xuống đường, nhìn xuống vườn cây.

Ông Siyamak Khorrami giới thiệu từng nhân viên. Ông John Fredricks, người Mỹ, ở phòng riêng phụ trách phim cho đài truyền hình, gần phòng của ông giám đốc điều hành. Mọi người chăm chú làm việc, yên lặng. Nhân viên người Mỹ, Hoa, Việt Nam. Tổng cộng 7 phóng viên nam, 7 phóng viên nữ, một ông giám đốc về sản xuất. Tòa báo cũng có đài truyền hình riêng, Pháp Luân Công có tivi phát hình 24/24.

Tổng cộng 50 nhân viên làm việc toàn thời gian. Ông giám đốc cho biết báo đang tuyển thêm nhân viên làm việc toàn thời gian. Ông cũng cho biết trong 2 năm dịch cúm, số độc giả tăng hơn nhiều so với những năm trước.

Ông Siyamak Khorrami sinh ra ở Iran, 16 tuổi đến Mexico City, đến 20 tuổi sang làm việc ở Trung Hoa, nên ông hiểu rõ chế độ Cộng Sản như thế nào? Khi chiến tranh ở Ukraine bùng nổ, Nga xâm chiếm Ukraine, báo Epoch Times tiếng Anh chú trọng tin tức này hàng ngày. Trang đầu của tờ báo luôn đưa tin chiến sự cập nhật mỗi ngày. Ông cho biết báo có phóng viên đang ở Ukraine đưa ra tin tức chiến sự hàng ngày.

Ông Siyamak Khorrami rất chú trọng tin tức địa phương, các cộng đồng thiểu số, di dân. Ông rất hãnh diện về tờ báo Epoch Times đứng hàng thứ 4 trên nước Mỹ, mỗi ngày có trên 1.3 triệu độc giả, và hàng triệu người đọc trên online. Ông nói ông cố gắng làm việc để có độc giả nhiều hơn.Bác sĩ Tâm Nguyễn và ông Siyamak Khorrami


Bác sĩ Tâm Nguyễn khen ông Siyamak Khorrami trẻ hơn tuổi của ông. Ông Siyamak Khorrami nói ông tập Pháp Luân Công hàng ngày. Ông Zach Li người Trung Hoa, du học chưa được trở về nước,ông nói ông rất gần với người Việt Nam, ông có nhiều bạn là người Việt Nam, ông thích ăn phở. Ông Siyamak Khorrami thích ăn bánh mì của tiệm Việt Nam. Cả 2 ông đều chú ý đến sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam.Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn ông Siyamak Khorrami


Ông Siyamak Khorrami nói:

- Khi nào trong cộng đồng Việt Nam có những sinh hoạt lớn, bà làm ơn cho tôi hay. Tôi sẽ cử phóng viên đến ngay, làm phóng sự cho tivi và báo hàng ngày, nhất là những sinh hoạt về Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và Tôn Giáo, v.v.

Ông Zach Li nói:

- Tốt nhất là bà giúp chúng tôi, bà phỏng vấn, tôi thu hình.

Lời mời viết cho báo the Epoch Times từ 4 năm trước đến bây giờ tôi chưa biết bài nào vì bận quá.

Ông Siyamak Khorrami nói:

- Tôi đang tuyển thêm phóng viên cho đài tivi và cho nhật báo.
Thăm tờ báo có lập trường Chống Cộng rõ ràng, những người đang làm việc cho tờ báo là nạn nhân của chế độ Cộng Sản.

Tôi hỏi ông tổng biên tập:

- Ông có gặp khó khăn khi điều hành tờ báo có lập trường Chống Cộng không?

Ông trả lời:

- Chúng tôi gặp nhiều trở ngại lắm, nhà cầm quyền Cộng Sản theo dõi đến chúng tôi.

Anh em của tờ báo đều có gia đình hay bà con, thân nhân còn đang ở trong nước của họ. Ông Zach Li mong được bảo lãnh cho cha mẹ sang định cư ở Hoa Kỳ. Tất cả nhân viên của tờ báo đều tập Pháp Luân Công. Họ không bị bắt buộc phải tập nhưng vì lý do sức khỏe nên ai cũng cố gắng tập luyện, nhất là triết lý những điều căn bản của Pháp Luân Công họ thuộc nằm lòng.Tập Pháp Luân Công tăng cường sức khỏe


Người nào làm báo ngoài sự say mê nghề nghiệp, họ còn có lý tưởng Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. Trong cuộc chiến ở Ukraine, họ thương người dân Ukraine như chính anh em của mình, vì anh em của họ cũng đang sống dưới chế độ Cộng Sản Trung Cộng. Họ theo dõi từng giây, từng phút tình hình chiến sự ở Ukraine. Họ yểm trợ người dân Ukraine chiến đấu chống sự xâm lăng của Nga. Họ đóng góp tiền bạc, thuốc men gửi sang Ukraine.

Mọi người rất tâm đắc khi bàn việc cứu trợ. Họ bàn luận một cách say mê: bác sĩ Tâm Nguyễn, ông Siyamak Khorrami, ông Zach Li, những người lãnh đạo của tờ báo Epoch Times, trụ sở ở Irvine.

Món ăn đặc biệt của Iran được dọn ra nóng hổi, nhưng mọi người chỉ chú ý đến thời sự, chính trị, không tha thiết đến việc ăn uống, mà chỉ lo bàn việc cứu người, gửi thực phẩm, thuốc men sang Ukraine và cầu nguyện một cách chân thành để Thượng Đế thương xót người dân Ukraine, chiến tranh phải ngưng.Tình hình chiến sự Ukraine- Nga ngày càng căng thẳng

Đề tài chiến tranh nóng nhất, sáng thức dậy người nào cũng đọc tin tức về Ukraine, trước khi ngủ cũng nghe tin tức về Ukraine. Tổng Thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, 44 tuổi, là một vị anh hùng. Ông thà chết chứ không đầu hàng. Đàn bà, con nít, người già di tản nhưng thanh niên trai tráng phải chiến đấu. Hàng trăm ngàn người tình nguyện từ khắp nơi trên thế giới đến chiến trường Ukraine để giúp cho đất nước này chiến đấu chống sự xâm lăng của Nga, trong số những người tình nguyện này có người Việt Nam, cựu chiến binh Mỹ đang chiến đấu ở Ukraine như ông Hiếu Lê và nhiều người khác.Hiếu Lê, người Mỹ gốc Việt, từng là quân nhân Mỹ, tạm ngưng công việc kinh doanh nhà hàng bán đồ ăn Việt Nam ở California, đến Ukraine yểm trợ. (Ảnh chụp tại Trung Tâm Quốc Tế dành cho lực lượng Gìn Giữ Hòa Bình và An Ninh, thành phố Yavoriv, Ukraine)


Cựu quân nhân người Mỹ gốc Ukraine tình nguyện về Ukraine chiến đấu chống kẻ thù rất đông, trong đó cảm động nhất có 1 ông 80 tuổi đến tòa đại sứ Ukraine ở D.C xin về Ukraine chiến đấu.

Hơn 6 triệu người di tản, đàn bà, con nít, người già tan xương nát thịt vì bom đạn của Nga. Diễn văn của Tổng Thống Ukraine hào hùng quyết tâm gìn giữ từng tấc đất, thà chết nhất định không di tản, làm mọi người xúc động. Cuộc chiến này sẽ đi về đâu nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân, sẽ thêm nhiều người dân vô tội phải chết?Hơn 6 triệu dân thường Ukraine phải di tản


Cuối buổi trò chuyện, ông Siyamak Khorrami mong ước hòa bình, hòa bình trên thế giới.

Giã từ báo the Epoch Times, chúng tôi rất cảm phục những người bạn trẻ đang cộng tác với tờ báo này. Họ làm báo vì lý tưởng hơn là để mưu sinh. Tôi cũng cảm phục hơn 20,000 người tình nguyện vào đoàn quốc tế đến Ukraine để chiến đấu giành Tự Do cho xứ sở này.

Xin Thượng Đế thương xót người dân vô tội, cho chiến tranh dừng lại, để mọi người trên thế giới được sống bình yên, hạnh phúc với gia đình của họ.

Orange County, 21/3/2022
(kieumyduyen1@yahoo.com)

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements