Monday, 20/09/2021 - 08:55:26
Font-Size:

Hội Đồng TP Santa Ana trao bằng Vinh Danh Văn Hóa Việt Nam cho ông bà BS Kiều Quang Chẩn

Advertising


Căn nhà của Bác Sĩ Kiều-Chẩn có từ thời Vua Thiệu Trị 1843 được Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn mang từ Việt Nam sang và dựng tại đây từ năm 2003. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9, 2021, Nghị Viên Thái Việt Phan và Nghị Viên Jessie Lopez từ Hội Đồng Thành Phố Santa Ana đã đến tư gia của ông bà Bác Sĩ Kiều Q. Chẩn (Quỳnh Kiều - Kiều Quang Chẩn) ở địa chỉ 2221 N. Heliotrope, Santa Ana để trao tặng tấm bằng “Proclamation of Vietnamese Cutural Mid Autumn Festival,” nhằm vinh danh ngôi nhà văn hóa mà vợ chồng ông đã mang từ Việt Nam sang California.

Trước khi trao tặng bằng cho bác sĩ Quỳnh Kiều, trả lời câu hỏi của Viễn Đông, Nghị Viên Thái Việt Phan cho biết, ngày 21 tháng 9, 2021 là ngày Tết Trung Thu. Đây là sự kiện văn hóa của người Việt Nam, mà ông bà Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn - Quỳnh Kiều là người có công mang văn hóa Việt Nam giới thiệu với Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, và Hội Đồng Thành Phố rất ngưỡng mộ tinh thần bảo tồn văn hóa của ông bà, đồng thời giới thiệu nét văn hóa Việt Nam cho cộng đồng các sắc dân. Vì thế Hội Đồng Thành Phố Santa Ana đã quyết định trao tặng ông bà Bác Sĩ Kiều Q. Chẩn Bằng “Proclamation of Vietnamese Cutural Mid Autumn Festival” để vinh danh tinh thần bảo tồn văn hóa của ông bà.


Bác Sĩ Quỳnh Kiều giải thích cho người bản xứ hàng xóm biết về một số cổ vật Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước sự kiện đặc biệt này, ông bà bác sĩ đã mời một số cơ quan truyền thông, một số thân hữu và hàng xóm phần đông là người Mỹ bản xứ đến chung vui.

Đứng trước căn nhà làm hoàn toàn bằng gỗ quý từ thời Vua Thiệu Trị năm 1843, Bác Sĩ Quỳnh Kiều giải thích cho mọi người biết, hai ông bà mua nhà này từ Việt Nam chuyển qua Hoa Kỳ bằng tàu thủy và dựng lên tại đây vào năm 2003.


Hai Nghị Viên Jessie Lopez và Thái Việt Phan trao Bằng Vinh Danh cho ông bà Bác Sĩ Kiều – Chẩn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tuy đã 178 năm nhưng căn nhà vẫn rất vững chắc không hề bị mối mọt đục khoét và đặc biệt không dùng đinh mà hoàn toàn nối kết nhau bằng “mộng” được các thợ lành nghề đục đẽo rất khít khao. Căn nhà thuộc loại ba gian hai chái, mái lợp ngói, phía trong , kèo cột được chạm trổ mỹ thuật.

Ngoài căn nhà, bà Bác Sĩ Quỳnh Kiều cũng giải thích cho người bản xứ biết các vật dụng trong nhà như tủ thờ, bàn ghế đều là khảm xà cừ hết sức tinh xảo. Trong nhà cũng trưng bày tượng Đức Phật có từ trăm năm nay và một số trống đồng và nhiều món đồ cổ bằng sành sứ. Phía trước nhà có hồ sen, bên tay phải có cái giá treo ba quả chuông, một cái giá khác treo 11 cái chiêng.


Vinh danh ngôi nhà từ Việt Nam. Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn đang giới thiệu hình vẽ Vọng Nguyệt Lâu ông sắp thực hiện trên khu vườn trước nhà vào chiều Chủ Nhật, 19 tháng 9, nhân dịp tư gia của vợ chồng ông được Hội Đồng Thành Phố Santa Ana vinh danh là ngôi nhà văn hóa nhân mùa Tết Trung Thu 2021. Ngôi nhà cổ gần 180 năm đã được ông mang từ Việt Nam sang ráp lại tại Nam California. Đứng ở đằng sau từ bên phải là bà Bác Sĩ Quỳnh Kiều, Nghị Viên Thái Việt Phan và Nghị Viên Jessie Lopez. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn giới thiệu với mọi người tấm hình “Vọng Nguyệt Lâu” ông sắp thực hiện ngay tại mảnh vườn phía trước kế bên giá để chiêng.

Sau khi hai ông bà giải thích cho mọi người về căn nhà và một số cổ vật, Bác Sĩ Kiều Quang Chẩn gióng một hồi chiêng trống và mời hai Nghị Viên Thái Việt Phan và Jessie Lopez lên phía trước để trao bằng. Cả hai nữ nghị viên đều nói lên lòng cảm phục tinh thần gìn giữ văn hóa Việt Nam của bác Sĩ Kiều - Chẩn, vì không chỉ có căn nhà từ thời vua Thiệu Trị mà còn rất nhiều cổ vật giá trị hiện hai ông bà đang cất giữ cẩn thận trong căn nhà rất lớn bên trái căn nhà này.


Nghị Viên Thái Việt Phan ngồi trên ghế trường kỷ trả lời câu hỏi của Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bác Sĩ Quỳnh Kiều thay mặt gia đình cám ơn Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, đặc biệt cám ơn bà Thái Việt Phan là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đã trở thành Nghị Viên của một thành phố mà đa số cư dân là người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha.

Sau khi trao bằng và nhận lời cám ơn của gia đình, mọi người được mời dùng bánh trung thu, hoa trái và giải khát ngay trước sân nhà trước khi giải tán.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang