Wednesday, 25/08/2021 - 05:02:56
Font-Size:

Hội Đồng Giám Sát Quận Cam kêu gọi cộng đồng người Việt đóng góp giúp định cư người tỵ nạn Afghan

Advertising


Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đề nghị ba giải pháp cho người tỵ nạn Afghanistan. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - ÔngAndrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, đã mở cuộc họp báo trước thương xá Phước Lộc Thọ vào sáng thứ Tư, 25 tháng 8, 2021 để trình bày về vấn đề người tỵ nạn Afghan (A Phú Hãn) và kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng để giúp các người tỵ nạn A Phú Hãn được định cư tại Hoa Kỳ như chính phủ Hoa Kỳ đã từng làm cho người Việt Nam tỵ nạn vào năm 1975.

Tham dự cuộc họp báo có ông Doug Chaffee, Giám Sát Viên Địa hạt 4 Quận Cam, Dr. Tâm Nguyễn, bà Marwa Latif, ông Fayat Nawabi, Dr. Metra Azaz Salem và bà Nahla Kyali. Về phía truyền thông có các đài truyền hình số 4, 52 Telemundo, đài ABC 7, một số cơ quan truyền hình, báo chí Việt ngữ và một số đồng hương người Việt cũng như người A Phú Hãn.

Mở đầu cuộc họp báo, Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết hôm thứ Ba, ngày 24 tháng 8, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã chấp thuận một Quyết Nghị ủng hộ kế hoạch ba giai đoạn định cư những người tỵ nạn A Phú Hãn. Ông nói rằng, điều mà ông học hỏi được trong 46 năm khi sinh sống tại Mỹ là cơ hội tại Hoa Kỳ là một vũ khí vĩ đại nhất để chống lại chủ nghĩa độc tài và áp bức.

 


Ông Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, trình bày về hiện tình người tỵ nạn Afghanistan. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Ông đã kể lại bản thân gia đình ông đã được không vận từ phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn vào ngày 29 tháng 4, 1975 trong chiến dịch Frequent Wind, một trong những cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử cho người tỵ nạn. Trải qua giai đọan phải bỏ quê hương đi tỵ nạn, ông Andrew Đỗ nói, “Chúng ta vẫn là một ngọn hải đăng gây niềm hứng khởi và động lực thúc đẩy mọi người trên toàn cầu nuôi hy vọng, sự khao khát và tranh đấu cho những quyền căn bản của con người.” Và đó là lý do mà ông kêu gọi Quốc Hội và Tổng Thống Biden phải hành động một cách nhanh chóng nhất, thiết lập một phương cách trật tự để đón nhận những người tỵ nạn A Phú Hãn và tạo dựng cơ hội để họ được tái định cư trên đất nước Hoa Kỳ.

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát kêu gọi mọi người, nếu có thể được, ủng hộ cho một gia đình Afghanistan một năm $30,000 (gia đình 4 người). Nếu không, tùy khả năng từng gia đình, từng người có thể ủng hộ $5, $10, $15, $25 đều rất quý, và mọi người có thể trao cho các tổ chức thiện nguyện tại địa phương hay những cơ quan bác ái có tên đang trưng bày tại đây như Church World Service, Catholic Charities of OC, International Rescue Commitee. Họ là những cơ quan bác ái xã hội làm việc trên toàn cõi Hoa Kỳ hàng mấy chục năm qua.

Ông cũng cho biết, gia đình ông nhận ủng hộ số tiền $1,000/ tháng trong 5 năm, và ông Doug Chaffee, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát cũng hứa ủng hộ số tiền như ông Chủ Tịch Andrew Đỗ.

Sau lời phát biểu của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, ông Doug Chaffee, ông Fayat Nawabi, Dr. Tâm Nguyễn, bà Nahla Kyali, và Dr. Metra Azaz Salem được mời phát biểu.

Tất cả các vị trên đều ca ngợi việc làm này của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam mà người đứng đầu khởi xướng là Chủ Tịch Andrew Đỗ.

 


Các tham dự viên và các cơ quan truyền thông theo dõi bài phát biểu của Dr. Tâm Nguyễn. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Các lời phát biểu đều đưa ra những sự kiện đau lòng của người dân Afghan sau khi đất nước rơi vào tay Taliban, và kêu gọi lòng bác ái của mọi người dành cho người tỵ nạn Afghan. Ngoài một số câu hỏi của giới truyền thông được ông Andrew Đỗ giải thích rõ ràng, còn có cô Sunbul Siclcligi người Aghan phát biểu.

Lời phát biểu của cô bị gián đoạn vì cô không cầm nổi nỗi xúc động khi cho biết, gia đình cô tất cả đều đang ở Afghanistan, cô rất nóng lòng không biết hiện giờ gia đình cô thế nào, và tương lai sẽ ra sao. Cô cám ơn ông Chủ Tịch và Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, cám ơn những cộng đồng gốc Á Châu đã có lòng nghĩ đến và tìm cách cứu giúp người dân Afghan đang mong muốn được đến đất nước Hoa Kỳ tỵ nạn như người Việt Nam.

 


Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đang an ủi cô Sunbul Siclcligi, một người A Phú Hãn đang lo sợ cho gia đình còn kẹt trong nước khi quân Taliban vừa chiếm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát cũng cho biết, hiện chính phủ Biden chỉ chấp nhận mỗi năm không quá 62,500 người tỵ nạn được vào Mỹ, bắt đầu từ ngày 3 tháng 5, 2021; điều này tạo ra một rào cản pháp lý cho người tỵ nạn A Phú Hãn muốn được nhập cư vào Mỹ, và theo thông tấn Reuters, kể từ ngày 1 tháng 10, 2020 đến ngày 5 tháng 2 năm 2021 Hoa Kỳ chỉ mới định cư 1,501 người. Vì thế, Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đưa ra kế hoạch Ba Giai Đoạn Tái Định Cư Người Tỵ Nạn Afghan và được Hội Đồng Giám Sát chấp thuận bao gồm:

1. Yêu cầu Tổng Thống Biden tham khảo với Quốc Hội Hoa Kỳ, lập tức gia tăng ngạch số tỵ nạn bao gồm 100,000 người tỵ nạn Afghan phụ trội trong năm nay.

2. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ phải cung ứng quy chế tạm dung cho những người dân tỵ nạn Afghan được tạm cư tại các Trung Tâm Tạm Trú trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ trong khi chờ đợi thông qua thủ tục thanh lý.

3. Một khi người tỵ nạn Afghan được cấp chế độ tạm dung và đã được điều tra, chính quyền liên bang phải thiết lập việc đối tác với các tổ chức tư nhân hay thiện nguyện để bảo trợ việc tái định cư các người tỵ nạn trong các cộng đồng toàn cõi Hoa Kỳ.

Buổi họp báo dài một tiếng đã kết thúc vào lúc 11 giờ 30 trưa cùng ngày.

 


Một số người tham dự họp báo chụp hình lưu niệm với Chủ Tịch Andrew Đỗ (bên phải) và ông Doug Chaffee, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát (bên trái). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang