Monday, 12/09/2022 - 07:30:35
Font-Size:

Học sinh vùng núi phải ăn cơm với thịt chuột hay sóc? Thịt nào cũng ớn

advertisements


(Ảnh: #Topcomments)


Cuối tuần qua, mạng xã hội từng đăng một tấm hình với mấy dòng giải thích, đưa đến sự việc nhà chức trách tỉnh Quảng Nam phải điều tra xem thực hư như thế nào? Có phải trẻ em Việt Nam sống trên vùng cao nguyên quá nghèo đến nỗi phải ăn cơm với thịt chuột tại trường học, thay vì ăn món có chất bổ hơn, và vệ sinh hơn, như trẻ em ở miền đồng bằng?

Bản tin trên mạng viết:

“Hình ảnh hộp cơm của một em học sinh vùng cao tại Nam Giang, Quảng Nam khiến nhiều người phải xót xa, không khỏi chạnh lòng.

“Tưởng chừng đang ở độ tuổi ăn học thì bữa cơm của các em sẽ được đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng đối với một số trẻ em vùng cao thì việc có đủ ba bữa trong ngày đôi khi còn là một điều khó. Một hộp cơm chỉ vỏn vẹn cơm trắng và món “chuột” chế biến sơ sài được em tranh thủ ăn vội lúc ở trường đã khiến nhiều người nhói lòng.

“Thực sự, các em học sinh ở những vùng khó khăn phải chịu rất nhiều thiệt thòi, bữa cơm đầy đủ thức ăn thịt rau cá củ quả hay một bữa ăn no thật sự là điều không dễ dàng. Nhìn cảnh các
em ăn uống vui vẻ thật khiến nhiều người rơi nước mắt.”

Sau đó, tin của báo Tuổi Trẻ cho biết bức ảnh chụp hộp cơm trắng kèm “con chuột núi” được chú thích là bữa ăn của học sinh huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã gây nhiều tranh luận, khiến chính quyền yêu cầu điều tra nguồn gốc của bức hình, và việc học sinh phải ăn thịt chuột.

Sáng thứ Hai, 12-9, ông A Viết Sơn - chủ tịch UBND huyện Nam Giang - cho biết Phòng Giáo Dục và Đào Tạo huyện đang điều tra "bữa ăn" với thịt chuộc của học sinh trong huyện.

Ảnh được đăng trên Facebook kèm chú thích: do thiếu thốn, học sinh phải mang cơm đến trường với thức ăn duy nhất là… một con chuột được phụ huynh làm thịt sơ sài, trải gần kín bề mặt hộp cơm.

Bức ảnh được đăng tải từ cuối tuần qua và lan truyền nhanh chóng, được nhiều nhóm dẫn lại. Đa số ý kiến đều bày tỏ xót xa trước khó khăn của học sinh. Tuy nhiên nhiều người cũng hoài nghi về tính xác thực của bức ảnh.

"Một bức ảnh chụp ở đâu đó rồi chú thích là thuộc huyện Nam Giang, nhưng không rõ trường nào, ai là người chụp và đăng tải thì chưa thể khẳng định điều gì. Hơn nữa bối cảnh trong bức ảnh cho thấy quang cảnh xung quanh rất tươm tất, sạch sẽ, người cầm hộp cơm (được cho là cô giáo) cũng rất trau chuốt phần móng tay. Đây có thể là ảnh dàn dựng hoặc bị dẫn sai với ý đồ của người chụp," một cư dân mạng nêu ý kiến.

Nhiều bình luận khác cũng cho rằng "miếng thịt chuột" trong bức ảnh không phải là chuột, mà là sóc núi. Với bà con vùng cao nguyên, đây là món ăn rất được ưa thích, quen thuộc và bổ dưỡng, bà con hay đi bắt sóc (hoặc chuột núi) về làm thịt ăn. Nếu học sinh có món thịt này trong hộp cơm mang đến trường thì rất bổ dưỡng, chứ không thể nói là vì quá đói mà phải ăn.

Ông Châu Ngọc Vĩnh - trưởng Phòng Giáo Dục và Đào Tạo huyện Nam Giang - cho biết đang cho các trường xác minh thông tin trên.

"Từ trước tới nay, cả học sinh khối tiểu học và khối mầm non trên địa bàn huyện đều được hỗ trợ bán trú, tiền ăn trưa. Khoản tiền này nếu giao cho nhà trường thì thầy cô sẽ tổ chức bữa ăn đầy đủ cho các em, nếu bố mẹ nhận về thì cũng sẽ có khoản để lo ăn uống cho các cháu," ông Vĩnh nói.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements