Monday, 13/01/2020 - 08:06:19
Font-Size:

Hoa Kỳ xóa Trung Quốc khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Advertising

Vào thứ Hai, Bộ Tài Chánh thông báo Hoa Kỳ sẽ xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ, chỉ 2 ngày trước khi các viên chức thương mại hàng đầu của hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Trung Quốc trước đây từng bị Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đưa vào danh sách các nước thao túng tiền tệ vào hơn 5 tháng trước. Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ ký một thỏa thuận thương mại sơ khởi tại Washington vào thứ Tư tuần này.
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong gần hai năm qua đã đánh thuế qua lại lẫn nhau, trong khi vẫn tìm cách thương lượng để tìm ra giải pháp thương mại tạm thời. Tổng Thống Trump đã đặc biệt chỉ trích Trung Quốc về sự thâm hụt thương mại Mỹ - Trung, cũng như việc Bắc Kinh thường cố tình giảm giá đồng nội tệ để hỗ trợ xuất cảng. Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ vào tháng 8 năm ngoái đã chính thức tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, sau khi đồng yuan bị suy yếu và lần đầu tiên có giá trên 7 yuan ăn $1 Mỹ kim kể từ năm 2008.
Tuy chỉ mang tính biểu tượng, nhưng quyết định của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ có thể khiến Bắc Kinh bị xem xét nhiều hơn khi giao dịch với Quỹ tiền tệ quốc tế IMF. Đồng yuan cho đến nay đã quay lại mức được coi là bình thường, phù hợp với nền tảng kinh tế của Trung Quốc và nhu cầu thị trường. Chỉ số chứng khoán S&P 500 của Hoa Kỳ vào sáng thứ Hai đã tăng lên mức cao kỷ lục, sau tin Trung Quốc không còn bị coi là nước thao túng tiền tệ.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang