Tuesday, 10/12/2019 - 07:46:45
Font-Size:

Hoa Kỳ truy tố cựu bộ trưởng Mexico

Advertising

Công tố viên New York thông báo cựu bộ trưởng Mexico Garcia Luna bị truy tố vì đã nhận hối lộ hàng triệu Mỹ kim từ trùm ma túy “El Chapo.” Các công tố viên New York cho biết Genaro Garcia Luna, cựu bộ trưởng An Ninh Công Cộng Mexico giai đoạn 2006-2012, bị bắt và bị truy tố hôm thứ Ba tại Dallas, Theo công tố viên Richard Donoghue, cựu viên chức Mexico này khi còn đương nhiệm đã nhận số tiền lớn từ Joaquin "El Chapo" Guzman, để giúp trùm ma túy vận chuyển hàng tấn chất cấm vào Hoa Kỳ.
Garcia Luna đối mặt với cáo buộc tham gia buôn bán cocaine và đưa ra những tuyên bố sai lệch. Trong một phiên tòa tại New York, Jesus "Rey" Zambada, cựu thành viên băng đảng Sinaloa, thú nhận từng giao 2 va-li với số tiền hối lộ lên tới $6 đến $8 triệu Mỹ kim cho Luna tại một nhà hàng. Tuy nhiên, Garcia Luna phủ nhận, gọi đây là "lời khai giả dối và phỉ báng.” Garcia Luna còn bị cáo buộc bao che hoạt động buôn bán ma túy của băng Sinaloa trong giai đoạn từ năm 2001 đến 2012, giúp băng đảng này lộng hành mà không bị trừng phạt tại Mexico.
Nếu bị kết tội, Garcia Luna sẽ đối mặt với mức án tối thiểu 10 năm tù và tối đa là chung thân. Các công tố viên cho biết cựu viên chức Mexico chuyển tới sống tại Florida hồi năm 2012, và đã tích lũy được khối tài sản cá nhân trị giá hàng triệu Mỹ kim. Luna cũng bị cáo buộc đã nói dối về hoạt động phạm tội trong quá khứ khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang