Wednesday, 26/01/2022 - 08:24:23
Font-Size:

Hoa Kỳ tiếp tục vớt xác chiến đấu cơ F-35C ở Biển Đông

Advertising


Chiếc F-35C đã lâm nạn trong lúc hạ cánh trên hàng không mẫu hạm và bị rớt xuống biển. (US Navy)

 

 

Hải Quân Hoa Kỳ đã tìm cách trục vớt xác chiến đấu cơ F-35C, bị rơi xuống Biển Đông sau “tai nạn hạ cánh” trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson.

“Tôi có thể xác nhận rằng máy bay va chạm với phi đạo trong lúc hạ cánh rồi rơi xuống nước,” Đại Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải Quân Hoa Kỳ, cho biết. “Hải Quân đang tìm cách thu hồi chiếc F-35C.”

Tai nạn xảy ra vào ngày thứ Ba đã khiến 7 thủy thủ bị thương, gồm cả phi công điều khiển chiếc F-35C. Phi công đã kịp phóng ghế thoát hiểm ra khỏi máy bay và được giải cứu bằng trực thăng.

Ông Collin Koh, chuyên gia Khoa Nghiên Cứu Quốc Tế của Đại Học Công Nghệ Nanyang, Singapore, cho biết Hoa Kỳ sẽ cố gắng vớt xác chiến đấu cơ trong thời gian sớm nhất. “Nếu Hoa Kỳ bỏ mặc chiếc máy bay dưới đáy biển, đây sẽ là lời mời công khai để những bên khác tới trục vớt nếu có khả năng,” ông Koh nhận xét.

“Lượng thông tin tình báo (từ xác máy bay) là quá lớn và không thể để rơi vào tay đối thủ cạnh tranh chiến lược như Trung Cộng. Chắc chắn Hoa Kỳ không muốn Trung Cộng có được xác máy bay, vì nước này vốn đã rất lo ngại việc quân đội Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách giữa hai bên trong những năm gần đây.”

Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho biết, tai nạn xảy ra trong hoạt động bay thông thường. Thiệt hại đối với phi đạo trên hàng không mẫu hạm chỉ “ở mức bề mặt.” Các thiết bị phục vụ hoạt động bay đều vận hành bình thường. Sức khỏe của các thủy thủ bị thương cũng đã ổn định.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang