Wednesday, 21/10/2020 - 07:34:55
Font-Size:

Hoa Kỳ liệt kê 6 tờ báo Trung Quốc là cơ quan đại diện Bắc Kinh

Advertising


Hình chụp ngày 19 tháng 8, 2020 tại một sạp bán sách báo tại Bắc Kinh. (Greg Baker/ AFP via Getty Images)

 

 

Vào thứ Tư, chính quyền Hoa Kỳ đã đưa 6 hãng truyền thông Trung Quốc vào diện “cơ quan đại diện nước ngoài,” gồm các tờ báo Yical Global, Jiefang Daily, Xinmin Evening News, Social Sciences in China Press, Beijing Review, và Economic Daily.

Trước đó, trong tuyên bố hồi tháng 9, Phụ Tá Ngoại Trưởng David Stilwell miêu tả những cơ quan bị coi là đại diện nước ngoài là các tổ chức "thực chất thuộc sở hữu hoặc chịu sự quản lý" của chính quyền Trung Quốc.

Các tổ chức như vậy sẽ phải cung cấp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông tin nhân viên và bất động sản sở hữu trên lãnh thổ Mỹ.

Tuyên bố ngày thứ Tư là hành động mới nhất của Hoa Thịnh Đốn nhằm hạn chế hoạt động của Trung Quốc trên lãnh thổ Hoa Kỳ, trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Vào tháng 6, Bộ Ngoại Giao cũng đã đưa 4 hãng truyền thông lớn của Trung Quốc vào danh sách cơ quan đại diện nước ngoài, gồm China Central Television, China News Service, People’s Daily và Global Times.

Hoa Thịnh Đốn cũng yêu cầu chi nhánh Hoa Kỳ của các hãng truyền thông Trung Quốc phải cắt giảm nhân viên từ 160 xuống 100 người.

Ngoài ra, trong tháng 10, chính phủ cũng ra lệnh giới hạn hoạt động của viên chức ngoại giao Trung Quốc.

Theo đó, viên chức ngoại giao Trung Quốc cần xin phép Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trước khi thăm các trường đại học, hoặc tổ chức sự kiện có hơn 50 người tham dự bên ngoài trụ sở các tòa đại sứ và lãnh sự quán.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang