Tuesday, 20/10/2020 - 07:30:54
Font-Size:

EU yêu cầu Cyprus và Malta giải thích về "hộ chiếu vàng"

Advertising


Người dân Cyprus biểu tình với hình ảnh Quốc Hội và Tổng Thống Demetris Syllouris, phản đối sự tham nhũng đã khiến đảo quốc này mang tiếng xấu với vụ “hộ chiếu vàng,” tại Nicosia ngày 14 tháng 10, 2020. (Alexis Mitas/ Getty Images)

 

 

BRUSSELS – Tổ chức Liên Âu (EU) đã bắt đầu hành động pháp lý với chương trình "hộ chiếu vàng" của các nước Cyprus và Malta, vì lo ngại quyền công dân của khối sẽ bị suy yếu.

Ủy ban Âu Châu (EC) hôm thứ Ba đã gởi thông báo cho Cyprus và Malta, hai nước gia nhập EU năm 2004, để yêu cầu giải thích về chương trình "hộ chiếu vàng,” đồng thời cảnh báo chương trình này làm tăng nguy cơ rửa tiền, trốn thuế và tham nhũng.

"Ảnh hưởng của chương trình hộ chiếu đầu tư không chỉ giới hạn ở các nước thành viên quản lý chúng, mà còn lan sang các quốc gia khác và toàn bộ EU,” Ủy Ban Âu Châu nói.

Hộ chiếu EU được đánh giá cao vì giúp người sở hữu được quyền đi lại, sống, và làm việc tự do ở 27 quốc gia trong nhóm.

"EC cho rằng việc cấp quyền công dân EU thông qua các khoản đầu tư, mà không có bất kỳ mối liên kết thật sự nào với quốc gia thành viên, là đáng lo ngại và làm suy yếu bản chất của quyền công dân EU,” thông báo của Ủy Ban Âu Châu viết.

Hai nước Cyprus và Malta sẽ có 2 tháng để trả lời EC trước khi các biện pháp mạnh tay hơn được thực hiện.

Cyprus cho biết quốc gia này sẽ dừng chương trình "hộ chiếu vàng" vào tháng tới, sau khi một cuộc điều tra của hãng truyền thông Al-Jazeera tiết lộ hàng chục người xin hộ chiếu vàng tại đây là những người đang bị điều tra hình sự, đang chịu án tù, hoặc chịu các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ủy Ban Âu Châu nói tổ chức này cảm thấy lo ngại trước những lời kêu gọi Cyprus đưa ra một chương trình tương tự, và việc Malta thông báo ý định mở rộng chương trình hộ chiếu vàng. "Điều quan trọng là trong tương lai, sẽ không có quốc gia thành viên nào ban hành các chương trình dẫn tới việc bán quốc tịch EU,” phát ngôn viên của Ủy Ban Âu Châu nói.

Cyprus bắt đầu chương trình cấp hộ chiếu để đổi lấy các khoản đầu tư lớn từ năm 2007, nhưng chính sách này được đẩy mạnh hơn sau khủng hoảng kinh tế năm 2013 tại quốc đảo. Trong khi đó, Malta bắt đầu chương trình này từ năm 2014.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang