Tuesday, 15/08/2017 - 07:25:42
Font-Size:

Hình vẽ khổng lồ bí ẩn ở sa mạc Colorado

Advertising

COLORADO - Những hình vẽ khổng lồ Blythe Intaglios ở thung lũng Palo Verde, tiểu bang Colorado, từ lâu nay đã thu hút du khách từ khắp Hoa Kỳ và thế giới. Các hình vẽ được máy bay phát hiện vào đầu thế kỷ 21, nhưng không ai biết rõ niên đại chính xác của chúng. Ba trong số sáu hình có dạng như con người. Ba hình còn lại được cho là mô tả các động vật như sư tử núi, ngựa và rắn. Du khách có thể dễ dàng đến đây bằng xe hơi.Một số hình vẽ trên sa mạc.

Các tác phẩm này được cho là do các bộ lạc thổ dân sống dọc sông Colorado tạo ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa xác định được bộ tộc nào tạo nên chúng và vì lý do gì. Một giả thuyết cho rằng, hình vẽ được tạo ra bởi bộ lạc Patayan, những người sinh sống ở vùng này vào khoảng năm 700-1550 sau Công Nguyên.
Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không hiểu được ý nghĩa của những hình vẽ. Theo các bộ lạc Mohave và Quechan, ba hình người tượng trưng cho Mastamho - Đấng sáng tạo ra Trái Đất và sự sống, còn hình động vật là Hatakulya - một nhân vật trong câu chuyện khởi nguồn của thế giới.


Một hình vẽ đã bị hư hại một phần.

Các tác phẩm này được cho là có niên đại khoảng năm 900 sau Công Nguyên. Hình lớn nhất mô tả một nam giới hoặc một người khổng lồ, dài khoảng 52 mét. Hình người thứ hai dài 31 mét. Hình người cuối cùng trải dài 32 mét theo hướng từ bắc xuống nam, với hai tay dang rộng.


Cận cảnh một hình vẽ. 

Hình động vật được cho là mô tả loài ngựa hoặc sư tử núi. Bức hình rắn dài gần 46 mét và đã bị xe cộ làm hư hại theo thời gian. Các hình vẽ hiện đã được nhà chức trách dựng hàng rào bao quanh để bảo vệ.
Đây được xem là một biểu tượng của nghệ thuật thổ dân châu Mỹ, cho du khách tìm hiểu về lịch sử lâu đời của vùng đất này. Hình vẽ được tạo ra bằng cách gạt bỏ lớp đá tối màu bên trên, để lộ đất màu sáng hơn phía dưới. Những biểu tượng này có viền làm từ đất đá và phần giữa các đường nét được đào sâu xuống, giúp hình vẽ tồn tại lâu bền với thời gian. Việc hình vẽ tạo ra bằng cách thô sơ như vậy lại có thể tồn tại cả ngàn năm cũng là một điều đáng ngạc nhiên.


Bức hình có thể là hình vẽ một con ngựa.

Một số người cho rằng, các hình vẽ chứa đựng những lời nhắn linh thiêng của bộ tộc với tổ tiên hoặc thánh thần. Từ mặt đất, người xem khó lòng hình dung được chúng, khác với khi nhìn từ bầu trời - nơi được cho là nơi ở của thần linh. Các nhà khoa học cho rằng, sa mạc có thể vẫn còn nhiều hình vẽ khác, nhưng đã biến mất qua thời gian.

 


Các hình người trong nhóm tác phẩm.

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements