Friday, 11/11/2022 - 08:07:30
Font-Size:

Helen Trần sẽ là thị trưởng gốc Á Châu đầu tiên của San Bernardino

advertisements

Helen Trần (Helen Tran For Mayor / Facebook)

  

Trong ngày bầu cử vừa qua, số phiếu dành cho cô Helen Trần đã quá lớn, đưa đến sự việc đối thủ đã chấp nhận thua cuộc mặc dù kết quả chính thức chưa được thông báo. Và như vậy Helen Trần, 40 tuổi, sẽ là thị trưởng gốc Á Châu - và gốc Việt - đầu tiên của thành phố San Bernardino, một nơi nằm ở chân núi cách xa Little Saigon, Westminster khoảng 60 dặm hướng đông bắc.

 

Helen Trần sẽ là nữ thị trưởng thứ ba của San Bernardino, một thành phố không có nhiều người Việt nhưng đa dạng với nhiều sắc dân. Kết quả cho thấy hội đồng thành phố phản ảnh sự đa dạng này.

 

Helen Trần đã thắng dễ dàng với hơn 62% số phiếu, trong khi ông James "Jim" Penman được gần 38%. Dữ kiện của cơ quan bầu cử hạt San Bernardino (San Bernardino County Registrar of Voters) cho thấy số cử tri tham gia bỏ phiếu không nhiều, chỉ có khoảng gần 12,000 người trong tổng số hơn 100,000 cử tri. Ông Penman là Luật Sư của Thành Phố San Bernardino trong nhiều năm.

Lễ nhậm chức sẽ diễn ra giữa tháng 12, 2022.

 

Helen Trần cùng các viên chức cảnh sát cấp thành phố và hạt quận San Bernardino. (Helen Tran For Mayor / Facebook)

 

Helen Trần từng là Giám Đốc Phòng Nhân Sự của Thành Phố San Bernardino, đã ghi danh tham gia cuộc đua rất sớm, từ tháng Giêng năm 2021, tức là gần hai năm trước. Cuộc đua này từng có bảy người tham gia trước ngày bỏ phiếu sơ bộ 7 tháng Sáu. Sau ngày đó, vì không có ai được hơn 50% số phiếu, hai người cao nhất tiếp tục tranh cử cho đến ngày bỏ phiếu 8 tháng 11.

 

Về tiểu sử, Helen Trần cung cấp thông tin trên trang web, cho biết cô đã có chồng và ba con gồm một gái lớn và hai trai nhỏ sống trong vùng Verdemont. Cha mẹ cô là di dân tỵ nạn cộng sản. Helen chào đời tại San Diego, sống tại San Bernardino từ năm 6 tuổi, tốt nghiệp trường trung học Cajon High năm 2000. Helen là người đầu tiên trong gia đình được vào đại học. Cô tốt nghiệp bằng Cử Nhân American Studies và môn Giáo Dục tại trường University of California, Santa Cruz.

 


Helen Trần cùng cha mẹ dự lễ Quốc Hận 30 tháng Tư tại Pomona ngày 1 tháng 5, 2022. (Helen Tran For Mayor / Facebook)

 

Từ thời trung học, Helen đã tham gia chính trị qua những lần tình nguyện vận động cho các ứng cử viên cấp địa phương, tiểu bang, và Hạ Viện Hoa Kỳ. Vào năm 2006, Helen làm việc cho thành phố San Bernardino trong vai trò Phụ Tá Giám Đốc Phòng Nhân Sự (Human Resources). Phòng này chuyên lo tìm nhân viên, huấn luyện nhân viên cho chính quyền. Đến năm 2016 thì cô lên chức Giám Đốc Phòng Nhân Sự. Helen đã giữ chức đó cho đến năm 2019.

 

Khi tuyên bố tranh cử thị trưởng ngày 21 tháng Giêng, 2021, Helen Trần nói, “Thành phố của chúng ta đang bị khủng hoảng. Covid-19 đã gây ra sự khó khăn cho các gia đình và cơ sở thương mại ở mức trầm trọng chưa từng thấy kể từ thời Đại Suy Thoái. Tôi muốn tranh cử để mang năng lực và kinh nghiệm mới đến giúp thành phố vượt qua những khó khăn. Tôi lớn lên ở San Bernardino, tôi làm việc cho thành phố này 14 năm, tôi yêu thích thành phố của chúng ta và những con người ở đó. Thành phố cần có một Thị Trưởng mà chúng ta có thể hãnh diện như trước đây.”

 

Trong vai trò thị trưởng, Helen Trần muốn cải thiện đời sống cộng đồng và mở mang kinh tế cho thành phố. San Bernardino đang có 41 công viên nhưng không có công viên nào được bảo trì đầy đủ, được làm sạch sẽ, lành mạnh cho trẻ em có thể đến chơi. Đường phố cũng cần được sửa chữa, rác cần được hốt thường xuyên, những căn nhà tồi tàn cần được dẹp bỏ, trung tâm thành phố cần được phục sinh để thu hút giới kinh doanh, tạo việc làm, đồng thời giảm bớt nạn vô gia cư, tội phạm.

 

Theo Wikipedia, đa số cư dân ở thành phố San Bernardino là thành phần lao động gốc Tây Ban Nha và gốc Phi Châu. Nếu tính màu da, theo Ballotpedia, thành phố này có 55% cư dân da trắng, 14% da đen và 5% gốc Á Châu.

 

Tuy San Bernardino có ít người Á Đông, Helen Trần nhận được sự ủng hộ của gần 60 viên chức từ cấp tiểu bang đến địa phương tại California. Mặc dù không tuyên bố tranh cử cho đảng nào, Helen Trần được Đảng Dân Chủ Hạt San Bernardino ủng hộ. Phía Cộng Hòa không có ứng cử viên nào trong cuộc đua này.

 

 

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements