Wednesday, 08/07/2020 - 07:53:28
Font-Size:

Harvard và MIT kiện chính phủ vì lệnh trục xuất sinh viên du học online

Advertising


Bảng hiệu bên ngoài trường Massachusetts Institute of Technology tại Cambridge, ngày 8 tháng 7, 2020. (Maddie Meyer/ Getty Images)

 

MASSACHUSETTS - Đại Học Harvard và Viện Đại Học Kỹ Thuật Massachusetts (MIT) đã khởi kiện chính quyền Trump, sau khi chính quyền công bố lệnh trục xuất sinh viên nước ngoài có chương trình học online 100% vào mùa thu này.

Đại Học Harvard và Viện MIT đã đệ đơn kiện lên tòa liên bang ở Boston ngày thứ Tư, yêu cầu tạm dừng khẩn cấp quy định mới của Cơ Quan Quan Thuế và Di Trú (ICE), nói rằng sinh viên ngoại quốc sẽ không được ở lại Hoa Kỳ, nếu trường của họ chỉ mở lớp online vào học kỳ mùa thu 2020.

“Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện này, để các sinh viên quốc tế tại Harvard và trên khắp Hoa Kỳ có thể tiếp tục việc học mà không phải lo bị trục xuất,” Viện Trưởng Đại Học Harvard ông Lawrence S. Bacow cho biết trong thông báo gởi nhân viên và sinh viên trong trường.

Đơn kiện của Harvard và MIT, hai trường đại học danh giá hàng đầu Hoa Kỳ, là đơn kiện đầu tiên thách thức quy định của ICE, vốn có thể buộc hàng chục ngàn du học sinh phải rời Hoa Kỳ nếu trường của họ chuyển hoàn toàn sang hình thức học online.

Ước tính có hơn 1 triệu du học sinh đang học tại các đại học Hoa Kỳ, và nhiều trường trong số này phụ thuộc nhiều vào học phí từ sinh viên quốc tế - những người phải trả học phí cao gấp nhiều lần so với sinh viên nội địa.

Đại học Harvard vào tuần trước thông báo chỉ mở lớp online vào mùa thu này, để phòng ngừa Covid-19. Một số trường khác cũng có kế hoạch tương tự. Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump lại muốn các trường học mở cửa lại vào mùa thu năm nay.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang