Saturday, 24/06/2017 - 09:22:32
Font-Size:

Hai ký giả Pháp tử thương trên chiến trường Mossoul

Advertising

Bài NGỌC DIỄM

Nam ký giả Stephan Villeneuve – phóng viên săn ảnh cho đài số 2 với tiết mục Envoyé Spécial, và đồng nghiệp gốc người Kurde-Irak Bakhtiyar Haddad đã tử thương vì mìn nổ trên đường bộ theo chân binh lính đặc biệt xứ Irak chiếm lại thành phố Mossoul từ tay giặc ISIS.


Nam ký giả chụp năm 2013 tại tỉnh Alep.

Đó là hôm đầu tuần thứ Hai, 19 tháng 6. Trong nhóm ký giả can trường ra trận chiến hàng đầu lấy tin tức trực tiếp gồm ba Pháp và một gốc Trung Đông, thêm nữ ký giả Pháp 54 tuổi gốc Thụy Sỹ Véronique Robert vừa từ trần vì thương tích quá nặng sau khi được giải phẫu ở thủ đô Baghdad rồi đưa về bệnh viện Pháp chăm sóc tiếp sau đó. Nam ký giả thứ ba chỉ bị thương nơi mặt và tay Samuel Forey làm việc cho báo Le Figaro.
Stephan Villeneuve được điện Elysée thông báo sẽ gắn huy chương Danh Dự tưởng niệm vào ngày thứ Ba tới, có thể Véronique Robert cũng sẽ như thế. Bà là chuyên gia theo dõi chiến trường, đã tham gia hành quân cùng lúc với lính chiến ở nhiều nơi tại Trung Đông khói lửa. Cùng với Stephan, bà tham gia làm phóng sự đặc biệt nói trên. Đài TH số 2 đã ra thông tin và chia buồn cùng gia đình nữ ký giả khi được tin sáng thứ Bảy, 24 tháng 6.


Chân dung nữ ký giả Véronique Robert

Từ năm 2014 đến nay, cuộc chiến Irak đã làm tử thương 26 ký giả chuyên nghiệp hay không. Riêng tại Mossoul từ tháng 10 năm ngoái đến giờ có bốn ký giả phóng viên chiến trường đã hy sinh nơi đây, trong đó có hai thuộc Pháp.

Ngày thể thao tại Paris cho Thế Vận Hội năm 2024

Bà Thị Trưởng Hidalgo đón tiếp Tổng Thống Macron đến tham gia tượng trưng ngày sinh hoạt Thế Vận Hội sáng thứ Bảy, 24 tháng 6 giữa lòng Paris với sông Seine cũng dội sóng thể thao.Bà Thị Trưởng thủ đô Paris và Tổng thống Macron đang bắt tay người ái mộ.

Lần đầu tiên, có một vị tổng thống Pháp đến chơi quần vợt dù chỉ là phù du mấy lúc với các tay vợt nhà nghề trên sân và ngồi xe lăn. Tuy mặc bộ đồ lớn nhưng phong cách chơi tennis của tổng thống khá đẹp mắt và mềm dẻo.


Hình chụp như tổng thống đang nhảy đầm, thật ra là chơi quần vợt.

Lúc chơi theo kiểu người ngồi xe lăn, ông đã cởi áo lớn ra để lộ áo sơ mi trắng và được sự yểm trợ của tay vợt khác. Bên kia là mấy tay chơi nhà nghề như cô Bartoli, có lần ẳm giải Grand Chelem ở Wimbledon, cùng nghênh đón banh tổng thống giao qua.Chơi tượng trưng xong, tổng thống chụp hình chung với các tay vợt chuyên nghiệp lúc 6 giờ chiều thứ 7.

Vào ngày thứ nhì, buổi lễ được tổ chức vui chơi với 30 loại thể thao ngoài trời tham gia tự do vô cùng trọng thể và rất đông người dân thủ đô đến nơi.


Bộ môn đua ngựa với các em bé cũng được mời tham gia.


Trong tiểu dinh Thể Thao, có trò nhảy tung bổng người lên cao.

Trước đó, thứ Sáu nhà vô địch đua thuyền nhỏ khoang kín kayak Tony Estanguet ba lần huy chương vàng Thế Vận Hội cùng với 10 tay chèo khác đã trỗ tài. Họ bơi từ sân vận động Pháp ở thủ đô vượt qua kinh đào Saint-Martin ngang qua công trường Invalides, khai mạc hai ngày thể thao Thế Vận Hội tổ chức khắp nơi cùng lúc trên thế giới.

Tin trên mạng cho biết cùng lúc ở Los Angeles có thủ đô yêu dấu Little Saigon chúng ta quá khiêm tốn chỉ mời 500 em nhỏ đến chơi thể thao trên bãi biển. Cũng vì đang chờ đợi thêm vài tháng nữa là biết kết quả tuyển chọn năm 2024 tổ chức TVH nên người Pháp làm to chuyện là phải. Trong khi đó, Mỹ lại là tay đối thủ đáng gờm của Paris đang tranh giải chủ nhà tổ chức TVH năm ấy cùng lúc.

Paris đã xây dựng một tuyến đường điền kinh nổi trên sông Seine rất lạ mắt, trên đó có bàn tam giác tiếp thượng khách Macron và các nam nữ lực sĩ Thế Vận Hội vừa qua do đài truyền hình số 2 tổ chức.


Tổng thống và ký giả cùng với thể tháo gia ở góc trái sân nổi điền kinh trên sông, chiếc Tàu Ruồi chạy ngang qua.

Sau khi trả lời phỏng vấn và được du khách trên Tàu Ruồi (Bateaux Mouches) chạy ngang vẫy chào tổng thống cười vui chào lại, ông Macron tiếp tục thăm nơi khác và dừng chân cùng so tài với võ sĩ đánh bốc. Xong rồi chụp ảnh chung kỷ niệm.Hai võ sĩ chụp chung sau vài cú thử sức thân hữu.

Thảo nào, thủ tướng của ông cũng là tay đấm tài tử gạo cội, họ cùng có hobby giống nhau. (nd)

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang