Friday, 26/06/2020 - 07:59:26
Font-Size:

Hạ Viện thông qua dự luật đổi Washington DC thành tiểu bang thứ 51

Advertising


(Mark Wilson/Getty Images)

 

Hạ Viện đã bỏ phiếu thông qua một dự luật đề nghị đổi thủ đô Washington DC thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Dự luật nhận được 232 phiếu thuận, 180 phiếu chống. Hiện thủ đô Hoa Kỳ có tên chính thức là District of Columbia, và không phải là một tiểu bang.

Nhiều người dân Washington DC cho rằng họ vẫn đóng thuế liên bang đầy đủ, nhưng lại không có đại diện dân cử có quyền bỏ phiếu tại Quốc Hội. Nếu dự luật được ký thành luật, Hoa Thịnh Đốn sẽ có thêm 1 dân biểu và 2 nghị sĩ.

Ngoài ra, dự luật quy định một khu vực nhỏ hơn gồm Tòa Bạch Ốc, Điện Capitol, cùng một số tòa nhà liên bang và tượng đài, sẽ vẫn thuộc quyền giám sát của chính phủ liên bang.

Người đề nghị dự luật này là Dân Biểu dự thính Eleanor Holmes Norton của Washington DC. Bà đề nghị tên gọi Washington, Douglass Commonwealth cho tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Bà Norton nói, dân số của DC vào khoảng 700,000 người, nhiều hơn các tiểu bang Wyoming và Vermont, đồng thời, DC đóng thuế liên bang nhiều hơn 22 tiểu bang khác. Bà Norton kêu gọi thực hiện khẩu hiệu lâu đời của Hoa Kỳ rằng người nộp thuế phải có đại diện và đề nghị đổi Washington DC thành tiểu bang thứ 51.

Tuy nhiên, theo truyền thông, dự luật này nhiều khả năng bị phủ quyết ở Thượng Viện do bị đảng Cộng Hòa phản đối. Tổng Thống Donald Trump cũng tỏ ra không ủng hộ dự luật. “DC sẽ không bao giờ là một tiểu bang.

Chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra,” ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 5. Tuy vậy, nếu đảng Dân Chủ có thể giành được quyền kiểm soát Tòa Bạch Ốc và Thượng Viện sau cuộc bầu cử tháng 11, vùng DC vẫn có cơ hội thành tiểu bang thứ 51 vào năm sau.

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang