Friday, 11/11/2016 - 10:58:58
Font-Size:

Gương vỡ lại lành

Advertising
Chồng nhậu tối ngày, có nên cho trở về với vợ? (Getty Images)


Lời tòa soạn: Đây là bài Gỡ Rối Tơ Lòng cuối cùng của Bác Bà Ba Phải. Vì lý do sức khỏe, Bác không thể tiếp tục nhận câu hỏi và trả lời thư của độc giả như trong nhiều năm qua. Chúng tôi cầu nguyện cho Bác luôn được khỏe mạnh, bình an, nghỉ ngơi trong sự thương yêu và chăm sóc của người thân. Cả ngàn bài “gỡ rối” của Bác trong thời gian qua đã được các độc giả của Viễn Đông chờ đọc mỗi tuần. Chúng tôi rất trân quí từng bài viết của Bác. Và nay, sự yêu thương của độc giả dành cho Bác sẽ là một khoảng trống rất khó lấp. Mong rằng mục này sẽ được tiếp tục với một cây viết mới trong một ngày gần đây. Quí vị nhớ đón đọc.Thưa Bác, cháu lấy chồng được 5 năm êm ấm. Thế rồi bỗng một hôm chồng cháu say rượu nổi nóng đánh cháu một trận rất tàn nhẫn ngay trước mặt gia đình anh ấy. Sau đó thì toàn là cãi vã và ra hầu tòa vì cháu không muốn cho con cháu ở gần bố nó. Cháu sợ trong lúc cháu đi làm thì chồng lại lên cơn nhậu, đánh con. Cuối cùng thì cũng dẫn tới ly hôn.

Sau ba năm cháu ở một mình nuôi con thì tự nhiên bà mẹ chồng cháu liên lạc với cháu và hỏi thăm cháu nội. Cháu cũng muốn cho con cháu có họ hàng bên nội nên cháu trả lời và đồng ý cho bà gặp cháu. Từ đó mỗi tuần bà đến đón con cháu về nhà bà một ngày.
Tuần vừa qua khi ở nhà bà nội về nó khoe nó gặp bố và bố cho nó đi coi phim và ăn kem. Mới đầu cháu hơi khó chịu vì không muốn cho con cháu đi chơi riêng một mình với bố sợ bố nó không trả con. Cháu có cằn nhằn với bà nội rằng nếu lần sau còn cho con cháu đi chơi một mình với bố nó thì cháu sẽ không cho bà đón cháu về nhà bà nữa, thì mẹ chồng cháu nói bố nó hồi này thay đổi nhiều rồi, nếu không tin thì bữa nào hẹn gặp bố nó coi.
Cháu thấy thằng bé lúc nào cũng nói đến bố một cách say mê nên cháu cũng bằng lòng gặp bố nó. Từ hôm đó cháu gặp lại chồng cháu hai lần rồi. Cháu thấy anh ấy thay đổi, mà cháu cũng thay đổi. Rất nhiều chuyện bất hòa, hiểu lầm, từ trước đã được giải tỏa và tình cảm của chúng cháu mỗi ngày một thay đổi tốt hơn.

Bây giờ sau sáu tháng tìm hiểu lại, chồng cháu đề nghị trở về với mẹ con cháu. Cháu cũng cảm thấy xiêu lòng, nhưng nghĩ lại những ngày tan vỡ cháu lại sợ. Hiện nay thì anh ấy nói với cháu là anh ấy đã có công việc làm toàn thời gian và đã bỏ rượu.

Nhưng anh ấy nói thế thì cháu biết thế chứ cũng chẳng có gì làm bằng chứng. Cháu rất sợ sau khi trở về với nhau chuyện cũ lại tái phát thì khổ cho mẹ con cháu, mà từ chối thì cháu cũng buồn và thương con cháu nên không biết tính làm sao. Cháu viết thư này để mong bác phân tích cho cháu thấy nên hay không nên trở về với nhau. Cháu cám ơn bác.

Bà Ba Phải trả lời:
Câu chuyện cháu kể có nhiều chỗ không được rõ ràng lắm thành thử bác khó mà có thể đoán đúng để trả lời cho chính xác. Chẳng hạn như cái chuyện chồng cháu đánh cháu trước mặt mọi người trong gia đình anh ta. Cháu chỉ nói bất thình lình như vậy mà không cho biết từ trước đến giờ anh ấy có phải là loại người say sưa và hung dữ hay không?

Cháu nói mấy năm đầu êm ấm. Bác hiểu rằng trong thời gian êm ấm đó, anh ta không có một triệu chứng nghiện rượu hay là có bệnh bạo hành hay không? Nếu anh ta không phải là một người say sưa và có bệnh bạo hành thì chuyện anh ta đánh cháu một lần rồi đi đến ly hôn cũng chỉ là một việc bình thường. Bây giờ sau khi xa nhau một thời gian, vợ chồng mới nhìn thấy những lỗi lầm của mình, tìm cách thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh và nghĩ đến tương lai của con.

Chuyện vợ chồng ly hôn rồi trở lại với nhau không phải là hiếm. Nhưng những trường hợp gương vỡ lại lành này cũng chia làm hai phần bằng nhau. Một phần tốt đẹp, ở mãi với nhau tới già, nhưng cũng có phần thứ hai không được may mắn là sau một thời gian, hai người lại trở về tính xưa nết cũ cho nên lại đổ vỡ.

Những người may mắn là những người có thay đổi hoặc giả có chữa trị khi biết rằng mình có bệnh, nhất là bệnh nghiện và bệnh vũ phu. Còn nếu không chữa trị đến gốc rễ thì cuối cùng con người thật lại hiện ra và lúc ấy thì sự đổ vỡ sẽ không tránh được.

Theo lời cháu kể thì không biết chồng cháu là người mắc bệnh và đã chữa trị hay cái vụ bạo hành chỉ là một sự rủi ro? Thành thử bác không thể nào khuyên cháu nên tiến tới hay nên lùi. Bây giờ cháu phải suy nghĩ kỹ để xem anh ấy thuộc loại người nào và cháu có thể tin tưởng được không. Điều hay nhất, cháu nên từ từ, đừng để cho con cháu lại bị hụt hẫng - hoặc là mất bố một lần nữa sẽ rất có hại cho tinh thần và lòng tin của cháu bé. Cháu cứ để từ từ xem xét tình hình xem sự hối cải của anh ta là thật hay là giả, rồi hãy tính tới sự trở về. Chúc cháu may mắn.

Bà già gân
Thưa bà, tôi có chuyện này muốn thưa cùng bà để nhờ bà giải quyết. Tôi năm nay đã 77, mẹ tôi vừa ăn sinh nhật 95 tuổi. Bà cụ nhờ trời thương khỏe mạnh và rất tinh tường. Chuyện mới chuyện cũ gì cụ cũng nhớ như in vào lòng. Chuyện ngày xưa cụ kể ra vanh vách, chuyện hôm qua, chuyện tháng trước cụ chẳng quên một chi tiết nhỏ. Như vậy là quá tốt rồi, ai cũng bảo thế.
Nhưng mà từ hồi còn trẻ, bà cụ tôi thuộc loại người buôn bán, cho vay lãi ngoài chợ, cho nên tính tình rất cay nghiệt, đanh đá và độc ác và ăn nói rất hàm hồ. Đối với ai cụ cũng nhớ những điều xấu hoặc những điều họ làm mất lòng cụ, rồi cụ mang ra cụ nói đốp chát vào mặt người ta mặc dù câu chuyện xảy ra từ cả nửa thế kỷ trước.
Con gái con dâu chẳng ai thích cụ, hễ gặp cụ là họ bỏ đi hết chỉ có mình tôi là con trai nên phải chịu đựng cụ. Tôi có khuyên can cụ nhiều lần là già rồi nên mua lấy cái đức để sau này chết dễ dàng. Cụ nói cụ chẳng tin Trời Phật gì hết. Tôi khuyên cụ đi chùa tụng niệm cụ lại có cớ chửi bới và nói xấu sư sãi. Cụ gọi những nhà tu hành là cái giống miệng nam mô bụng bồ dao găm. Tôi rất buồn vì tôi càng nói cụ càng làm tới. Cụ bảo cụ sống đến tuổi này thì cụ có quyền làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói chẳng ai có thể bắt lỗi bắt phải cụ. Tôi rất buồn vì có một người mẹ quá đáng, nhưng thật sự tôi không còn cách nào để sửa đổi cụ lại. Bà có cách nào giúp tôi không?

Bà Ba Phải trả lời:
Cám ơn ông đã cho biết chuyện gia đình và chia sẻ sự buồn bực của ông. Thật ra khi bà cụ nói rằng sống đến tuổi 95 là có quyền muốn nói gì thì nói, thích làm gì thì làm mà chẳng cần nghĩ đến ai là không đúng. Cho dù có sống đến cả trăm tuổi thì một số luật lệ về đạo đức và luân lý vẫn áp dụng cho tất cả mọi người.

Người già, nhất là ở xứ mình thường được kính trọng không những vì thời gian sống lâu - mà người ta cho là một điều phúc đức, một hồng ân Trời cho - mà còn vì sự khôn ngoan trong cuộc sống và kinh nghiệm, hiểu biết cuộc đời và con người. Ngày nay bà cụ sinh ra ông lại lấy cái đức trời cho và hồng ân Chúa ban làm một sự ngoại lệ để có quyền nói xấu hay chửi bới ai thì cứ tự nhiên.

Như vậy chẳng bao lâu cụ sẽ thấy tất cả mọi người sẽ lánh xa cụ và không còn kính trọng cụ nữa. Điều mắt thấy là các con gái con dâu cụ đã bỏ cụ đi hết. Cái nghề của cụ làm ngày xưa cũng chỉ là một phần ảnh hưởng nhỏ tới tính tình của cụ thôi vì không phải ai làm nghề buôn bán cũng có tính chua ngoa đanh đá mà có thể nói vì có tính bẩm sinh độc ác, đanh đá cho nên cụ mới làm cái nghề bất nhẫn là cho vay nặng lãi.

Có những người tuổi trẻ làm những nghề độc ác nhưng về già, để tu tỉnh lại, họ cố gắng tu nhân tích đức để đền tội lúc trẻ. Bên đạo Phật có câu đồ tể bỏ dao xuống là có thể thành Phật, nghĩa là dù ngày trẻ có làm tội nhưng khi về già muốn ăn năn trở lại không hề muộn. Trời Phật vẫn tha thứ cho. Cái điều khó khăn ở bà cụ là vì bà là một người vô thần không tin tưởng ở Trời Phật. Cái này thì ông chỉ có thể cầu nguyện cho cụ thay tâm đổi tính để cho nhẹ bớt nghiệp.

Còn bây giờ, điều tốt nhất là mọi người hãy xa lánh cụ, không ai ngồi gần cụ để nghe những điều bạc ác cụ thốt ra. May ra cụ sẽ cảm thấy sự cô đơn của cụ mà tự ý thay đổi tính tình. Coi như người đồ tể bỏ dao xuống ăn năn vậy, chứ khi mà cụ không cảm thấy cần thay đổi thì chẳng ai thay đổi được cụ.

 

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements