Monday, 12/09/2022 - 07:34:01
Font-Size:

Gửi con đi chữa bệnh tự kỷ, nhận về hũ tro cốt

advertisements


Giờ thì vợ chồng ông Nguyễn Hữu Nghĩa chỉ biết cầu nguyện cho đứa con vắn mệnh. (Người Đưa Tin)


HUẾ - Vào thứ Hai, công an đã họp báo về vụ một cặp vợ chồng có con bị tự kỷ, giao con cho một người nhận chữa bệnh chậm phát triển. Gần một tháng sau cặp vợ chồng nhận được tin con đã chết vì Covid, đã được hỏa thiêu, và rồi họ đau lòng nhận hũ tro cốt của con. Giờ đây vợ chồng nạp đơn tố cáo, hy vọng công an sẽ điều tra thêm và truy tố người có tội.

Theo tin của các báo trong nước, ngày 3 tháng 3, 2022, gia đình ông Nguyễn Hữu Nghĩa, trú phường Phú Nhuận, Huế đưa con trai là bé Nguyễn Lâm Minh Quân, 3 tuổi, vào thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, và giao con cho ông Lê Minh Quang, 45 tuổi, quê ở phường Xuân Phú, Huế, tạm trú ở Lâm Đồng.

Ông Nghĩa, 45 tuổi, người phải chống nạng cả hai tay, cho biết gia đình ông có quen biết với ông Quang khoảng 5 năm trước qua một vài người bạn thường qua lại mua bán cây cảnh. Thời điểm đó, vợ chồng ông chưa sinh cháu Quân. Đến khi cháu được khoảng 3 tuổi thì lại có dấu hiệu bệnh tự kỷ. Vì mong muốn con sớm khỏi bệnh nên gia đình có chạy chữa khắp nơi.
Được tin ông Quang có nhận nuôi dạy, điều trị cho trẻ chậm phát triển, trẻ tự kỷ, nên đầu năm 2022, gia đình ông Nghĩa đã vào Lâm Đồng để gặp ông Quang và nhờ thăm khám cho con trai.

Tại đây, ông Quang sau khi tiếp xúc với em trai đã khẳng định cháu Quân bị chậm phát triển, cần điều trị kịp thời trước 3 tuổi mới có thể khỏi được. Thời gian điều trị phải mất từ 2 đến 3 năm, với chi phí 200 triệu ($8,500 Mỹ kim) mỗi tháng, muốn điều trị phải đặt cọc trước ba tháng. Ông Quang giải thích về chi phí quá cao rằng ông “cần một ê kíp để điều trị cho cháu, gồm cả tài xế xe riêng, chuyên gia dinh dưỡng, người chăm sóc ăn, ngủ cùng với cháu,” trong đó ông Quang là người trực tiếp điều trị.

Dù thấy chi phí quá đắt nhưng vì thương con, vợ chồng ông Nghĩa đã vay mượn để đóng cọc cho ông Quang. Đến ngày 3.3.2022, tại một khách sạn ở Bảo Lộc, Lâm Đồng, ông Quang và người phụ nữ đi cùng tên Tuyết đã đến gặp vợ chồng ông Nghĩa và đón cháu Quân đi điều trị.


Căn nhà tại đường Phan Chu trinh, thành phố Bảo Lộc, nơi ông Lê Minh Quang thuê để điều trị cho bé Quân. (Người Đưa Tin)

Địa điểm cơ sở điều trị của ông Quang không được tiết lộ nên hai vợ chồng ông Nghĩa chỉ nhận được tin về con mình qua hình ảnh, cuộc gọi của ông Quang.

Ông Nghĩa kể với báo chí, “Ngày 8 tháng 3, tôi xuống Sài Gòn thì ông Quang có gọi điện thoại thông báo rằng cháu Quân bị nhiễm Covid-19, nhưng sợ tôi lo lắng nên không thông báo. Đến ngày 9 tháng 3, ông Quang nói rằng cháu đã hết sốt, hợp tác rất tốt với ê kíp và đáp ứng phác đồ điều trị. Ngày 11 tháng 3, ông Quang thông tin cháu đã test âm tính và rất nghe lời. Ngày 20.3, ông thông báo qua Zalo là cháu đã tăng cân, qua tháng gia đình gửi thêm quần áo mới vào.

“Tuy nhiên, đến ngày 27 tháng 3 thì ông Quang gọi điện thoại hẹn tôi đi uống cà phê ở Huế và thông báo con trai tôi đã mất, ông Quang đã thiêu xác cháu và đựng tro cốt vào hũ sành đưa ra Huế. Tôi quá bàng hoàng vì trong suốt thời gian cháu mất đến khi ông Quang, bà Tuyết đưa hũ tro cốt của cháu ra Huế, gia đình chúng tôi hoàn toàn không nhận được thông tin gì. Vì gia đình còn có cha mẹ già mắc bệnh tim mạch nên chúng tôi phải giấu sự việc, sau đó đưa tro cốt cháu về nghĩa trang mai táng.”

Càng đau lòng hơn, sau khi nhận thấy những điểm bất thường sau cái chết của con trai, vợ chồng ông Nghĩa lặn lội từ Huế vào Lâm Đồng và bàng hoàng nhận ra nơi mà ông Quang dùng làm cơ sở chữa trị cho con trai mình thực ra chỉ là một ngôi nhà ông Quang đã thuê lại ở địa chỉ số 54/39, đường Phan Chu Trinh, chứ không phải là căn biệt thự độc lập có hồ bơi như lời ông Quang nói trước đó.

Vợ chồng đã làm đơn tố giác gửi đến công an Huế và được cơ quan này chuyển đến công an tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, đến ngày 9 tháng 4, vợ chồng rút đơn vì lo sợ cha mẹ sức khỏe yếu sẽ bị sốc. Đến nay họ nạp đơn xin công an mở một cuộc điều tra. Họ cũng nghi ngờ hũ tro cốt mà ông Quang và bà Tuyết đưa không phải tro cốt con của họ.

Ông Nghĩa cho biết, “Khoảng thời gian vừa qua, với vợ chồng tôi thật khủng khiếp. Nay nén lại nỗi đau, gia đình tôi chỉ muốn đứng ra vạch trần chuyện này, để mong không muốn một người dân nào, hay một gia đình nào lại bị rơi vào hoàn cảnh đau thương như những gì vợ chồng tôi đã trải qua.”

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements