Tuesday, 16/07/2019 - 07:00:25
Font-Size:

Chuyện... Hoa Thịnh Đốn: Ông ấy đâu có kỳ thị, có bà Elaine Chao làm bộ trưởng mờ!

Advertising


Dân Biểu Tom Malinowski (giữa) từ New Jersey, đang phát biểu phản đối lời kỳ thị của Tổng Thống Donald Trump. Ông Tom Malinski chào đời tại Ba Lan. Những dân biểu đứng cạnh ông là những người Mỹ chào đời tại một quốc gia khác. Hạ Viện đã thông qua một kiến nghị với số phiếu 240-187 lên án ông Trump. (Saul Loeb/AFP/Getty Images) 

Giữa cơn bão phẫn nộ của dư luận về những lời lẽ kỳ thị xuất phát từ vị lãnh đạo của một quốc gia từng được xem là văn minh nhất thế giới, một số đảng viên Cộng Hòa đã giữ im lặng (chứ biết nói gì bây giờ), một số khác thì lên tiếng bênh vực Tổng Thống Donald Trump thuộc đảng của họ, bằng cách này hay cách khác một cách cho có lệ, không mấy thuyết phục cho lắm.

Trong những người đợi đến mấy ngày sau rồi mới lên tiếng là Phó Tổng Thống Mike Pence, nhưng ông Pence không nói trực tiếp mà phải qua một phụ tá cao cấp của ông. (Nói trực tiếp thì sẽ bị thâu hình, thâu băng, rồi mai mốt đến ngày tranh cử thì người ta phát lại, phiền lắm, họ lại lôi ra để mà chỉ trích... mệt nghỉ.)
Viên chức phụ tá này nói rằng Tổng Thống Donald Trump không phải là người kỳ thị chủng tộc, rõ ràng là như vậy, vì ông đã bổ nhiệm... bà Elaine Chao, một người rõ ràng là người Mỹ gốc Á Châu. Vậy thì kỳ thị chủng tộc ở chỗ nào, nói nghe coi?

Chuyện rùm beng ở thủ đô này đã bắt đầu sau khi Tổng Thống Trump phê phán bốn bà dân biểu (trông họ còn trẻ, thôi thì gọi “cô” cho nó... nice một tí), rằng họ hãy trở về đất nước mà họ đã từng từ đó di cư đến nước Mỹ vĩ đại này. Bốn cô dân biểu thuộc thành phần cấp tiến trong đảng Dân Chủ, rất xông xáo, hăng tiết trong hầu hết các vấn đề, vì còn trẻ và mới đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên, và cũng đã gây tranh cãi rất sôi nổi, căng thẳng trong nội bộ đảng của họ. (Nay bỗng dưng chuyện cãi nhau ồn như cái chợ trong đảng Dân Chủ đã (tạm) lắng xuống, nhờ mọi người đều dồn sự chú ý đến ông Trump, xem coi ổng nói cái gì vậy.)

Bốn cô dân biểu này gồm Alexandria Ocasio-Cortez từ New York gốc Hispanic; Illhan Omar từ Minnesota gốc Somali, Phi Châu; Rashida Tlaib từ Michigan có cha mẹ gốc Palestine, Trung Đông; và Ayanna Pressley từ Massachusetts gốc Phi Châu. Trong bốn nữ dân biểu thì chỉ có Illhan Omar chào đời ở nước ngoài, trong một trại tị nạn ở Phi Châu. Còn ba cô kia đều sanh ra ở Mỹ. Ông Trump bực mình với bốn cô này vì họ có quan điểm cấp tiến trong các vấn đề an sinh xã hội, bênh vực giới lao động, giới người nghèo, di dân, vân vân. Họ thường thẳng thắn chỉ trích ông Trump nên bị ông... ghi sổ. Ở xứ Mỹ này người ta thường có thành kiến với những ai bị liệt kê là cấp tiến, quàng thêm cho họ những cái tên như thiên tả, xã hội chủ nghĩa, và ghê rợn hơn nữa là... cộng sản, v.v.

Người lên tiếng bênh ông Trump là ông Marc Short, chánh văn phòng của Phó Tổng Thống Mike Pence. Trong cuộc phỏng vấn trên Fox News (một chương trình mà hầu hết khán giả là người có khuynh hướng bảo thủ) vào đêm thứ Hai, ông Marc Short nói về việc ông Trump tuyên bố “đuổi” bốn cô dân biểu về quê quán của họ, “Khi người ta viết rằng tổng thống có động lực kỳ thị chủng tộc khi nói như vậy, thì hãy thử nghĩ xem có đúng không, hãy nhìn vào thực tế, nhìn những người đang phục vụ trong Nội Các của ông Donald Trump.”
Ông Short nhắc tới bà Elaine Chao, một người chào đời tại Đài Loan, không biết nói tiếng Anh khi đến Mỹ ngày còn bé. Bà Chao đang là Bộ Trưởng Bộ Giao Thông, vợ của Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky), người đang giữ chức Chủ Tịch Thượng Viện Hoa Kỳ.

Trong những lời viết trên Twitter, Tổng Thống Trump nhắc tới bốn nữ dân biểu, gọi họ là người sanh ở nước ngoài, bảo họ “hãy trở về và giúp sửa chữa những nơi đang bị gãy đổ và đầy rẫy tội ác mà từ đó quí vị đã đến đây.”
Như đã nói, ba trong bốn cô dân biểu đã sanh ra ở Mỹ, chứ không phải đẻ ở nước ngoài.
Không ngạc nhiên là các dân biểu khác thuộc đảng Dân Chủ, và cũng là người thiểu số, đã lên tiếng phê phán tổng thống.
Bà Dân Biểu Judy Chu từ California, người đang giữ chức chủ tịch Đoàn Dân Biểu Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương (CAPAC), trả lời báo Huffington Post rằng lời phát ngôn của ông Trump “là kỳ thị và thấp bên dưới chức vụ của một tổng thống.”

Nặng nề hơn là ý kiến của Dân Biểu Ted Lieu, cũng là một người gốc Á Châu. Ông Lieu viết trên Twitter rằng ông Trump là “một kẻ kỳ thị” vì thông điệp “mang tính chất cuồng tín và thiếu tinh thần của người Mỹ.”
Ông Ted Lieu viết tiếp, “Nước Mỹ đặc biệt vì nước này bao gồm mọi thành phần di dân. là một di dân đang làm nghĩa vụ quân sự, tôi rất kinh ngạc khi nghe ông nói chúng tôi hãy trở về. Tôi sẽ không đi đâu hết. Hoa Kỳ là quê hương của tôi, Và tôi sẽ có mặt trong Quốc Hội sau khi cái... kỳ thị của ông rời Tòa Bạch Ốc.”
Vào đêm thứ Ba, Hạ Viện đã bỏ phiếu 240-187 cho một kiến nghị lên án lời lẽ kỳ thị của Tổng Thống Trump. Tất cả 235 dân biểu Dân Chủ đều bỏ phiếu ủng hộ, cộng thêm bốn lá phiếu của Cộng Hòa và một của độc lập. Tất cả 187 phiếu chống đều thuộc đảng Cộng Hòa.
Trước khi Hạ Viện bỏ phiếu lên án tổng thống, ông Trump đã viết tweet rằng, “Tôi không có một cục xương Kỳ Thị nào trong người tôi.”
Xương không kỳ thị, còn lưỡi thì sao?

Advertising
Advertising
Bình luận
Cử tri quận Cam đã nói: TT Trump sẽ tái đắc cử
Tam Nghiem đã nói: Yes, racist moron.
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang