Friday, 12/11/2021 - 04:31:30
Font-Size:

Giới nhà giàu Ấn Độ lần lượt chuyển ra nước ngoài

Advertising


Phụ nữ đang chọn mua nữ trang vàng tại tiệm PP Jewellers Karol Bagh nhân dịp lễ hội Dhanteras liên quan đến nữ thần Lakshmi tượng trưng cho sự giàu sang ngày 2 tháng 11, 2021 tại New Delhi, Ấn Độ. (Sonu Mehta/ Hindustan Times via Getty Images)

 

NEW DELHI - Trong mấy năm qua, giới siêu giàu Ấn Độ đã dẫn đầu thị trường mua quốc tịch hoặc nhà cửa ở nước ngoài để "quốc tế hóa tài sản.”

Theo thống kê của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, trong giai đoạn 2004-2014, khoảng 23,000 triệu phú Ấn Độ đã ra nước ngoài định cư. Phúc trình Đánh Giá Di Chuyển Tài Sản Toàn Cầu ước tính riêng trong năm 2020, khoảng 5,000 triệu phú Ấn Độ, chiếm 2% nhóm có lợi tức đặc biệt cao tại nước này, đã xin định cư tại quốc gia khác.

Ấn Độ cũng đứng đầu danh sách những nước có công dân xin cấp visa hoặc quốc tịch Anh bằng cam kết đầu tư, theo hãng tư vấn Henley & Partners (H&P).

Theo giới phân tích, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhiều người giàu Ấn Độ muốn định cư ở những nước phát triển.

Nirbhay Handa, giám đốc và trưởng nhóm nghiên cứu Nam Á tại H&P, cho biết số công dân Ấn Độ sử dụng dịch vụ tư vấn định cư ở nước ngoài trong năm 2020 tăng khoảng 62.6% so với một năm trước.

Những nước được giới siêu giàu Ấn Độ ưa chuộng nhất gồm Anh, Canada, Bồ Đào Nha, Áo, Malta, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc và Hoa Kỳ.

Chương trình đổi đầu tư lấy quyền cư trú của các nước không rẻ, nhưng đối với giới doanh nhân Ấn Độ, những chương trình này không đơn giản chỉ là quyền mua đất ở nước ngoài. Quyền công dân nước ngoài cho phép họ “không để tất cả trứng vào một giỏ,” bảo đảm an ninh tài chính cho khối tài sản khổng lồ của mình.

Theo ông Handa, những chương trình đổi đầu tư lấy quốc tịch ở Malta hay Áo còn mở ra cho các tỷ phú Ấn Độ cơ hội định cư tại mọi nước thành viên EU.

Anh là điểm đến "nóng" nhất trên thị trường bất động sản của giới siêu giàu Ấn Độ, theo Sushil Aggarwal, chuyên gia thuộc Purple Bricks. Hãng nhận rất nhiều lời hỏi mua nhà ở London từ Ấn Độ, đặc biệt trong giai đoạn giá bất động sản cao cấp ở London hạ thấp vì Brexit và hai nước nới lỏng quy định visa.

"Anh được các tỷ phú trong giới tinh hoa ở Ấn Độ ưa chuộng, vì đầu tư vào đây còn mang lại 'giá trị thể diện' trong cộng đồng gốc Ấn,” ông nhận xét.

Theo báo cáo năm 2019 của hãng bất động sản Knight Frank, London là điểm đến yêu thích của 74% người giàu Ấn Độ. Số công dân Ấn Độ mua nhà cao cấp ở London cũng tăng 11% so với năm 2018.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo, việc các tỷ phú Ấn Độ ồ ạt ra nước ngoài định cư sẽ ảnh hưởng xấu lên nền kinh tế đang phát triển của nước này.

"Người giàu sẽ đưa bản thân, năng lực khởi nghiệp khỏi thị trường và cắt lợi tức, tài sản khỏi hệ thống thuế. Hiện tượng này gây hại về dài hạn. Phong trào bỏ ra nước ngoài định cư của giới siêu giàu là tín hiệu không tốt về môi trường kinh doanh ở Ấn Độ,” Rupa Subramanya, chuyên gia Quỹ châu Á Thái Bình Dương ở Canada, bình luận.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang