Tuesday, 23/06/2020 - 09:20:43
Font-Size:

Giáo sư Mỹ bị cho tạm nghỉ việc vì khuyên cô sinh viên gốc Việt hãy ‘da trắng hóa’ tên ‘Phuc Bui’

Advertising


Trường Laney College (Hakutoday)

 

OAKLAND - Một giáo sư dạy tại trường Laney College ở thành phố Oakland, Bắc California đã bị nhà trường cho tạm nghỉ việc, vì ông từng đề nghị một nữ sinh gốc Việt hãy “da trắng hóa” tên của cô. Dưới đây là tin lấy từ báo New York Times và đài CNN. Quý vị đọc và thử nghĩ xem ông giáo sư có kỳ thị hay không? Và sự phản đối của cô sinh viên có hợp lý hay không trong thời buổi này tại Hoa Kỳ, khi mà làn sóng chống kỳ thị chủng tộc đang đưa đến những hành động có thể bị xem là quá đà.

Tin cho biết là vào ngày học thứ nhì trong lớp toán của giáo sư Matthew Hubbard tại trường Laney College, ông đã viết thư email cho Nguyễn Diễm Bùi Phúc (Phuc Bui Diem Nguyen) và yêu cầu cô hãy “Anglicize” (da trắng hóa) tên của cô vì hai chữ “Phuc Bui trong tiếng Anh nghe như một từ ngữ tục tĩu.”

Cô họ Nguyễn nói với đài CNN rằng cô đã sửng sốt và cảm thấy không được tôn trọng khi nhận được thư email nói trên. Cô cho biết là ông giáo sư chưa bao giờ gặp cô trước đây và cũng chưa hỏi cách đọc tên của cô.

Cô họ Nguyễn đã trả lời thư email của ông Hubbard, nói rằng yêu cầu của ông nghe rất “kỳ thị” và cảnh cáo ông ta rằng cô sẽ điền đơn khiếu nại chiếu theo điều luật Title IX, nếu ông không gọi cô bằng tên viết trên khai sanh của cô. Ông hồi đáp rằng tên của cô, tức hai chữ “Phuc Bui” nghe giống chữ  “F*** Boy” trong tiếng Anh (tức là “Đ* Trai” theo tiếng Nam hoặc “Đ** Trai” theo tiếng Bắc của người Việt Nam).

Ông Hubbard viết thêm, “Nếu tôi sống ở Việt Nam và tên của tôi phát âm theo ngôn ngữ của cô nghe giống như ‘Eat a D***’ [Ăn C**], thì tôi sẽ đổi tên để tránh bị ngượng ngùng.” Trong thư này thì ông cũng lập lại yêu cầu cô hãy đổi tên.

Bà Viện Trưởng Tammeil Gilkerson của trường Laney College viết trong thư gởi CNN ngày thứ Năm, 18 tháng 6, rằng nhà trường đã được biết về sự việc này.

Bà Tammeil Gilkerson viết, “Chúng tôi được biết có cáo buộc về những thông điệp mang tính chất kỳ thị và bài ngoại xuất phát từ một thành viên trong ban giảng dạy của chúng tôi, về việc đọc tên của một sinh viên. Chúng tôi xem trọng những cáo buộc này và đã ngay lập tức cho thành viên đó được tạm nghỉ một thời gian trong lúc đang có điều tra.”

Trong khi đó, ông Hubbard có nói với nhật báo The New York Times và bày tỏ sự hối tiếc.

“Thư email đầu tiên là một sai lầm,” ông nói với NY Times. “Tôi đã viết thư đó khi đang nghĩ tới một sinh viên khác đã sẵn sàng Anglicize tên gọi. Có một sự khác biệt rất lớn giữa một người tình nguyện làm việc đó và yêu cầu một người khác hãy đổi tên. Thứ thứ nhì thì rất phản cảm, và nếu tôi đợi thêm chừng tám tiếng đồng hồ thì có lẽ tôi đã viết thư đó khác đi rất nhiều.”

Cô họ Nguyễn mới học năm đầu tiên tại trường đại học cộng đồng này. Cô cảm thấy mình phải tự quyết liệt không đổi tên theo yêu cầu của người khác.

“Tôi đã quyết định hoàn toàn gìn giữ tên của mình và muốn nói cho mọi người biết rằng họ hãy hãnh diện với tên của họ,” cô Nguyễn nói với CNN.

Cô cho biết cô vẫn đang chờ nghe một lời xin lỗi chân thành và chuyên nghiệp của ông Hubbard.

Cô Quỳnh, một người chị của Nguyễn Diễm Bùi Phúc, nói rằng ông Hubbard có gởi hai câu xin lỗi mà cô cảm thấy ông không thành thật.”

“Ông ấy không nhận trách nhiệm cho hành động của mình, ” Quỳnh Nguyễn nói với CNN. Cô cho biết cả gia đình cô đã bị ảnh hưởng bởi vụ này. “Tôi rất sửng sốt và thất vọng trước sự thiếu hiểu biết của ông ấy và về hành động của nhà trường.”Advertising
Advertising
Bình luận
Tommy đã nói: Không lẽ Cả ngàn SN phải mất đi nhiều giờ học toán của của Ông Giáo sư này, trước một nữ sinh ở nước ngoài tới đây du học, và bị bọn CSVN và Tầu CỘng giật dây sau lưng , để phá hoại sự an bình của Hoa Kỳ trưóc cơn đại dịch , Vũ Hán, rồi tới cái chết của Ơng Floyd..Trong khi một người SV MỸ , chỉ đi về VN< và tham gia với hóm SVỏ VN để biểu tình, chống những sự sai trái của nhà Cầm Quyền CSVN, thì bị CS bát đánh xịt máu, để rồi Will NGuyễn buộc phải nhận tội, mới đưọc thả cho về Mỹ...Cô Bé VN này, nên bị truy tố tội phá hoại nước MỸ, rồi trục xuất khỏi VN..
Vọng Nhựt Tân đã nói: Ông thầy thì kỳ mà cô học trò cũng dị. Đương sự là nữ mà không "care" thì ông thầy "care" làm chi cho nó rách việc ra?! Còn cô học trò dị ở chổ là tại sao không cắt nghĩa cho ông thầy rõ là chữ "u" tiếng Việt không giống như chữ "u" tiếng Mỹ. "U" của Việt Nam đại khái là đọc giống như "oo" của Mỹ. Do đó, chữ Phúc "you" có thể đọc là "Fook" thì "no star where." Như vậy có phải dzui dzẽ cả làng không?!
SINH NGUYEN đã nói: Tin cho biết là vào ngày học thứ nhì trong lớp toán của giáo sư Matthew Hubbard tại trường Laney College, ông đã viết thư email cho Nguyễn Diễm Bùi Phúc (Phuc Bui Diem Nguyen) và yêu cầu cô hãy “Anglicize” (da trắng hóa) tên của cô vì hai chữ “Phuc Bui trong tiếng Anh nghe như một từ ngữ tục tĩu.” Theo đoạn văn trên thấy sai hoàn toàn. Viết theo Mỹ thì phải viết Nguyên, Diem Bui Phuc, hay Diem Bui Phuc Nguyen. Vậy first name cũa cô này là Diem không phải Phuc. Nếu ông giáo sư này hỏi một giáo sư Việt góp ý trước khi email thì rắc rối đã không xảy ra. Còn cô sinh viên này có mang tội khai man không??? Vì tân cô ta không phải là Phúc.
Nguyen Tiên Thịnh đã nói: Tên của cô đoc theo nguời bản xứ thì ttpuc theo phat âm của dân bản xư ,vi vậy hơi khó đoc cho nguời Mỹ. Nên yeu cầu của ông giáo rất chân thàn. Có lẽ ông thầy không giải thích nên trò hiểu lầm.ÔNG ẤY KHÔNG CÓ Ý XẤU ĐÂU CÔ GÁI Ạ!.
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang