Saturday, 31/07/2021 - 10:20:20
Font-Size:

Giám Sát Viên gốc Việt bị ném lời kỳ thị bởi người chống vaccine

Advertising


Giám Sát Viên Andrew Đỗ tại cuộc họp của Orange County Board of Supervisors ở Santa Ana ngày 25 tháng 8, 2020. (Courtesy of The Epoch Times)

 

QUẬN CAM - Trong chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, ông Andrew Đỗ đang là viên chức cao cấp nhất tại Orange County. Trong tuần qua ông đã bị miệt thị bởi những người chống chích ngừa. Họ nói ông là cộng sản và hãy cút về Việt Nam.

 

Theo tin của báo LAist hôm thứ Sáu, 30 tháng 7, 2021, ông Andrew Đỗ bị nghe những lời kỳ thị chủng tộc trong cuộc họp mở rộng với sự tham dự của người dân hôm thứ Ba trước đó.

Trong hơn một năm đại dịch, những người chống chích ngừa vẫn thường có mặt trong những buổi họp của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, để lên tiếng phản đối những biện pháp chống dịch Covid-19 như phương pháp phân phối thuốc chích ngừa, bắt buộc đeo khẩu trang và lệnh bắt buộc người dân phải ở nhà. Những người chống chích ngừa nói rằng những biện pháp như vậy chỉ xảy ra dưới chế độ độc tài Đức Quốc Xã hoặc Cộng Sản.

Thế nhưng những lời chống đối hôm thứ Ba đã vượt quá mức quan điểm cá nhân để trở thành những lời kỳ thị chủng tộc nhắm vào Giám Sát Viên Andrew Đỗ, một người tị nạn gốc Việt đã đến Hoa Kỳ từ năm 1975.

Trong chức vụ chủ tịch hội đồng, ông Andrew Đỗ đã điều hành nỗ lực chống và đề phòng Covid trên khắp Quận Cam.

Theo tin của báo LAist, một người phát biểu tự xưng là Tyler Durden, tức là tên của một nhân vật trong phim bạo lực Fight Club (Hội Đánh Nhau), đã chỉ trích kế hoạch phong tỏa chống Covid tại Việt Nam. Và rồi ông này nói với Giám Sát Viên Andrew Đỗ, “Ông đến đất nước của tôi, ông hành động như những tên ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông hãy cút (với chữ tục F) về Việt Nam!”

Ông Andrew Đỗ là đảng viên Cộng Hòa. Gia đình ông đã thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt Nam năm 1975 và đã sống ở Mỹ được 46 năm.

Một người phát biểu khác nói, “Andrew Đỗ, ông dám đến nơi đây và biến đất nước của chúng tôi thành một nước cộng sản. Thật đáng xấu hổ cho ông!”

Rồi thêm một người chống vaccine khác nói, “Andrew Đỗ, sáng nay ông đã kể về việc ông thoát khỏi chế độ cộng sản, vậy sao ông lại mang chế độ cộng sản đến Quận Cam? Chúng tôi muốn được quyền tự do của chúng tôi. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có quyền tự do.”

Trước những lời tấn công ông Andrew Đỗ, các chính khách khác cũng người Mỹ gốc Á Châu tại Quận Cam đã lên án những lời kỳ thị, mặc dù trong các chính khách này cũng có chính trị gia thuộc phía Dân Chủ cấp tiến thường đối đầu với các viên chức Cộng Hòa bảo thủ như ông Andrew Đỗ.

Nghị Sĩ Tiểu Bang Dave Min, Dân Chủ-Irvine, nói, “Thật là kinh hoàng.” Các chính trị gia Mỹ gốc Á Châu vẫn thường bị gởi thư e-mail hoặc tin nhắn với nội dung kỳ thị. Thế nhưng Nghị Sĩ Dave Min nghĩ trường hợp của Giám Sát Viên Andrew Đỗ “thật khác biệt.”

Ông Min nói với báo LAist, “Cuộc họp là một diễn đàn công cộng, nơi mà những người này biết rằng họ được thâu hình video, mà họ đã phát ngôn những lời cực đoan và kỳ thị chủng tộc rất đáng ghê tởm.”

Cô Thái Việt Phan, một nghị viên của thành phố Santa Ana, nói với báo LAist về vụ ông Andrew Đỗ bị ném lời miệt thị, “Thật là đau lòng.” Thái Việt Phan là một chính trị gia trẻ gốc Việt thuộc đảng Dân Chủ và cũng từng bị chụp mũ cộng sản bởi các đối thủ chính trị. Cô nói về người đàn ông đòi đuổi ông Andrew Đỗ về Việt Nam, “Tôi có cảm tưởng rằng ông này thật sự muốn đuổi Giám Sát Viên Andrew Đỗ như vậy.”

Ông Andrew Đỗ không là viên chức gốc di dân duy nhất bị miệt thị bởi những kẻ chống chích ngừa. Tại tiểu bang Missouri, người đang giữ chức Quyền Giám Đốc Y Tế Công Cộng  Hạt St. Louis là Bác Sĩ Faisal Khan. Ông là người Mỹ gốc Pakistan và trở thành công dân Mỹ năm 2013. Trong một cuộc họp công cộng trong tuần qua, ông Faisal Khan bị nhiều người Mỹ trắng mắng lời kỳ thị, giơ ngón tay chửi rủa, sau khi Hạt St. Louis yêu cầu người dân phải mang khẩu trang trở lại ở những nơi bên trong nhà. Ông Khan đã lo sợ cho tính mạng và phải nhờ một nhân viên an ninh đi với ông rời tòa nhà tổ chức buổi họp.

Tại Quận Cam, Giám Sát Viên Andrew Đỗ nói rằng ông không muốn nâng cao hơn tầm quan trọng của những lời kỳ thị mà ông nói là ông vẫn thường bị nghe trong suốt sáu năm giữ chức giám sát viên. Ông nói rằng tình trạng kỳ thị đã trở nên tồi tệ hơn từ khi cựu Tổng Thống Donald Trump nói những lời kỳ thị chủng tộc. Vì quá quen với những phát ngôn với ý xấu như vậy, nên ông Andrew Đỗ đã không bày tỏ xúc cảm trước những lời miệt thị của ông “Tyler Durden.”

Thế nhưng bị nói câu trở về Việt Nam “đã quá đáng” đối với ông Andrew Đỗ.

“Câu nói đó đã làm tôi ngạc nhiên,” ông nói với báo LAist. “Từ khi đến Mỹ hồi thập niên 1970, tôi không nghĩ mình sẽ sống lại một giai đoạn mà người ta sẽ nói một câu như vậy đối với tôi.”

Trong thư e-mail gởi cho báo LAist, Giáo Sư Bùi Long dạy môn quốc tế học tại trường University of California-Irvine, nói rằng ông không ngạc nhiên khi biết những kẻ chống chích ngừa sẽ dùng nguồn gốc Việt Nam của Andrew Đỗ để chỉ trích ông ta, vì “có sự hội tụ giữa thái độ chống chính quyền (của người chống vaccine) với quyền lực da trắng và quốc gia chủ nghĩa.”

Giáo Sư Bùi Long nói những người chống vaccine “muốn bày tỏ sự phẫn nộ và cảm tưởng của những kẻ ngoài xã hội nhắm vào những người bị xem “chính là” kẻ ngoài xã hội: những di dân từ nước ngoài.”

Ông Bùi Long viết tiếp, “Những người bản địa đã không hiểu được những kinh nghiệm quốc tế và kinh nghiệm thời hậu chiến của các di dân, không biết tại sao chúng tôi đã có mặt ở đây và những niềm tin của chúng tôi.”

Quận Cam, hay Hạt Orange County, là nơi có đông người Việt nhất bên ngoài Việt Nam, và đa số những người Việt này là người tị nạn cộng sản và chống cộng sản quyết liệt.

Trong những năm qua ông Andrew Đỗ là một trong những người lên tiếng chống cộng sản mạnh mẽ hơn ai hết, và ông cũng là một trong các viên chức lãnh đạo gốc Việt được nhiều người biết tiếng tại Nam California.

Có những người đã chỉ trích Andrew Đỗ rằng những biện pháp chống Covid do ông đưa ra đã không mạnh bằng những biện pháp ở Hạt Los Angeles nằm bên cạnh, và ông không là kẻ tiên phong trong nỗ lực chống Covid. Do đó họ thấy có sự mâu thuẫn khi ông bị phỉ báng bởi những người chống vaccine.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nói rằng ông đã cảm thấy khó chịu trong những buổi họp thiếu kỷ luật, thế nhưng ông không muốn chính quyền hạt quận bị kiện về quyền tự do ngôn luận, cho dù những lời phát ngôn có thể tục tằn hay kỳ thị.

Vì những người chống vaccine không đeo mặt nạ, ông khuyên những ai khác muốn phát biểu thì hãy đứng ở phòng bên cạnh, nơi có kiếng chắn và vẫn có thể thấy Hội Đồng Giám Sát Viên.

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements