Monday, 24/01/2022 - 07:03:41
Font-Size:

Bà Hạnh bị đưa đi giám định tâm thần trong lúc chờ xét xử

Advertising


Nguyễn Thúy Hạnh đã bị trầm cảm trước khi bị công an bắt hồi tháng Tư 2021, vì mở quỹ ngân hàng giúp gia đình ông Lê Đình Kình bị cộng sản giết trong vụ cướp đất ở Đồng Tâm.


HÀ NỘI - Gia đình cho biết nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, người vốn bị bệnh trầm cảm, đã bị cơ quan công an đưa đi giám định tâm thần trong lúc bị tạm giam để chờ xét xử với cáo buộc "phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước."

Thông tin trên được ông Huỳnh Ngọc Chênh, chồng của bà Hạnh thông báo, hôm thứ Hai, ngày 24 tháng 1, trên trang Facebook cá nhân.

Ông Chênh nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong cùng ngày về thời điểm bà Hạnh bị đưa đi giám định tâm thần, “Vào ngày 7 tháng 12, trong đúng một tháng, vào khoảng ngày 7 tháng 1 thì đưa về trại giam. Họ đưa vào bệnh viện tâm thần một tháng để giám định y khoa. Tức là thông tin tôi biết là do các bệnh nhân ở trong bệnh viện báo cho tôi biết, chứ cơ quan điều tra hoàn toàn không nói.”

Bài viết trên Facebook của ông Chênh tiết lộ, có ít nhất bốn người đang điều trị tại bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 1 biết bà Hạnh đã gọi điện thoại báo tin cho ông Chênh. Ông cũng nhờ nguồn tin khác thân cận với bệnh viện để xác nhận việc bà Hạnh bị công an đưa tới đây.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh là một ứng cử viên Đại Biểu Quốc Hội vào năm 2016, bà cũng được biết đến là người sáng lập Quỹ 50k, nhằm hỗ trợ gia đình của các tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Bà bị bắt tạm giam vào ngày 7 tháng 4, 2021, trước đó tài khoản ngân hàng của bà bị phong tỏa số tiền khoảng $22,000, sau khi bà đứng ra kêu gọi quyên góp tiền phúng điếu cho cụ Lê Đình Kình, người lãnh đạo tinh thần của dân làng Đồng Tâm trong cuộc tranh chấp đất đai và bị giết trong buộc bố ráp của chính quyền hồi tháng Giêng năm 2020.

Theo ông Huỳnh Ngọc Chênh thì trước khi bị bắt, bà Hạnh đã áp lực về tâm lý nghiêm trọng và đang trong quá trình điều trị, và từ khi bị bắt đến nay thì gia đình hoàn toàn không được biết gì về tình trạng sức khoẻ của bà, ông Chênh nói thêm:

“Hạnh bị bệnh trầm cảm, trước đó bị trầm cảm rất nặng, tôi có đưa vào Sài Gòn chữa trị ở bệnh viện Việt-Pháp, rồi sau đó chữa trị ở bác sĩ tư, thì đang uống thuốc của bác sĩ này hàng ngày, và nhờ vậy mà bệnh của Hạnh thuyên giảm khá nhiều. Nhưng mà từ khi bị bắt từ tháng Tư năm 2021, thì tôi không biết bệnh tình của Hạnh có phát triển gì không, như thế nào thì tôi hoàn toàn không biết.”

Cũng theo người thân của bà Hạnh thì luật sư bào chữa vẫn chưa được gặp mặt thân chủ của họ.

Ông Chênh cho biết, “Có hai công ty luật được Hạnh thuê từ trước, thì có đăng ký rồi, nhưng mà bên cơ quan điều tra trả lời rằng là những án liên quan đến an ninh quốc gia thì theo luật, không biết luật này ở chỗ nào, không được tiếp xúc với luật sư trong quá trình cơ quan điều tra làm việc. Chỉ sau khi kết thúc điều tra rồi thì luật sư mới gặp.”

Theo luật tố tụng hình sự của Việt Nam thì luật sư có quyền gặp bị cáo ngay trong giai đoạn điều tra, tuy nhiên đối với những người phạm tội quy định trong chương "an ninh quốc gia" thì chỉ sau khi kết thúc giai đoạn điều tra luật sư mới có quyền gặp thân chủ.

Việc cơ quan công an đưa người bị giam giữ trong các vụ án có yếu tố chính trị đi giám định tâm thần không phải chuyện hiếm, trước đây nhà hoạt động Trịnh Bá Phương cũng bị đưa vào bệnh viện tâm thần để giám định khi ông này kiên quyết giữ quyền im lặng trong quá trình điều tra.

Nhà văn Phạm Thành, người trực tiếp chỉ trích Tổng Bí Thư Đảng CSVN cũng bị đưa vào bệnh viện tâm thần để giám định trong thời gian chờ xét xử.

Một trường hợp khác là ông Lê Anh Hùng, một blogger chuyên viết bình luận chính trị ở Việt Nam, dù bị bắt từ tháng 7 năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được xét xử, và hiện ông này đang bị giam lỏng ở Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 1 để "điều trị."
(Nguồn RFA)

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang