Wednesday, 01/04/2020 - 06:50:32
Font-Size:

Giá dầu tiếp tục giảm sau quý tệ nhất lịch sử

Advertising

NEW YORK – Vào thứ Tư, dầu Brent và dầu WTI hiện giao dịch quanh mức $25 và $20 Mỹ kim một thùng, sau khi mất giá hơn 60% trong 3 tháng đầu năm. Giá mỗi thùng dầu Brent hiện giảm 5.2% về mức $24.98 Mỹ kim. Trong khi đó, dầu thô Hoa Kỳ WTI mất 1.37% về $20.2 Mỹ kim. Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3, giá dầu Brent giảm 0.09%, còn WTI tăng gần 2%. Tổng cộng 3 tháng đầu năm, Brent mất giá tới hơn 65% - tệ nhất lịch sử. Chỉ riêng trong tháng 3, loại dầu này đã mất giá hơn 54%.

Trong khi đó, dầu thô WTI giảm hơn 66% trong quý I, ghi nhận quý giảm tệ nhất từ trước đến nay. Trong tháng 3, WTI cũng mất hơn 54%. Đại dịch Covid-19 đang khiến hàng trăm triệu người trên thế giới chịu cảnh phong tỏa. Việc này gây sụt giảm nhu cầu chưa từng có tiền lệ trên thị trường năng lượng, gây áp lực lên các công ty và chính phủ phụ thuộc vào doanh thu bán dầu.

Các nhà phân tích tại Eurasia Group cho biết nhu cầu dầu đã giảm ít nhất 25% so với mức 100 triệu thùng 1 ngày vào năm 2019. "Nhu cầu giảm mạnh, trong khi nguồn cung lại tăng sau khi OPEC và Nga thất bại trong đàm phán giảm sản xuất hồi đầu tháng 3, và việc này có thể khiến mức dầu tồn kho toàn cầu chạm đỉnh trong vài tuần tới,” báo cáo hôm thứ Ba của hãng này cho biết. "Kể cả khi OPEC và các nước khác sau đó đạt được thỏa thuận giảm sản lượng, lượng dầu dư vì cả thế giới bị phong tỏa vẫn sẽ khiến mức lưu trữ dầu toàn cầu chạm giới hạn vào giữa năm.”

Thỏa thuận cứu giá dầu của OPEC và Nga đã hết hạn hôm thứ Ba, dẫn đến lo ngại rằng sản lượng dầu sẽ tăng vọt từ thứ Tư, khi cả Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) đều đã tuyên bố sẽ tăng sản xuất. Giới chuyên gia cảnh báo việc này sẽ châm ngòi cho làn sóng phá sản và giảm đầu tư tại Hoa Kỳ. Vào thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ả Rập Saudi. Điện Kremlin cho biết hai lãnh đạo đã đồng ý sẽ để các viên chức năng lượng thảo luận tìm giải pháp ổn định thị trường.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang