Tuesday, 25/01/2022 - 06:26:38
Font-Size:

Facebook chế tạo siêu máy điện toán AI mạnh nhất thế giới

Advertising


(Meta)

 

MENLO PARK, California - Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết đang chế tạo một siêu máy điện toán trí tuệ nhân tạo (AI), dự kiến sẽ hoàn thành ngay trong năm 2022, nhằm nghiên cứu công nghệ AI để phát triển metaverse.

Hệ thống có tên AI Research SuperCluster (RSC), được Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg của Meta khẳng định sẽ là "siêu máy điện toán AI mạnh nhất thế giới" khi ra đời cuối năm nay. Sản phẩm được xây dựng cho mục tiêu phát triển metaverse.

"Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy metaverse đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ với hàng tỷ tỷ phép tính mỗi giây. RSC cho phép mô hình AI mới có thể học từ hàng ngàn tỷ hình mẫu, hiểu hàng trăm ngôn ngữ và nhiều hơn nữa,” Mark Zuckerberg viết.

Trong bài viết trên website công ty, Giám Đốc Kỹ Thuật Kevin Lee của Meta giải thích hãng này đang cần công nghệ có khả năng xử lý ngày càng cao trong các nhiệm vụ về giọng nói, ngôn ngữ, thị giác.

Trong lãnh vực metaverse, RSC được kỳ vọng tạo ra các hệ thống AI hoàn toàn mới. Chẳng hạn, AI có thể giúp phiên dịch cho một nhóm người nói những ngôn ngữ khác nhau, giúp họ có thể cùng làm việc hoặc chơi chung một trò chơi thực tế ảo.

Là siêu máy điện toán AI mạnh nhất, nhưng RSC của Meta chưa chắc là siêu máy điện toán mạnh nhất thế giới. Theo giới chuyên gia, cần phân biệt giữa "siêu máy điện toán" và "siêu máy điện toán AI.”

RSC không thể so với những cỗ máy dùng trong những lãnh vực như không gian, vật lý hạt nhân... bởi chúng có mục đích khác nhau. Các chuyên gia cho rằng, sự khác nhau giữa những siêu máy điện toán đến từ nhu cầu về độ chính xác.

Các phép toán có thể xảy ra giữa những số rất lớn hoặc số rất nhỏ. Độ chính xác của kết quả sẽ tỷ lệ nghịch với tốc độ tính toán. AI không cần độ chính xác quá cao, vì vậy siêu máy điện toán của Meta có thể sẽ có tốc độ tính toán nhanh hơn các siêu máy điện toán trong những lĩnh vực còn lại.

Ngoài ra, các chỉ số được công bố của Meta chỉ dựa trên tính toán về lý thuyết. Trên thực tế, hầu hết siêu máy điện toán đều không thể chạy được với hiệu suất này.

Hiện nay, siêu máy điện toán mạnh nhất thế giới là cỗ máy Fugaku, do hãng Fujitsu và Viện nghiên cứu quốc gia Riken Nhật Bản phát triển, với tốc độ tính toán 442 petaflop, hay 442 triệu tỷ phép tính mỗi giây.

Con số này cao gần gấp 3 so với siêu máy điện toán xếp thứ hai là Summit của IBM với 148 petaflop. Đứng thứ ba là Sierra, hệ thống đặt tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (Livermore, California) với tốc độ 94.6 petaflop.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang