Friday, 15/01/2021 - 06:58:33
Font-Size:

Động đất lớn gần đảo Indonesia

Advertising


Một chiếc xe bị hủy hoại giữa những đổ nát trên một con đường ở Mamuju ngày 15 tháng Giêng, 2021, sau khi xảy ra động đất 6.2 trên đảo Sulawesi. (Mawardi/ AFP via Getty Images)

 

SULAWESI - Ít nhất 67 người đã chết và hàng trăm người bị thương, sau khi một trận động đất mạnh 6.2 độ xảy ra gần đảo Sulawesi của Indonesia vào sáng sớm thứ Sáu, giờ địa phương, theo cơ quan Hồng Thập Tự quốc tế cho biết.

Nhà chức trách dự báo rằng số người chết và số người mất tích có thể tăng thêm. Cơ quan Đối Phó Thiên Tai Indonesia cho biết tâm chấn nằm ở độ sâu 10 cây số, cách 6 cây số về phía đông bắc của thành phố Majene, thủ phủ tỉnh Tây Sulawesi. Trận động đất gây rung lắc trong khoảng 7 giây, nhưng không gây ra cảnh báo sóng thần.

Thành phố Mamuju, ở phía bắc tâm chấn, có 34 người chết, trong khi 8 người khác thiệt mạng tại Majene. Cũng tại Majene, ít nhất 637 người đã bị thương và 15,000 cư dân phải di tản. Động đất đã phá hủy ít nhất 300 ngôi nhà tại thành phố này.

Nhiều tòa nhà khác cũng bị hư hại nặng, bao gồm cả nhiều khách sạn, cơ quan chính phủ, và văn phòng một bộ tư lệnh quân đội. Nhiều người vẫn đang bị kẹt bên dưới các tòa nhà đổ sập.

Theo nhà chức trách, gần phân nửa số tòa nhà tại thành phố Mamuju đã bị quét sạch bởi động đất, và nhiều người dân không có chỗ ở, vì họ không dám quay lại vào nhà của mình. Ngoài ra, động đất cũng phá hủy 4 bệnh viện lớn nhất tại Mamuju.

Việc cứu nạn đang gặp nhiều khó khăn, do đất đá cản trở đường phố khiến nhà chức trách không thể đưa máy móc hạng nặng đến các khu vực bị sụp đổ. Khoảng 100 nhân viên Hồng Thập Tự đã tham gia cùng chính quyền trong nỗ lực cứu nạn.

Vài giờ trước đó, một trận động đất mạnh 5.9 độ đã xảy ra ở cùng khu vực này vào đêm thứ Năm, khiến vài ngôi nhà bị hư hại. Indonesia thường xuyên xảy ra động đất do nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm. Năm 2018, một trận động đất mạnh 7.5 độ cùng sóng thần xảy ra ở đảo Sulawesi đã khiến hơn 4,300 người chết và mất tích.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang