Monday, 16/05/2022 - 06:40:39
Font-Size:

Bộ Ngoại Giao Mỹ gỡ bỏ video thủ tướng CSVN “chửi thề” trên YouTube

Advertising


Ngoại Trưởng Antony Blinken gặp Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 13 tháng 5, 2022. Trước đó, trong lúc chờ gặp Ngoại Trưởng Mỹ, ông Chính đã nói thô lỗ như dân du côn ở bến xe đò, “Rõ ràng, sòng phẳng. Mẹ nó! Có sợ gì đâu.” (Jose Luis Magana/ Pool/ AFP via Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN (RFA) - Đoạn video ghi lại cuộc nói chuyện ngắn giữa Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính và các quan chức Cộng Sản Việt Nam tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 13/5 hiện đã không còn được tìm thấy trên kênh YouTube của Bộ Ngoại Giao Mỹ mà không rõ nguyên nhân vì sao.

Cuộc nói chuyện giữa Thủ Tướng Chính với các quan chức khác bao gồm Bộ Trưởng Công An Tô Lâm, Thứ Trưởng Quốc Phòng Phạm Hoài Nam và một số người khác diễn ra vào trước cuộc gặp giữa đoàn Việt Nam với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và được nhân viên Bộ Ngoại Giao Mỹ thu lại toàn bộ và phát trực tiếp trên kênh YouTube của Bộ Ngoại giao.

Điểm đáng chú trong đoạn nói chuyện khoảng năm phút này là cách nói xấc xược, mất dậy của các quan chức Việt Nam. Khi đề cập đến cựu Phó Cố Vấn An Ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger, Bộ Trưởng Công An Tô Lâm đã gọi ông này là “thằng.”

Thủ Tướng Phạm Minh Chính đã nói thô lỗ, “Rõ ràng, sòng phẳng. Mẹ nó! Có sợ gì đâu.”

Đoạn video ngay lập tức đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và nhận được nhiều nhận xét của cộng đồng mạng.

Một người xem video này trên Facebook của RFA có tên Kien Nguyen viết nhận xét: “Làm khách tới nhà người ta mà ăn nói sau lưng chủ nhà một cách vô học, bố đời, bố láo bố toét.”

Một người khác có tên Lê Minh Hoàng viết: “Những câu nói này.... Tưởng đang trên Bàn Nhậu nào đó....chứ không phải ở Cấp Ngoại Giao Cấp Cao. Chính khách đại diện cho nước Việt Nam như thế này ah.”

Người khác tên Hoa Nguyen viết: “Ngôn từ!!! Từ miệng thủ tướng mà nghe cứ như ở bến xe.”

Đến chiều tối ngày 14/5 giờ miền đông nước Mỹ, khi người xem bấm vào video này trên kênh YouTube của Bộ Ngoại giao Mỹ thì được báo “Video unvailable” (tức không thể xem được).

Trên Twitter, cựu nhà báo BBC Bill Hayton viết: “Thật quá là xấu hổ cho đoàn Việt Nam đến mức Bộ Ngoại Giao Mỹ dường như phải gỡ đoạn video xuống.”

Đây không phải là lần đầu tiên giới chức lãnh đạo của nhà cầm quyền Việt Nam gặp phải những chuyện “gây chú ý” về mặt ngoại giao khi đi công cán nước ngoài.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ Trưởng Công An Tô Lâm khi tháp tùng Thủ Tướng Phạm Minh Chính sang dự Hội Nghị Thượng Đỉnh khí hậu tại Anh đã đến ăn thịt bò dát vàng tại quán ăn nổi tiếng của đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ Salt Bae. Bữa ăn được nói có giá trung bình khoảng gần $2,000 đô la. Điều đáng chú ý là ông Tô Lâm đi ăn bữa ăn đắt đỏ trong khi ở Việt Nam đang có đại dịch Covid-19 và nhiều người dân bị phong tỏa hàng tháng trời, không có việc làm, thu nhập. Bữa ăn này của Bộ trưởng Tô Lâm đã khiến báo chí quốc tế chú ý và gọi món bò mà ông Tô Lâm ăn là “Bò cộng sản”.

Video Bộ Trưởng Tô Lâm ăn bò dát vàng cũng được đầu bếp Salt Bae tung lên TikTok và lan rộng trên mạng xã hội nhưng ngay sau đó nó đã không còn được tìm thấy trên tài khoản TikTok của đầu bếp nổi tiếng này nữa.

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements