Tuesday, 26/09/2017 - 08:44:18
Font-Size:

Diễn văn độc đáo của Macron muốn cải tiến Châu Âu

Advertising

Bài NGỌC DIỄM

Buổi chiều thứ Ba, 26 tháng 9, 2017 vào lúc 3 giờ rưỡi, người dân Pháp đã nghe vị nguyên thủ quốc gia Emmanuel Macron đọc bài diễn văn dài hơn một giờ đồng hồ. Sự việc tin tức hàng đầu xảy ra tại đại học danh tiếng số một của thủ đô Paris là Sorbonne, số người tham gia tại chỗ là sinh viên rất đông và số khán thính giả trên các đài truyền thanh truyền hình hàng triệu. Đây không phải lần đầu tiên một tổng thống đã chọn đại học Sorbonne lớn nhất quốc gia với 23,000 sinh viên chuyên học về Văn Khoa, Nghệ Thuật và Khoa Học Nhân Văn. Vì thiếu chỗ nên Sorbonne có nhiều trụ sở khác nhau ở quận 4, 5, 6, 12, 13, 16.Đại học rộng lớn nhất nước Pháp: Paris Sorbonne. (PS)

Cách đây 26 năm, Tổng Thống Miterrand đã xuất hiện đối diện với phe chống đối theo khuynh hướng tướng De Gaulle khi xưa - ông Philippe Séguin, để bênh vực sự đồng ý vào hiệp ước Maastricht của nước Pháp. Hiệp ước này ra đời năm 1992 chỉ có Liên Hiệp Châu Âu gồm 12 nước mà thôi và theo thời gian với sự ký kết mới nhất năm 2017 tại Rome (Ý) khẳng định 27 quốc gia không có Anh quốc. Ngày làm lễ nhậm chức lên ngôi vị cao nhất nước, Emmanuel. Macron cũng dàn cảnh bắt chước y hệt vị thủ lĩnh đàn anh đi từ xa lên khán đài chào mừng dân chúng. Cựu Tổng Thống Miterrand có lẽ là người gây ảnh hưởng khá nhiều cho ông Macron tìm cách thức tổ chức gây tiếng vang tốt đẹp trong công việc trị quốc.
Bên lề sự việc, khoảng 300 sinh viên đã biểu tình ngay tại đại học Sorbonne chống lại sự có mặt của Tổng Thống Macron. Họ dương cao biểu ngữ phản đối luật mới về phép tắc làm việc được cho rằng có lợi cho chủ nhân ông dễ dàng sa thải công nhân.


Sinh viên biểu tình chống đối luật làm việc mới của chính quyền Macron.

Hẳn nhiên, trên đài truyền hình không ai thấy hình ảnh phản đối của sinh viên đại diện bởi Hội Sinh Viên Unef và đảng Bất Khuất Pháp. Đại giảng đường Gaston của đại học Sorbonne chứa được khoảng 800 người, là nơi ông Macron đọc diễn văn. Đa số sinh viên được mời tham dự học ngành ngoại giao Châu Âu và theo chương trình đối ngoại Erasmus. Chừng 20 sinh viên được phép đứng vây quanh bục cao nơi Tổng Thống đứng đọc diễn văn. Các sinh viên biểu tình nói rằng ông Macron đến Sorbonne mà không giải quyết vấn đề của họ thì quả là chiêu chưởng mỵ dân như thường lệ.

Luật mới về Lao Động đang bị nhiều Liên Đoàn Công Nhân biểu tình phản đối. Tài xế lái xe buýt đình công trong vòng một ngày đủ làm ngất ngư các phụ huynh phải tìm cách đưa con đến trường thường khi qua cách đó. Sau các Tổng Liên Đoàn thợ thuyền tụ tập giăng cao biểu ngữ phản kháng thì đến phiên các ông tài chuyên chở xăng nhớt cũng nhào vô. Điều này phiền phức lắm vì hết xăng thì lấy gì mà đi làm nên ở thủ đô Paris thiên hạ lao xao chạy trối chết đến các trạm xăng đổ đầy bình trước cho chắc ăn. Chính phủ tha hồ trấn an, họ vẫn chạy hùn hục tới trạm làm đuôi đổ xăng. Con số 16,000 người tài xế chở xăng nhớt lo sợ sẽ bị hủy bỏ khả năng tài chính cho phép họ về hưu sớm năm 57 tuổi vì nghề cực nhọc. Chính phủ có thể hứa cuội và thay đổi ý kiến, kể cả các thỏa ước ký kết với các nước khác trong Liên Hiệp Âu Châu.
Dù biết rằng chính phủ không hề lùi bước trước áp lực quần chúng, đám người biểu tình cứ xuống đường tranh đấu. Sau thợ thuyền và tài xế xe vận tải chở xăng nhớt sẽ là lớp người về hưu chống lại sự tăng giá thuế ủng hộ xã hội ngày 28 và công chức ngày 29 vì chậm tăng lương và hủy bỏ một số việc làm. Trên nguyên tắc, chính phủ sẽ được thông qua bộ luật lao động cải cách được giới chủ nhân rất hài lòng vì trước đây không ai nào dám thực hiện.

Bài diễn văn của Tổng Thống Macron được các chuyên gia mời đến quanh bàn tròn bình luận trên nhiều đài truyền hình sau khi ông đọc xong. Cử tọa tham gia thỉnh thoảng lại vỗ tay hoan hô khi từng đề mục được nhắc tới và họ bị giọng nói nhấn mạnh hùng hồn của diễn giả thuyết phục. Vị này nhân dịp ngừng lại như thế bèn nâng ly nước lên uống để còn tiếp tục. Chúng tôi thấy ông uống gần cạn ly mà lo ra dùm, té ra có tới vài ba cái ly như vậy vì ban tổ chức biết trước nói lâu tốn nước bọt và khô cổ họng. Ly được dấu kỹ bên trong bệ đọc chỉ khi diễn giả nâng ly lên uống và lau miệng sơ qua với… bàn tay ngà ngọc của ông làm chúng tôi khoái chí vì cử chỉ bình dân này.


Tổng Thống sắp sửa đọc diễn văn sau khi được sinh viên hoan hô.

Ông chỉ đề cập đến năm điểm chính trong những đề nghị đưa ra nhằm “tái lập” Châu Âu vì ông chê là lục địa xưa cũ hiện giờ chậm chạp, không hiệu quả, yếu kém.

Giữ đúng lời hứa sau khi đắc cử, tổng thống đưa ra những biện pháp tượng trưng (mesures emblématiques) và cụ thể trong 10 chi tiết khai thác từ những đề tài chính. Ông hy vọng sẽ gây ra làn sóng bình luận trong nội bộ Âu Châu trước khi bước qua năm mới 2018.

Đối với nước Đức đồng minh mạnh hơn mình và sự đắc cử lần thứ tư rất đáng nể phục của bà Angela Merkel dù bà không được đa số quốc hội, ông cho biết sẽ ký kết thêm hiệp định quy ước luật lệ thương mại hai nước giống nhau cho tất cả các công ty, xưởng, hãng. Thời điểm ký là đầu tháng Giêng 2018, càng gần hơn với Đức về chính sách phát triển kinh tế.


Tổng Thống đọc diễn văn một cách hứng khởi và nhiều lúc nhấn mạnh lời nói theo chủ đề quan trọng.

Một quỹ chung Châu Âu với đồng tiền Âu kim làm trọng tâm càng được củng cố mạnh hơn nữa, một đồng lương tối thiểu tùy theo mức sống của từng quốc gia và tiền đóng thuế xã hội giống nhau hơn. Sinh viên Âu Châu sẽ nói ít nhất hai thứ tiếng và được chuẩn bị đi nước khác học hỏi sáu tháng. Khoảng 20 đại học Châu Âu sẽ được tạo ra để cấp phát bằng tốt nghiệp trình độ cao tương đương.

Để chống nạn khủng tặc, Châu Âu sẽ có quỹ chung huấn luyện binh sĩ và điều tra cụ thể. Tất cả xoay quanh sự tập trung hợp tác với nhau chứ không ai lẻ loi cả. Từ đó với vấn đề di dân, sẽ giúp đỡ họ cụ thể hơn với chương trình huấn nghệ tổng quát. Vấn đề ngộ độc thức ăn vì hóa chất trong trứng gà sẽ tránh được với dự luật mới mẻ nhằm bảo vệ toàn thể Châu Âu cùng lúc với sự phát triển chính sách nông nghiệp tự vệ hữu hiệu hơn cho 27 nước so với thế giới.

Thuế mới về năng lượng tại biên giới Châu Âu cũng được tăng lên, một tấn carbone chuyên chở sẽ bị đánh thuế hơn 30 Âu kim. Cùng lúc, các nhà tài phiệt kỹ thuật số Gafa (Google, Apple, Facebook, Amazon) cũng sẽ bị tăng thuế để tránh phân bố thất thoát theo nước có chế độ lỏng lẻo.
Con số 73 ghế đại biểu quốc hội Châu Âu do Anh quốc bỏ trống sẽ được lấp đầy bởi danh sách 27 nước đưa ra cho bầu cử. Các nhân viên cao cấp giữ nhiệm vụ trung gian sẽ được giảm bớt lại còn 15 thay vì 30 như hiện nay.


Các chuyên gia bình luận và một nghị sĩ phát biểu ý kiến sau diễn văn.


Tất cả đều nói rằng Tổng Thống Macron khá ôm đồm với nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề đổi mới khối Liên Hiệp Châu Âu 27 nước, trong khi bà Merkel thận trọng không phê bình ngay. Tuy nhiên, một luồng gió mới đã thổi mạnh lên nếu quả thật Châu Âu đang khựng lại vì thiếu nhân tài năng nổ như tổng thống Pháp. (nd)

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang