Wednesday, 29/07/2015 - 12:00:55
Font-Size:

Đi thăm chợ vàng ở Dubai

Advertising
Dubai là thành phố nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng sang trọng, các tòa nhà cao hàng nhất nhì thế giới, các khu mua sắm với các nhãn hiệu nổi tiếng… Một trong các địa điểm du lịch nổi tiếng của Dubai là khu chợ vàng Deira – nơi vàng được mua bán và trả giá như rau ở chợ.

 

Một cửa hàng trong chợ.Khu chợ vàng nổi tiếng của Dubai nằm dọc đường Sikkat Al-Khail ở Deira, mở cửa từ 10 giờ sáng tới 10 giờ tối, vào thứ Bảy tới thứ Năm, và từ 4 giờ chiều tới 10 giờ tối vào thứ Sáu. Tại chợ Deira, du khách sẽ có cơ hội mua các món đồ chế tạo từ vàng với giá rẻ và phẩm chất tốt, do vàng tại đây được chính quyền giám sát nghiêm ngặt.

Lối vào chợ vàng Deira.Vào những năm 1940, các thương gia và doanh nhân tới từ Ấn Độ và Iran đã mở cửa hàng ở Deira để giao thương. Khu vực này càng lúc càng phồn thịnh và đến nay đã trở thành trung tâm của “thành phố trong mơ” Dubai. Mỗi ngày, ở chợ vàng Deira lúc nào cũng có khoảng 10 tấn vàng, nằm trong gần 300 cửa hàng trải dọc các con phố và các ngõ hẹp.

Giá cả các món nữ trang tùy thuộc vào công chế tạo.
Để giữ uy tín, chính quyền Dubai giám sát chặt chẽ phẩm chất của vàng được bán ở các cửa hàng trong chợ, do đó du khách không phải lo chuyện mua nhầm hàng giả. Tuy nhiên, điều này không áp dụng với những người bán hàng rong, do đó tốt nhất du khách nên tránh xa những người này, dù mức giá có hấp dẫn đến đâu đi nữa.
Vàng bán trong chợ thường là loại vàng 21-24 karat, thấp nhất là 18k. An ninh ở chợ được bảo đảm tuyệt đối. Mọi ngã đường đều có gắn máy camera an ninh. Cảnh sát cũng thường xuyên đi kiểm tra để giải quyết những rắc rối xảy ra.

Bảng niêm yết giá vàng.Vì Dubai không đánh thuế nhập khẩu nên thường thì giá các món trang sức ở đây sẽ rẻ hơn khoảng 20% mức giá trung bình trên thế giới. Vào Lễ hội mua sắm Dubai vào tháng 1, du khách còn được giảm giá thêm hoặc được tặng quà khi mua hàng. Tuy nhiên, du khách cần hiểu rõ các bí quyết mua hàng để có một cuộc mua sắm vui vẻ mà phù hợp túi tiền ở chợ vàng nổi tiếng thế giới này. Dưới đây là một số điều nên chú ý khi mua vàng ở chợ Deira:
- Vàng ở chợ được bán theo tuổi và trọng lượng. Ở chợ có bảng điện tử cho biết giá vàng theo karat và đồng dirham của Các tiểu vương quốc Ả Rập. Tuy nhiên, giá vàng thay đổi hàng ngày, nên tốt hơn hết là du khách nên tìm hiểu giá vàng thế giới qua các trang web chứng khoán trước khi tới chợ vàng.

 

Các sản phẩm bằng vàng được chế tạo tinh xảo.- Những người bán hàng thường nói tiếng Anh khá tốt và sẵn sàng cho du khách xem các món hàng mà du khách thích. Du khách nên hỏi tuổi vàng (karat) và trọng lượng theo gram của mỗi món. Nên nhớ, đừng mua hàng rong. Du khách có thể an tâm mua vàng trong các cửa hàng do có chính quyền Dubai bảo đảm, nhưng những người bán rong không được giám sát và du khách rất dễ mua nhầm đồ giả.
- So sánh giá ở vài cửa hàng: Nhiều cửa hàng có các món giống nhau, nhưng giá có thể sẽ khác nhau đôi chút. Điều đó cũng dễ hiểu bởi ở đây có tới 300 cửa hàng. Hãy nhớ là so sách các món cùng karat và trọng lượng.

 

Du khách đi dạo trong chợ.- Trả giá: Nếu đã chọn được món ưng ý, hãy trả giá để có giá rẻ nhất. Các cửa hàng đều cho rằng nhất định là khách sẽ trả giá, nên thường đưa ra mức giá cao hơn so với mức bán. Nhiều người cho biết, thường thì du khách có thể mua được với giá chỉ bằng 30% giá cửa hàng đưa ra.
- Càng mua nhiều, càng dễ trả giá. Tuy nhiên, các món đồ ở đây được bán theo karat, trọng lượng và công chế tạo, do đó du khách chỉ có thể trả giá về công chế tạo. Món trang sức càng tinh xảo thì giá sẽ không giảm nhiều. Trả giá là một nghệ thuật và cần sự linh hoạt. Nếu đã chọn được món yêu thích và giá cả nằm trong tầm chấp nhận được, mà người bán chỉ giảm bớt cho chút ít thì du khách vẫn nên mua.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang