Tuesday, 20/10/2020 - 09:26:42
Font-Size:

NASA và Nokia sẽ lắp mạng 4G trên Mặt Trăng

Advertising


Các phi hành gia của Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ và Cơ Quan Không Gian Canada được giới thiệu trong lễ tốt nghiệp của họ tại Trung Tâm Không Gian Johnson Space Center tại Houston Texas ngày 10 tháng Giêng, 2020. Tổng cộng 13 phi hành gia đã tốt nghiệp theo chương trình Artemis. (Mark Felix/ AFP via Getty Images)

 

 

Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) sẽ hợp tác với công ty Phần Lan Nokia để lắp đặt mạng 4G trên Mặt Trăng, trong kế hoạch mở đường để con người hiện diện lâu dài tại đây.

Với sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên Trái Đất ngày càng gay gắt, Nokia tuyên bố mở rộng sang thị trường mới, khi giành được thỏa thuận lắp đặt mạng di động đầu tiên trên Mặt Trăng.

Hãng công nghệ Phần Lan cho biết đã được NASA lựa chọn để lập mạng 4G không dây “nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp, thích nghi với môi trường không gian” trên bề mặt Mặt Trăng.

Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt Trăng vào năm 2030 của NASA.

Hợp đồng trị giá $14.1 triệu Mỹ kim đã được trao cho công ty con của Nokia tại Hoa Kỳ, là một phần của chương trình Artemis nhằm đưa người phụ nữ đầu tiên và người nam tiếp theo lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Các phi hành gia sẽ bắt đầu thực hiện các thí nghiệm chi tiết mà NASA hy vọng sẽ giúp cơ quan này phát triển nhiệm vụ đưa con người trên Hỏa Tinh. Hệ thống mạng của Nokia sẽ được cài đặt trên bề mặt Mặt Trăng bằng các thiết bị điều khiển từ xa, vào cuối năm 2022.

Nokia cho biết thiết bị 4G này có thể được nâng cấp thành mạng 5G trong tương lai. Vào tuần trước, NASA thông báo sẽ phân phối $370 triệu Mỹ kim cho 14 công ty để cung cấp các công nghệ hiện đại nhất cho dự án của cơ quan này.

Những thiết bị sẽ bao gồm robot và các phương pháp mới để thu giữ tài nguyên cần thiết cho việc sinh sống trên Mặt Trăng, như oxy và năng lượng.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang