Sunday, 22/10/2017 - 03:33:16
Font-Size:

Đảng của Thủ tướng Abe dễ giành đa số ghế

Phe đối lập e ngại vấn đề thời tiết ảnh hưởng kết quả bầu cử

Theo một cuộc khảo sát của Kyodo News, liên minh đảng LDP và đảng Công minh sẽ giành được 310 ghế tại Hạ viện, chiếm 2/3 tổng số ghế.

Trong khi đó, đảng Hiến pháp Dân chủ (CDPJ) gây chú ý bởi dù mới được thành lập trong tháng Mười bởi các thành viên tự do của đảng Dân chủ, nhưng dự kiến sẽ giành được 50 ghế ở Hạ viện, thậm chí nhiều hơn cả đảng Hy vọng của Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike.Người ủng hộ lắng nghe bài phát biểu của ông Abe hôm 20/10.

 “Đảng Hiến pháp Dân chủ đã gia tăng đáng kể khả năng, bất chấp sự thật rằng khi có quyết định bầu cử sớm, nó vẫn chưa hề tồn tại”, Tobias Harris, một chuyên gia Nhật Bản tại công ty tư vấn toàn cầu Teneo Intelligence, nói trong một cuộc họp báo hôm 19/10.

Theo nhận định của giới chuyên gia, đảng Hiến pháp Dân chủ có thể sẽ giành được vị trí số hai trong kỳ bầu cử sớm này.

Tuy nhiên, những đảng đối lập như Hiến pháp Dân chủ hay Hy vọng lo ngại tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử sẽ thấp hơn bình thường do một cơn bão đang tiến đến.

Họ e rằng điều kiện thời tiết này sẽ chỉ ủng hộ những chiến dịch được tổ chức bài bản của Thủ tướng Shinzo Abe.

Thủ tướng 63 tuổi của Nhật Bản, người đã nắm quyền trong gần 5 năm, kêu gọi một kỳ bầu cử sớm vào tháng trước, bất chấp những chỉ trích rằng động thái này có thể tạo ra khoảng trống chính trị giữa bối cảnh căng thẳng trong khủng hoảng Triều Tiên.

Ông Abe được cho là dễ dàng giành ưu thế

Những nhà chỉ trích cho rằng ông Abe đưa ra kêu gọi bầu cử sớm để né tránh một loạt những bê bối trong đó có liên quan tới vợ ông, bà Akie, và người bạn thân Kotaro Kake.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ông Abe vẫn có thể giành được ưu thế khi ở Nhật Bản đang diễn ra tình trạng mâu thuẫn nội bộ trong các phe đối lập sau khi đảng đối lập chính Dân chủ bị phân tán thành 3 nhóm nhỏ: Đảng Hy vọng, đảng Hiến pháp Dân chủ và một nhóm các đảng viên tự do khác.

Theo thống kê, có 106.400.000 cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu trong ngày hôm nay 22/10, với tổng số 1.180 ứng viên cho 465 ghế tại Hạ viện.

Xem thêm: Những điều cần biết về cuộc bầu cử sớm ở Nhật Bản

D.T

Source link

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang