Wednesday, 01/07/2020 - 05:44:19
Font-Size:

Dân Chủ Thượng Viện muốn gia hạn phụ cấp $600 cho dân

Advertising


Hàng quán đều đóng cửa tại khu phố du lịch Coney Island, thành phố New York ngày 1 tháng 7, 2020. Tuy số người bị nhiễm dịch đã giảm tại New York, chính quyền vẫn không muốn các cơ sở kinh doanh hoạt động hoàn toàn vì lo sợ dịch có thể bùng phát mạnh trở lại. (Angela Weiss/ AFP via Getty Images)

 

Các nghị sĩ Dân Chủ tại Thượng Viện đã công bố kế hoạch gia hạn tiền phụ cấp thất nghiệp $600 Mỹ kim, cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm bớt.

Quốc Hội vào tháng 3 đã phê chuẩn việc cấp thêm $600 Mỹ kim mỗi tuần, phụ thêm vào tiền trợ cấp thất nghiệp, trong kế hoạch ngân sách $2 ngàn tỷ đối phó đại dịch. Chính sách này đã giúp hàng triệu người lao động bị sa thải hoặc giảm giờ làm vẫn có nguồn thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, chương trình này sẽ hết hạn vào cuối tháng 7, trong lúc tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ vẫn ở trên mức 13%. Đảng Dân Chủ cho rằng chính phủ nên kết hợp chương trình phụ cấp với các điều kiện kinh tế cụ thể, thay vì tùy tiện đặt ra một thời gian hết hạn cho chương trình.

Dự luật của đảng Dân Chủ sẽ gia hạn tiền phụ cấp đến tháng 3 năm sau, nhưng giảm dần số tiền khi nền kinh tế hồi phục. Một khi tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong 3 tháng tại 1 tiểu bang giảm xuống dưới 11%, số tiền phụ cấp $600 sẽ bắt đầu bị trừ bớt $100 cho mỗi điểm phần trăm giảm xuống của tỷ lệ thất nghiệp, cho tới khi tỷ lệ này xuống dưới 6%.

Theo đó, khi tỷ lệ thất nghiệp của 1 tiểu bang nằm giữa mức từ 10% đến 11%, số tiền phụ cấp thất nghiệp sẽ chỉ còn $500.

Tương tự, tiền phụ cấp sẽ còn $400 khi tỷ lệ thất nghiệp ở giữa mức 9% đến 10%. Đảng Cộng Hòa đã phản đối kế hoạch của phe Dân Chủ, nói rằng tiền phụ cấp cộng thêm với trợ cấp thất nghiệp đang giúp nhiều người có thu nhập cao hơn tiền lương khi họ đi làm, khiến những người này không muốn quay lại làm việc, dẫn đến tình trạng tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục đứng ở mức cao.Advertising
Advertising
Bình luận
chuot nhac đã nói: unfair cho nguoi di lam va nguoi that nghiep , ho khong muon lam viec , du co viec offer cho ho . vi lanh that nghiep o nha con nhieu tien hon di lam, fai mat thoi gian met va giat quan ao .
VIET TRAN đã nói: Nghịch lý! Người đi làm (từ khi có dịch cúm xảy ra )đến nay như vợ chồng tôi và nhiều người khác thu nhập lại ít hơn những người thất nghiệp? Tôi làm bình thường 5 ngày một tuần được $680, vợ tôi làm cũng vậy được $520/tuần; trong khi người thất nghiệp lãnh trung bình $900/tuần ... Nay chương trình trợ cấp cho người thất nghiệp vì dịch cúm lại tính gia hạn đến tháng 3/2021 ? Có ai thắc mắc về nghịch lý này như vợ chồng chúng tôi không? 😳
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang