Monday, 03/10/2022 - 10:43:52
Font-Size:

Dân California sắp được băng qua đường ở đâu cũng được, miễn an toàn

advertisements


Một anh gốc Việt đang băng qua đường Magnolia Street trong khu phố Little Saigon trưa thứ Hai, ngày 3 tháng 10, 2022. Theo luật mới sẽ có hiệu lực đầu năm 2023, người dân có thể “đi ẩu” (jaywalking) qua đường mà không bị phạt, ngay cả gần ngã tư đường, nếu không có nguy cơ gây nguy hiểm cho bản thân và cho xe chạy trên đường. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

  

Thống Đốc Gavin Newsom vừa ký Luật Tự Do Đi hôm thứ Sáu, theo một bản tin của Dân Biểu Tiểu Bang Phil Ting, người viết dự luật. Tên tiếng Anh của luật này là Freedom to Walk Act.

 

Luật quy định rằng người đi bộ chỉ có thể bị phạt khi đi ẩu - tức băng qua đường ngoài vùng ngã tư - nếu có "nguy cơ đụng xe ngay lập tức", thông cáo cho biết.

 

Luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Giêng, 2023.

 

Trong bản thông báo, Dân Biểu Ting dường như muốn đề cập đến việc thiếu công bình khi cảnh sát viết giấy phạt nhắm vào những người đi bộ da đen băng ngang đường. Ông Phil Ting, 53 tuổi, là người Mỹ gốc Đài Loan, sống và đại diện một khu vực cử tri trong vùng San Francisco.

 

Ông Ting nói, “Băng qua đường một cách an toàn không nên bị coi như phạm tội. Khi việc bị phạt nhiều tiền và đối đầu không cần thiết với cảnh sát chỉ ảnh hưởng đến một số cộng đồng nhất định, thì đã đến lúc phải xem xét lại cách chúng ta sử dụng các nguồn lực thực thi pháp luật, và liệu luật đi bộ của chúng ta có thực sự bảo vệ người đi bộ hay không.

 

“Thêm vào đó, chúng ta nên khuyến khích mọi người ra khỏi xe và đi bộ vì lý do sức khỏe và môi trường.”

 

Theo thông cáo, luật phạt việc đi tùy tiện được “thi hành không nhất thống” ở California và ảnh hưởng không tương xứng đến “những người da màu và những cá nhân có lợi tức thấp hơn không đủ tiền trả phạt thường lên tới hàng trăm Mỹ kim.”

 

Vào năm 2020, biểu tình bùng nổ ra khi một cảnh sát viên tại Quận Cam bắn chết anh Kurt Reinhold, một người da đen vô gia cư, sau khi ngăn anh ta lại vì đi ẩu. Các công tố viên cuối cùng đã không truy tố người đã bắn Reinhold.

 

 

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements