Saturday, 24/06/2017 - 10:42:01
Font-Size:

Đài tưởng niệm chiến sĩ Việt-Mỹ đang được xây tại Kentucky

advertisements


Hình phác họa của kiến trúc sư Grega Vezjak từ Slovania được chọn trong cuộc thi vẽ đài tưởng niệm chiến sĩ Việt-Mỹ đang được xây tại Louisville, Kentucky. (Hình của Tri-An Foundation)


LOUISVILLE – Nữ Bộ Trưởng Nội Vụ Alison Lundergan Grimes của tiểu bang Kentucky đã có mặt cùng các thành viên của hội “Tri Ân Foundation” tại buổi lễ động thổ, xây dựng một tượng đài mới nhằm vinh danh các cựu chiến binh Hoa Kỳ và Việt Nam.


Mô hình đài tưởng niệm chiến sĩ Việt-Mỹ
Đây là hình phác họa của kiến trúc sư Grega Vezjak từ Slovania được chọn trong cuộc thi vẽ đài tưởng niệm chiến sĩ Việt-Mỹ đang được xây tại Louisville, Kentucky. Đài tưởng niệm được đặt tại Công Viên Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh, sẽ được thiết kế với tám cột bê-tông mang hình tám ngọn tre, đại diện cho tám liên minh chống cộng sản, cùng chiến đấu vì tự do cho người dân Việt Nam. Tám liên minh đó là miền Nam Việt Nam, Hoa Kỳ, Úc, Thái Lan, Nam Hàn, Tân Tây Loan, Đài Loan và Phi Luật Tân. (Hình của Tri-An Foundation)

Theo tin của nhật báo The Hazard Herald, tại buổi lễ động thổ ngày 19 tháng 6, 2017, tức ngày Quân Lực VNCH, bà Grimes giải thích về tượng đài vinh danh chiến sĩ Việt-Mỹ, “Trong ngôn ngữ tiếng Việt, Tri Ân nghĩa là lòng biết ơn sâu sắc. Đây là cảm xúc mà chúng ta cùng chia sẻ khi nói đến tất cả những người hy sinh vì sự tốt đẹp, cũng như sự bảo vệ anh chị em của họ.”

Bà Grimes nói tiếp, “Hàng triệu cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam từng chiến đấu bên cạnh nhau để giành lấy chiến thắng, trong cuộc chiến anh hùng chống lại sự xâm lược của cộng sản ở Việt Nam. Chúng tôi mãi mãi biết ơn sự hy sinh đó.”

Đài tưởng niệm được đặt tại Công Viên Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Thành Phố Louisville, là biểu tượng của sự tôn kính cho việc thể hiện chủ nghĩa anh hùng trong Chiến tranh Việt Nam.

Thiết kế với tám cột bê-tông mang hình tám ngọn tre, đại diện cho tám liên minh chống cộng sản, cùng chiến đấu vì tự do cho người dân Việt Nam. Tám liên minh đó là miền Nam Việt Nam, Hoa Kỳ, Úc, Thái Lan, Nam Hàn, New Zealand, Đài Loan và Phi Luật Tân.

Đài tưởng niệm cũng sẽ có một thiết bị điện toán với kỹ thuật số để kết nối các cựu chiến binh với đồng đội, cũng như tìm hiểu số phận của người tị nạn được giải cứu. Gia đình của những người đã bỏ mình cho đất nước sẽ được nghe thêm những câu chuyện, những thông tin mới đằng sau sự hy sinh của người thân yêu.

Ông Yung Nguyễn là sáng lập viên Tri Ân Foundation, nói với báo Herald, “Tri Ân Foundation đánh giá cao sự hào phóng của rất nhiều mạnh thường quân. Họ hiểu rằng lòng biết ơn của người Việt Nam đối với những người hy sinh xương máu cho độc lập, tự do, là điều rất quan trọng. Đài tưởng niệm này là một minh chứng cho sự hy sinh của cựu chiến binh Hoa Kỳ và Việt Nam, giúp mọi người hiểu sâu hơn một phần quan trọng của lịch sử thế giới.”

Bà Grimes cam kết vinh danh sự phục vụ của cựu chiến binh, và bà nhiệt tình ủng hộ binh sĩ đang phục vụ ở tiểu bang Kentucky và gia đình của họ.

Trong vai trò Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ của tiểu bang, bà Grimes đã vận động rất nhiều để hỗ trợ các cựu chiến binh, từ việc bầu cử, tìm việc, tạo cơ hội kinh doanh. Bà cũng đóng một vai trò trong việc thành lập quỹ “Hall of Fame” dành cho cựu chiến binh Kentucky.

Muốn biết thêm về “Tri Ân Monument and Foundation,” bạn có thể vào trang mạng www.tri-ancompetition.com.advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements