Monday, 22/02/2021 - 08:52:58
Font-Size:

Đại sứ Ý thiệt mạng tại Congo

Advertising


LUMUMBASHI, CONGO - DECEMBER 03:
Ông Đại Sứ Ý Luca Attanasio trong hình chụp ngày 3 tháng 12, 2019, khi ông viếng thăm dự án từ thiện xã hội 'Malaika' của cựu người mẫu Nolla Coursaris Musunka tại Lubumbashi, Congo. Vào ngày 22 tháng 2, 2021, ông và cận vệ người Ý đã bị bắn thiệt mạng tại miền đông Congo. (Gabriele Salmi via Contigo/ Getty Images)


ROME - Đại sứ Ý Luca Attanasio tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo đã thiệt mạng vào thứ Hai, cùng với một vệ sĩ của ông và một tài xế làm việc cho chương trình Lương Thực Thế Giới (WFP), khi đoàn xe của họ bị tấn công tại thị trấn Kanyamahoro, miền đông Congo, Phi Châu theo chính phủ Ý và Liên Hiệp Quốc cho biết.

Phái đoàn Liên Hiệp Quốc khi đó đang đi thăm một trường học được tài trợ bởi WFP. Những kẻ tấn công đã bắn chỉ thiên để chận đoàn xe, sau đó bắn chết tài xế người Congo và ra lệnh cho những hành khách trên xe đi vào rừng. Một vụ nổ súng qua lại đã xảy ra giữa lực lượng kiểm lâm Congo và nhóm tấn công.

Đại sứ Attanasio, 43 tuổi, bị trúng đạn vào ngực và qua đời vài giờ sau đó tại một bệnh viện của Liên Hiệp Quốc ở thủ phủ Goma của tỉnh North Kivu.

Vệ sĩ của ông Attanasio, ông Vittorio Iacovacci, 30 tuổi, cũng chết trong vụ tấn công. Người tài xế thiệt mạng được nhà chức trách địa phương cho biết tên là Mustapha Milambo.

“Chúng tôi hết sức đau buồn trước tin tức về cái chết của đại sứ tại Congo, cùng một nhân viên cảnh sát quốc gia của chúng tôi,” Ngoại Trưởng Ý Luigi Di Maio nói. “Tình huống liên quan đến vụ tấn công vẫn chưa rõ ràng, và chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra.”

Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về sự việc. Bộ Nội Vụ Congo cho rằng thủ phạm là một nhóm phiến quân người Hutu, có tên là Lực Lượng Dân Chủ Rwanda (FDLR). Tuy nhiên, đây chỉ là một trong hàng chục nhóm phiến quân đang hoạt động trong vùng rừng quốc gia Virunga, nằm giữa biên giới Congo, Rwanda, và Uganda.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang