Monday, 17/01/2022 - 06:57:40
Font-Size:

Cựu tổng thống Ukraine về nước để ra tòa tội phản quốc

Advertising


Cựu tổng thống Petro Poroshenko và vợ Marina đang nói chuyện với những người ủng hộ sau khi họ rời tòa án tại thủ đô Kiev ngày 17, 2022. (Genya Savilov/ AFP via Getty Images)


KIEV - Vào ngày thứ Hai, cựu Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine đã đáp chuyến bay từ Warsaw, Ba Lan trở về thủ đô Kiev để dự phiên tòa xét xử ông về tội phản quốc.

Ông Poroshenko được hàng ngàn người ủng hộ chào đón ở phi trường Kiev. Từ phi trường, cựu tổng thống Ukraine đi thẳng tới tòa án, nơi ông sẽ bị xét xử trong phiên tòa mà ông mô tả là “có động cơ chính trị.”

Theo cơ quan công tố, trên cương vị chủ nhân của hãng bánh kẹo Roshen, ông Poroshenko - người cũng là một trong những doanh nhân giàu nhất Ukraine - đã tham gia vào thương vụ mua bán một lượng lớn than đá để giúp đỡ tài chính cho phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Tài sản của ông Poroshenko đã bị phong tỏa để điều tra. Với tội danh phản quốc, ông Poroshenko có thể bị tuyên án tới 15 năm tù nếu bị kết tội. Ông Poroshenko nhiều lần khẳng định bản thân vô tội.

Ông tuyên bố đây là hành động của người kế nhiệm, đương kim Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy, nhằm bôi nhọ ông, cũng như kéo sự chú ý của người dân khỏi các vấn đề đang diễn ra như kinh tế hay đại dịch Covid-19.

Lên tiếng trước những người ủng hộ tại phi trường, ông Poroshenko gọi những cáo buộc nhằm vào ông là “thách thức cho tất cả mọi người.”

“Chính quyền đang khiến chúng ta thụt lùi 10 năm. Chúng ta ở đây không chỉ để bảo vệ Poroshenko, chúng ta ở đây để tập hợp lực lượng và bảo vệ Ukraine,” ông nói.

Cuộc điều tra về tội phản quốc là một phần của các cáo buộc nhằm vào ông Poroshenko, sau khi ông thất bại trước Tổng Thống Zelenskiy trong cuộc bầu cử năm 2019.

Ông Poroshenko có lập trường thân Nga, và việc ông trở về nước được cho là hành động do Nga thúc đẩy nhằm gây phân tâm cho chính quyền Kiev, trong lúc Ukraine đang lo đề phòng nguy cơ xâm lược từ hàng chục ngàn binh sĩ Nga đồn trú sát biên giới.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang