Thursday, 03/10/2019 - 08:03:45
Font-Size:

Cựu đặc sứ điều trần vụ Trump-Ukraine

Advertising


Cựu Đặc Sứ Kurt Volker đang rời Hạ Viện đêm thứ Năm, sau cuộc điều trần trong phòng kín trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện. (Zach Gibson/Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Trong buổi điều trần trong phòng kín ngày thứ Năm, ông Kurt Volker, cựu đặc sứ Hoa Kỳ tại Ukraine đã nói với các dân biểu Hạ Viện rằng, ông đã khuyến cáo luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, là ông Rudolp Giuliani, rằng các thông tin mà ông Giuliani nhận được về cựu Phó Tổng Thống joe Biden và con trai Hunter Biden là không đáng tin cậy.

Ông Volker đã từ chức vào tuần trước, sau khi bị nhắc tên trong thư tố cáo của một nhân viên ẩn danh nhắm vào Tổng Thống Donald Trump. Trong buổi điều trần, ông Volker nói ông đã cố gắng nhắc ông Giuliani rằng, các nguồn cung cấp tin của vị luật sư này, vốn bao gồm cả một cựu công tố viên hàng đầu của Ukraine, là không đáng tin cậy.

Lời khai của ông Volker cung cấp những thông tin đầu tiên về nỗ lực của chính phủ Trump, nhằm gây áp lực buộc Ukraine phải mở cuộc điều tra đối với đối thủ chính trị của tổng thống. Theo đó, Luật Sư Giuliani đã cho rằng, khi còn là phó tổng thống, ông Biden đã gây áp lực để buộc Ukraine sa thải chánh công tố Viktor Shokin, nhằm đình chỉ cuộc điều tra tham nhũng đối với một hãng khí đốt tại Ukraine, nơi làm việc của ông Hunter Biden, con trai ông Joe Biden.

Tại buổi điều trần, ông Volker cho biết, ông và các viên chức ngoại giao khác đã nhắc nhở chính quyền Ukraine nên tránh xa khỏi chính trường Hoa Kỳ, nếu không muốn bị mang tiếng can thiệp bầu cử và phải gánh chịu các hậu quả lâu dài. Cuộc điều trần của ông Volker kéo dài nhiều giờ, với sự tham gia của các thành viên của ba ủy ban Hạ Viện, nơi đang dẫn đầu cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Trump.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang