Tuesday, 21/09/2021 - 10:13:58
Font-Size:

Cựu cảnh sát viên gốc Việt nhận tội trong vụ nổi loạn 6 tháng Giêng tại Quốc Hội

Advertising


Phạm Đình Tâm đã làm việc cho Sở Cảnh Sát Houston 18 năm. (Facebook) 

 

HOUSTON - Ông Phạm Đình Tâm, 48 tuổi, người từng là cảnh sát viên của thành phố Houston, Texas đã nhận tội liên quan đến sự việc ông đã góp mặt trong đám đông tham gia vụ tấn công tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng.

 

Ông Phạm Đình Tâm đã làm việc cho Sở Cảnh Sát Houston (HPD) 18 năm và chưa bao giờ vi phạm kỷ luật. Ông thuộc đơn vị tuần tra phía tây thành phố, Westside Patrol.

 

Vào ngày thứ Ba, 21 tháng 9, cơ quan FBI thông báo sự việc ông Tâm đã nhận tội trước tòa hôm thứ Hai, trong cuộc thương lượng để không bị xử trước tòa và để nhận án nhẹ hơn. Ông bị truy tố tội diễn hành, biểu tình bên trong tòa nhà Quốc Hội. Tập hồ sơ thỏa thuận nhận tội của ông đã dài 10 trang.

 

Theo thỏa thuận với viện công tố, những tội trạng của Phạm Đình Tâm mang án tối đa sáu tháng tù giam và tiền phạt không quá $5,000. Tòa sẽ tuyên án vào ngày 9 tháng 12, 2021.

 

Trước ngày nghe tuyên án, ông Tâm cũng phải hợp tác với bất cứ cuộc điều tra bổ túc nào khác, kể cả cho phép cơ quan cộng lực được xem lại những trương mục xã hội của ông trong khoảng thời gian ngày 6 tháng Giêng. Hôm đó hàng ngàn người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump đã gây loạn bên ngoài và tràn vào bên trong Quốc Hội, nhằm lật ngược kết quả đắc cử của ông Joe Biden.

 


Trong hình được Bộ Tư Pháp thu thập, Phạm Đình Tâm đã có mặt trong tòa nhà Quốc Hội chiều ngày 6 tháng Giêng, 2021. (U.S. Department Of Justice)

 

 

 

Cũng theo thỏa thuận, ông Tâm đã đồng ý bồi thường $500 cho công tác sửa chữa tòa nhà Quốc Hội. Theo những con số được liệt kê trong hồ sơ nhận tội của ông Tâm, sự thiệt hại cho tòa nhà Quốc Hội đã lên tới $1,495,326.55, tức là gần $1.5 triệu Mỹ kim.

Phạm Đình Tâm đã từ chức trong tháng Giêng, một ngày sau khi ông bị nhận diện đã tham gia cuộc nổi loạn tại Quốc Hội.

 

Có một số người đã báo cho Sở Cảnh Sát Houston biết sự việc ông Tâm tham gia cuộc biểu tình tại Hoa Thịnh Đốn ngày 6 tháng Giêng. Trưởng Ty Cảnh Sát Houston lúc đó là ông Art Acevedo.

 

Ông Acevedo từng nói rằng ông nghe có người báo tin có một cảnh sát viên của ông có mặt trong đám đông tràn vào Quốc Hội. Ông Acevedo đã vào trang mạng xã hội Facebook và thấy một số hình ảnh của ông Phạm Đình Tâm.

 

Trong cuộc họp báo hồi tháng Giêng, Cảnh Sát Trưởng Art Acevedo có nói, “Tôi không thể nói cho quý vị biết tôi đã tức giận như thế nào khi nghĩ đến một cảnh sát viên và những cảnh sát viên khác cho rằng họ được dịp tấn công Quốc Hội.”

 

Ban đầu ông Tâm phủ nhận tội xâm nhập vào tòa nhà Quốc Hộil, nhưng nhân viên FBI đã tìm thấy trong điện thoại di động của ông những hình của ông dù đã bị xóa. Những tấm hình này cho thấy ông đã xâm nhập vào trong tòa nhà Quốc Hội lúc 2:50 chiều ngày 6 tháng Giêng, 2021.

 

Khai man với FBI trong cuộc điều tra là một vi phạm hình sự nghiêm trọng. Tuy nhiên, vì đã thương lượng để nhận tội, ông Tâm sẽ tránh bị phạt tù đến 5 năm hay.

 


Phạm Đình Tâm rời tòa với luật sư tại Houston ngày 21 tháng Giêng, 2021. (Báo USA Today)

 

Tại Houston, ông Tâm đã làm cảnh sát để nuôi vợ và ba con. Trong ngày nổi loạn 6/1, hàng chục cảnh sát viên từ các tiểu bang khác cũng có mặt trong cuộc biểu tình. Hầu hết những người này đã bị kết tội, nhận tội hoặc đang chờ ngày ra tòa.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận
HO Trọc Đầu đã nói: Người ta gọi xứ cờ hoa là ngọn hải đăng cho thế giới về nền dân chủ cho nhiều nước noi theo, Phạm Đình Tâm không làm cái đẹp là bảo vệ nền dân chủ mà làm cái xấu tham gia vụ tấn công tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng, đó điều tối kỵ với ngành cảnh sát vì cảnh sát là bạn của dân, bảo vệ dân bất cứ thời nào, chế độ nào. Tại sao xâm nhập Quốc Hội (Quốc hội là ngành lập pháp của chính phủ liên bang, là đại diện cho người dân Hoa Kỳ và làm luật cho quốc gia.) vụ nổi loạn trên chẳng khác nào “vạch áo cho người xem lưng”
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang