Friday, 29/05/2020 - 06:14:42
Font-Size:

Cựu cảnh sát da trắng bị truy tố tội sát nhân trong cái chết của George Floyd

Advertising

Hai cảnh sát viên Derek Chauvin (đang đè cổ ông George Floyd) và Tou Thao (người Mỹ gốc Lào) là đồng đội và cùng bị sa thải trong vụ này. Riêng ông Chauvin đang bị truy tố tội giết người.

 

MINNEAPOLIS – Một cựu cảnh sát da trắng của Minneapolis đã bị truy tố tội giết người vào thứ Sáu, sau khi một video do người qua đường quay lại cho thấy viên cảnh sát quỳ gối lên cổ của một người đàn ông da đen không vũ trang. Người đàn ông da đen đã chết sau đó, dẫn đến làn sóng biểu tình bạo động kéo dài suốt 3 đêm.

Ông Derek Chauvin, người cảnh sát quỳ gối lên cổ ông George Floyd, hiện đã bị bắt, đồng thời cũng bị truy tố tội giết người mức độ 3 và tội ngộ sát, theo Chánh công tố Hennepin County Mike Freeman cho biết trong cuộc họp báo chiều thứ Sáu. “Chúng tôi có bằng chứng từ camera của người dân, camera trên người cảnh sát, và lời khai của nhân chứng,” ông Feeman nói.

Trước đó, vào lúc 8 giờ tối thứ Hai, nhân viên của Sở cảnh sát Minneapolis được gọi đến ngã tư đường Chicago và đường số 38, với tin báo rằng có người đang định dùng tiền giả để mua thuốc lá tại cửa hàng Cup Foods. Người nhân viên gọi cảnh sát nói rằng nghi can có thể đã say rượu.

Cảnh sát ban đầu nói rằng ông Floyd đã kháng cự lệnh bắt và xảy ra một tai nạn y tế. Trong video do người qua đường ghi lại, ông Floyd, 46 tuổi, đã cố gắng hít thở và liên tục nói với cảnh sát rằng, “Làm ơn, tôi không thở được.” Video cũng ghi lại được tiếng nhiều người qua đường la hét với cảnh sát, nói cảnh sát nên cho ông Floyd đứng lên. Ông Floyd dần dần không còn cử động và bất tỉnh. Ông được xác nhận đã chết tại một bệnh viện địa phương không lâu sau đó.

Cựu cảnh sát Chauvin đã quỳ gối lên cổ ông Floyd 8 phút 46 giây, theo hồ sơ tòa án. Báo cáo pháp y nói nguyên nhân cái chết của nạn nhân là do ảnh hưởng kết hợp của việc bị cảnh sát khống chế, cùng vấn đề sức khỏe, và nồng độ bia rượu trong cơ thể nạn nhân.

Các cảnh sát khác liên quan đến sự việc gồm Tou Thao, Thomas Lane, và J Alexander Kueng. Cả 4 cảnh sát đã bị sa thải vào 1 ngày sau cái chết của ông Floyd. Cựu cảnh sát Chauvin đã làm việc cho Sở cảnh sát Minneapolis được 19 năm.

Các cáo trạng chống lại ông Chauvin được công bố trong bối cảnh tình trạng biểu tình bạo động tại Minneapolis đã kéo dài sang đêm thứ 3. Vào tối thứ Tư, hơn 30 cơ sở kinh doanh đã bị đốt phá và cướp bóc. Vào tối thứ Năm, bạo động tiếp tục diễn ra ở Minneapolis và lan đến cả thành phố St. Paul, nơi hơn 170 cơ sở kinh doanh đã bị phá hoại.

Tại Minneapolis, những kẻ bạo động đã đốt Sở cảnh sát khu 3 của Minnepolis. Vào thứ Sáu, lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đã được điều động đến Minneapolis để giúp khôi phục trật tự. Thị Trưởng Jacob Frey cũng ban hành lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng, có hiệu lực đến hết cuối tuần.

Cái chết của ông Floyd đang được điều tra bởi Phòng công tố Hoa Kỳ, FBI, và cơ quan dân quyền thuộc Bộ Tư Pháp. Ông Chauvin có thể đối mặt án tù 25 năm nếu bị kết tội. Các cảnh sát khác liên quan đến sự việc có thể cũng sẽ bị truy tố.

 

Advertising
Advertising
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Cái chết của ông Floyd đã đánh động đến LƯƠNG TRI của người Mỹ gốc da trắng. Nó sẽ có tác dụng như cái chết của ông Martin Luther King. Truy nguyên sự kỳ thị chủng tộc bắt nguồn từ TÔI ÁC của bọn thương gia Ả RẬP. Bọn này đã bắt cóc người da đen để đem bán cho các chủ nông trại trồng bông miền Nam Mỹ. Vì bị bắt làm NÔ LỆ, nên người da đen bị chủ coi khinh, không khác chi các hàng hóa mua bán được.
Tommy đã nói: Rõ ràng tay Cảnh Sát đã lợi dụng chức quyền để cố tình giết người.. lòng không chút thương sót..25 tù cho dương sự qủa là qúa nhẹ, với gì gì đang xẩy ra cho xã hội, bởi hình ảnh giết người của Ông ta..
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang