Monday, 21/11/2022 - 11:17:01
Font-Size:

Bão tuyết lớn lịch sử ở miền tây New York

advertisements


Tuyết đóng cao trên một chiếc xe tại Hamburg, New York hôm Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2022. (John Normile/ Getty Images)

 

BUFFALO - Cuối tuần qua miền tây tiểu bang New York đã bị một trận bão tuyết lớn kỷ lục trong lịch sử, tàn phá Buffalo và các khu vực lân cận, với mực tuyết dày 21.5 inch (hơn nửa thước) vào thứ Bảy, lập kỷ lục cho ngày 19 tháng 11 và đánh dấu ngày có tuyết rơi nhiều thứ hai trong tháng 11 nói chung.

Đến sáng thứ Hai, mưa tuyết bắt đầu giảm và được dự kiến chấm dứt trong ngày thứ Ba.

Tại Công Viên Orchard ở thành phố Buffalo, tuyết rơi dày 80 inch (2 thước, cao hơn đầu người trung bình) từ thứ Năm đến chiều Chủ Nhật, Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia Khu Vực Phía Đông cho biết, đánh dấu tổng số tuyết rơi trong ba ngày cao thứ ba từ trước đến nay ở tiểu bang New York.

Hai người đã chết trong cơn bão do đột quị tim liên quan đến việc xúc tuyết và cố gắng dọn sạch tuyết trên mặt đất.

Lệnh báo động về mùa đông đã kéo mấy ngày cho đến sáng thứ Hai, với tuyết rơi dày thêm 10 inch ở phía đông Hồ Ontario. Ngay cả khi không có tuyết rơi mới, tình trạng gió thổi tuyết bay là một vấn đề đáng lo ngại.

Đây là cơn bão phá kỷ lục, còn dữ dội hơn cả bão Snowvember, một cơn bão ở khu vực Buffalo vào tháng 11 năm 2014, nơi tuyết dày gần 7 feet đã đổ xuống trong ba ngày. Ít nhất 13 người đã chết trong cơn bão đó và sức nặng của tuyết khiến hàng chục mái nhà bị sập.

Sau khi hệ thống gần đây nhất chấm dứt, một hệ thống khác dự kiến sẽ mang mưa và bão đến vùng Đông Bắc vào cuối tuần sau Lễ Tạ Ơn.

Buffalo đã có 36.9 inch tuyết trong tháng 11 tính đến Chủ Nhật, mức cao thứ hai cho đến thời điểm này trong tháng 11, chỉ sau mức 45.6 inch đo được vào năm 2000.

Tuyết tích tụ do hiệu ứng hồ nước trong những ngày gần đây đã đóng cửa các con đường và cản trở giao thông hàng không trước mùa du lịch Lễ Tạ ơn bận rộn.

Các lệnh cấm đi lại có hiệu lực đối với phần lớn Hạt Erie trong thời kỳ xấu nhất của cơn bão, nhưng vào sáng Chủ Nhật, Thống đốc New York Kathy Hochul đã tweet rằng nhiều con đường ở Buffalo và Watertown đã có thể mở cửa trở lại và “giao thông đang bắt đầu trở lại!”

Poloncarz, giám đốc điều hành của hạt Erie, cho biết hôm thứ Bảy, gần 400 giấy phạt đã được biên cho những người lái xe vi phạm lệnh cấm đi lại trong khu vực.

Theo trang web của phi trường, du lịch hàng không cũng bị ảnh hưởng bởi lượng tuyết kỷ lục, với hàng chục chuyến bay đến và đi từ Phi Trường Quốc Tế Buffalo Niagara bị hủy do điều kiện bão xấu đi.

Trường công lập Buffalo sẽ đóng cửa vào thứ Hai, khu học chánh cho biết trên Twitter. Tất cả các văn phòng chính quyền của Hạt Erie cũng sẽ đóng cửa vào thứ Hai, các quan chức cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội.

advertisements
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements