Tuesday, 23/05/2017 - 07:51:46
Font-Size:

Cuộc thi sắc đẹp kỳ lạ của nam giới Tây Phi

Advertising
Gương mặt của các người đàn ông được tô vẽ cẩn thận.

CHÂU PHI - Bộ tộc Wodaabe hay còn được gọi là Bororo, là một cộng đồng du mục nhỏ sống trên thảo nguyên Sahel ở Tây Phi Châu. Họ sống du canh, du cư và chăn nuôi gia súc chủ yếu tại khu vực rìa của sa mạc Sahara, phía nam Niger và Chad. Các “thí sinh” của lễ hội Gerewol.

Mỗi năm một lần, khi mùa mưa kết thúc vào khoảng tháng 9, người Wodaabe lại tập trung tại thị trấn In-Gall, cách thành phố Agadez khoảng 70 cây số, để tham dự Cure Salée, một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm cùng với các bộ lạc du mục khác, trước khi di cư xuống phía nam khi mùa khô sắp đến.

Một số bộ lạc chọn cách tiếp tục ở lại thị trấn và tổ chức các lễ hội của riêng họ trong nhiều tuần sau đó. Gerewol là một trong số các lễ hội và thường được biết đến như là một cuộc thi sắc đẹp dành cho nam giới của người Wodaabe.


Các cô gái cũng ăn mặc rất đẹp trong lễ hội Gerewol.

Đối với người Wodaabe, bảy ngày diễn ra lễ hội Gerewol được coi là “thời điểm tìm tình yêu” vì thông qua cuộc thi sắc đẹp, đàn ông phải hóa trang sao cho họ có ngoại hình thu hút nhất, để chiếm được tình cảm của những phụ nữ trong bộ lạc.

Tiêu chuẩn để đánh giá sắc đẹp của nam giới Wodaabe là: chiều cao, răng trắng, mắt trắng, môi thâm đen, khuôn mặt cân xứng… Do vậy, những người tham gia cuộc thi thường dành rất nhiều thời gian bên chiếc gương để hóa trang, tô vẽ làm sao cho anh ta là người “đẹp nhất”. Các thí sinh trang điểm rất cầu kỳ, khuôn mặt được vẽ tỉ mỉ, môi màu tối để nhấn mạnh hàm răng trắng, tóc được thắt lại và trang trí bằng những chiếc lông chim. Họ cũng đeo nhiều trang sức để biểu hiện sự giàu có.


Các cô gái trong độ tuổi hôn nhân là mục tiêu mà các “thí sinh” muốn thu hút.

Một phần rất quan trọng của lễ hội Gerewol là nhảy múa. Trong trang phục đẹp mắt, những người tham gia thường nhảy điệu Yaake trong nhiều giờ liền dưới ánh mặt trời của vùng sa mạc, nhằm thu hút sự chú ý của ban giám khảo.


Một người đàn ông Wodaabe đang trang điểm cho lễ hội.

Ban giám khảo là 3 phụ nữ đẹp nhất trong bộ lạc, được nhiều đàn ông yêu thích nhất, hoặc là con gái của những người đàn ông đã chiến thắng vào các năm trước. Các cô gái này sẽ được quyền chọn ra người đàn ông mà họ ưng ý. Những người đàn ông thường đứng sóng vai sau khi kết thúc điệu nhảy Yaake, và giám khảo sẽ chọn người đàn ông mà cô thích bằng cách chạm vào vai anh ta. Mối quan hệ của họ có thể kéo dài 1 ngày, 1 năm, hoặc trở thành một cuộc hôn nhân.


Người Wodaabe trong vũ điệu truyền thống.

Trong văn hóa của người Wodaabe, nam giới là người có trách nhiệm phải làm đẹp bản thân bằng mọi cách để thu hút phụ nữ. Người Wodaabe có thể lấy nhiều vợ hoặc chồng, tuy nhiên cuộc hôn nhân đầu tiên phải do cha mẹ sắp đặt. Từ cuộc hôn nhân thứ hai trở đi, họ có thể tùy ý kết hôn hoặc quan hệ tình dục với bất cứ ai mà họ yêu, bất kể người đó đã có vợ hoặc chồng hay chưa. Xã hội của người Wodaabe không có nhiều ràng buộc đạo đức và cấm kỵ. Do đó, sau mỗi lễ hội Gerewol, một người đàn ông có thể có người vợ thứ hai, hoặc mất vợ của anh ta vào tay một anh chàng khác.

 

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements