Tuesday, 03/08/2021 - 08:45:44
Font-Size:

Thống đốc New York bị áp lực phải từ chức vì các cáo buộc quấy rối tình dục

Advertising


Thống Đốc Andrew Cuomo thông báo kế hoạch đối phố biến thể Delta của Covid-19 trong một cuộc họp báo ngày 2 tháng 8, 2021. (Lev Radin/Pacific Press/LightRocket via Getty Images)

 

Bộ Tư Pháp New York đã công bố kết quả của một cuộc điều tra gần đây cho thấy rằng Thống Đốc Andrew Cuomo đã quấy rối tình dục gần một chục phụ nữ, và đã có hành động trả thù một trong những người tố cáo ông.

Trong khi đó, Thống Đốc Cuomo vẫn phủ nhận, nói rằng sự thật “rất khác biệt so với những điều được mô tả,” và ông chưa bao giờ đụng chạm vào cơ thể hay sàm sỡ bất cứ ai.

Cuộc điều tra dài gần 5 tháng, được điều hành bởi hai luật sư độc lập, kết luận rằng 11 phụ nữ đã nói thật khi họ cáo buộc ông Cuomo từng đụng chạm không phù hợp, bình luận khiếm nhã về ngoại hình, và đưa ra các gợi ý về đời sống tình dục của họ.

Trong số những người tố cáo có cả một nữ phụ tá tại văn phòng thống đốc và một nữ cảnh sát tiểu bang.

Bà Anne Clark, người lãnh đạo cuộc điều tra cùng cựu công tố viên liên bang Joon Kim, nói rằng các cáo buộc đã được chứng thực ở nhiều mức độ khác nhau, bao gồm cả lời khai của nhân chứng và các tin nhắn văn bản.

 


Đặc Viên Điều Tra Độc Lập Joon H. Kim của tiểu bang New York đang trình bày về kết luận cáo buộc thống đốc New York đã sách nhiễu tình dục nhiều phụ nữ trong cuộc họp báo ngày 3 tháng 8, 2021. Đứng sau lưng ông, bên phải, là Đặc Viên Điều Tra Độc Lập Anne L. Clark và Bộ Trưởng Tư Pháp Letitia James của New York. (David Dee Delgado/ Getty Images)

 

Ngoài ra, cuộc điều tra cũng khám phá ít nhất trong một trường hợp, Thống Đốc Cuomo và nhân viên của ông ta đã tìm cách trả thù một người tố cáo.

Trong cuộc họp báo vào thứ Ba, Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letitia James nói, các bằng chứng cho thấy một sự thật rõ ràng, là Thống Đốc Cuomo đã quấy rối tình dục nhiều nhân viên và cựu nhân viên, vi phạm luật pháp tiểu bang và liên bang.

Vào năm ngoái, Thống Đốc Cuomo từng được ca ngợi vì cách lãnh đạo của ông đã ổn định New York trong những ngày đen tối nhất vì cuộc khủng hoảng Covid-19. Ông Cuomo hãnh diện về việc này đến mức đã viết một cuốn sách.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, uy tín của ông Cuomo sụt giảm trầm trọng, sau khi ông bị cáo buộc quấy rối tình dục, sử dụng tiền của tiểu bang vào việc viết sách, và che giấu số người chết tại các viện dưỡng lão trong giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch.

Các cáo buộc đã khiến Thống Đốc Cuomo đối mặt với hàng loạt lời kêu gọi từ chức, đến từ nhiều nhà lập pháp Dân Chủ hàng đầu của tiểu bang và liên bang.

Vào thứ Ba, sau thông báo của Bộ Tư Pháp New York, Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer và Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand (Dân Chủ - New York) đã nhắc lại lời kêu gọi ông Cuomo từ chức, mà họ đã đưa ra từ tháng 3 năm nay. Tổng Thống Joe Biden cũng khuyên ông Cuomo hãy từ chức.

Cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp New York không được chuyển qua công tố viên để truy tố hình sự ônh Cuomo. Tuy nhiên, các chính quyền địa phương có thể sử dụng những bằng chứng này để tự mở hồ sơ truy tố riêng cho họ.

Ngoài ra, kết quả điều tra cũng có vai trò quan trọng trong cuộc điều tra của Hạ Viện New York hiện nay, về việc liệu họ có đủ căn cứ để luận tội Thống Đốc Cuomo hay không.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo này vẫn đang quyên tiền để chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ thống đốc thứ 4 tại New York.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang