Monday, 01/05/2017 - 09:51:21
Font-Size:

Cuộc chiến gay cấn giữa 2 ứng cử viên tổng thống

Advertising
Bài NGỌC DIỄM

Một tuần lễ trôi qua với nhiều biến động diễn ra xoay quanh hai nhân vật nổi tiếng nhất nước Pháp nuôi mộng làm chủ điện vàng Elysée trong vòng 5 năm tới 2017-2022. Ông Emmanuel Macron (sinh ngày 21 tháng 12, 1977 ở tỉnh nhỏ Amiens thuộc vùng đất Picardie phía Tây Bắc), tính theo truyền thống Tây được 39 tuổi 5 tháng. Nếu lên làm tổng thống ông sẽ là người trẻ nhất trong lịch sử Đệ Ngũ Cộng Hòa Pháp chưa đầy 40 mùa xuân xanh.

Bà Le Pen với tên thật là Marion Anne Perrine Le Pen (tên gọi trong đời thường cho nhanh là Marine, cũng có nghĩa là màu xanh da trời nên bà gắn trên ve áo hạt ngọc nhỏ cùng màu tượng trưng cho cá nhân mình) sinh ngày 5 tháng Tám, 1968 tại ngoại ô Paris (Seine St Denis). Thuộc nhóm trẻ tuổi nếu làm tổng thống lần đầu.

Bà cao lớn hơn mức trung bình của phụ nữ Pháp với 1 mét 74, từ khi còn nhỏ đã được cha rèn luyện tham gia chính trường và bà lại tỏ ra ưa thích điều này trong khi hai cô con gái còn lại thì không. Người cha là ông Jean-Marie Le Pen có ba cô con gái không có mống nam tử nào cả, và bà là con gái út trong nhà. Năm 13 tuổi bà đã theo bố đi vận động tranh cử. Tuy nhiên, vì chính trị gia cực Hữu gây nhiều tai tiếng xấu nên lúc bà Le Pen lên 8 tuổi thì cả nhà (họ ở trong chung cư cao ốc tên là Villa Poirier ở quận 15 Paris) bị mưu sát bằng bom nổ nhưng may mắn thoát nạn.

Marine Le Pen bị ám ảnh nhiều vì căn phòng nhỏ bé của cô gái út chứa đầy mảnh thủy tinh vỡ vụn! Sau đó, Marine học xong Cử Nhân luật khoa, lấy bằng Cao Học và năm sau nữa thì đậu chuyên ngành thành Luật Sư làm việc nhiều năm tại Paris. Đặc biệt trong gia đình thân nhân gần gũi nhất, bà Marine có cô cháu gọi bà là dì ruột cũng tên Marion và họ kép Maréchal-Le Pen cũng cao lớn xấp xỉ và cũng có năng khiếu chính trị hiện đang là nghị sĩ trẻ nhất của Cộng Hòa Pháp. Cô này là nghị sĩ duy nhất của đảng Mặt Trận Quốc Gia do ông ngoại cô cầm đầu nay đã nhường chức cho bà dì ruột, năm ấy 2012 cô được 22 tuổi (sinh năm 1989).

Hiện giờ cô vẫn còn nhiệm kỳ trong quốc hội và kiêm thêm chức Cố Vấn vùng Provence-Alpes-Côte dAzur. Ông Maréchal đã nhận cô làm con sau khi gặp mẹ cô (cha ruột cô là một ký giả sau này giữ chân cố vấn cho con gái riêng) vì thế có cái tên kép. Marion cũng nổi tiếng vì có cá tính riêng, từng tuyên bố ra làm chính trị vì đây là con đường tiến thân của mình chứ không chịu ảnh hưởng của ông ngoại hay dì ruột.

Cô học xong cử nhân Luật thì ngừng lại hết để tập trung vào sự nghiệp chính trị bắt đầu năm 22 tuổi khi làm nghị sĩ. Cô có một con gái với một ông chủ hãng thương mại rồi ly dị, nếu bà dì lên làm tổng thống thì cháu gái ruột cùng đảng sẽ càng có uy tín hơn.
 

Marine Le Pen và cháu gái Marion nghị sĩ, đảng Mặt Trận Quốc Gia.

Trở lại gia đình bà Marine le Pen, đã là mẹ của một cô bé gái duy nhất tên Jéhanne sinh năm 1998 tương đương với ý nghĩa Jeanne DArc, nữ anh hùng lịch sử của nước Pháp ngày xưa (từ ngữ cổ điển). Năm 1999 ra đời cặp song sinh nam tên Louis và Mathilde, thế là trong vòng hai năm bà Marine Le Pen có ba người con.

Với tuổi thơ kinh hoàng vì cuộc ám sát hụt người cha lúc bà lên 8, những người con này của nhân vật đảng trưởng đảng Mặt Trận Quốc Gia được bà mẹ che chở cẩn thận. Người ngoài chỉ có thể biết rằng hai con trai và con gái của bà chơi rugby rất giỏi mà thôi. Bà Marine đã có người bạn đời mới hiện nay đang sinh sống với bà và là nghị sĩ quốc hội Châu Âu 47 tuổi. Ông này được che chắn bởi bà bồ quyền cao chức lớn cũng bị vướng vào chuyện lợi dụng của công như cựu Thủ Tướng phe Hữu François Fillon.
Bà Marine đã phong chức cho ông Louis Aliot làm phụ tá nghị viện Châu Âu cho mình từ năm 2011 đến năm 2013. Cũng tờ báo Con Vịt Buộc đã khám phá ra vụ ăn chia của công này vì ông Louis được trả lương 5,000 đồng mà chỉ làm bán thời gian và điều này phạm luật cấm. Bà Marine không được quyền đưa người bạn đời của mình vào làm công việc này, bà bị điều tra và sẽ mất quyền miễn tội của nghị viên dù cãi rằng không hề thành hôn hay có làm khế ước với ông Louis.

Cuộc chiến tay đôi giữa bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron đang đến hồi gay cấn khi làn sóng thăm dò vừa cho biết đôi bên chỉ còn cách nhau có 60% và 40% chứ không còn là 64 và 36 như trước. Một con cờ chính trị hạng nặng cỡ Xe hay Pháo vừa gia nhập hàng ngũ bà Le pen, đó là ông Dupont-Aignan (Debout La France, nước Pháp vùng lên) với hy vọng giữ chức cao nếu bà này lên ngôi tổng thống. Ông này sẽ đem đến cho bà thêm 4% số phiếu bầu trong khi người mà bà Le Pen muốn đưa lên làm thủ tướng chính là ông bạn đời của bà.

Trong khi thăm viếng hãng Whirpool sắp bị đóng cửa để dời sang Ba Lan (Pologne) với giá thành rẻ hơn vì lương nhân công thấp hơn ba lần tại Pháp, ông Macron và bà Le Pen đã đụng độ nhau tại đây.


Bà Marine Le Pen chơi trác ông Macron và ghi điểm thắng trong vụ xưởng Whirpool dẹp tiệm.

Nữ đối thủ đã bất ngờ đến nơi mà nam ứng cử viên không tính tới việc này. Điều trớ trêu là ngay ở tỉnh nhỏ nơi ông Macron sinh ra (Amiens) có vụ chủ nhân ông Hoa Kỳ muốn dời hãng Whirpool chuyên sản xuất máy giặt và máy sấy loại trung bình không quá sang qua nước Ba Lan. Một người đến thăm ở vòng ngoài với thợ thuyền là bà Le Pen được hoan hô trong vòng 20 phút vì bà hứa hẹn sẽ cứu hãng ở lại đây, còn người kia đến trong vòng 60 phút gấp ba thời gian để bàn bạc với thợ và chủ trong văn phòng. Chỉ có thế thôi mà nước cờ của bà đã cao tay hơn ông. Macron phải dông tuốt ra ngoài bắt chước đối thủ nhưng đã trễ quá rồi. Làn sóng thăm dò mấy hôm sau cho biết vậy.
Cho đến tuần lễ sau, nhờ ngày lễ nghỉ kéo dài (thứ Hai 1 tháng Năm, lễ lao động với những cành hoa trắng thơm ngát Muguet được bán khắp nơi trên nước) thêm cuối tuần, hai phe đối thủ càng vận động ráo riết vì tựu chung nam vẫn hơn nữ. Ông Macron dù hơi mất điểm trước trò qua mặt vũ bão của bà Le Pen vẫn còn chiếm thế thượng phong.


Ông Macron đang trò chuyện trực tiếp hỏi – đáp với giới công nhân lao động xưởng Whirpool
Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang