Monday, 19/09/2022 - 09:07:56
Font-Size:

CSVN bí lối làm trò cười phát ói

advertisements


Bí thư Nguyễn Văn Nên (bên trái), chủ tịch Phan Văn Mãi (bên phải) cùng nhiều thuộc cấp thắp nhang cầu phước tại lăng Ông Lê Văn Duyệt, Sài Gòn ngày 26 tháng 8, 2022. (TTXVN)


Bài VI ANH

Một, dẫn nhập. CSVN từng khoa trương là “đỉnh cao trí tuệ.” Non một thế kỷ “độc tài đảng trị toàn diện” ngoài Bắc vô Trung và Nam VN, cộng sản trở thành một giai cấp mới tư bản đỏ ở thành phố và cường hào ác bá đỏ ở nông thôn. Họ ăn của dân ngập mặt, vỗ béo bụng phình ra như có thai, lên đồ tây áo lớn, thắc càravát, giàu nứt đố đổ vách. Họ bỏ nguyên lý cộng sản vô thần, vô tổ quốc, vô tôn giáo của chủ nghĩa cộng sản. Giai cấp mới CSVN này tự chuyển hóa thành hữu thần, dị đoan. Khi lo sợ bị mất chức, tội tù, họ đến đình chùa, lăng miếu van vái, lạy lục, cầu xin thần thánh được bình an, tai qua nạn khỏi. Và khi bí lối vô kế khả thi thì họ tổ chức bốc thăm dựa vào may rủi, hên xui để giải quyết việc dân.

Phóng chiếu tinh thần, thói quen mê tín dị đoan của đảng viên cộng sản đã thành bản chất thứ hai của cán bộ đảng viên CSVN thể hiện trong thời gian gần ngày lễ lớn nhứt của CSVN ngày 2 tháng 9. “Báo đài” của CSVN và các trang mạng xã hội của nhân dân VN trong nước cho thấy có ba chuyện tiếu lâm, ba trò cười có thể đưa vào 1,001 Chuyện Tiếu lâm Cộng Sản. Trong xứ cộng sản người dân không có tự do ngôn luận thường dùng tiếu lâm để chỉ trích, cười thói hư tật xấu của cán bộ đảng viên. Chính “báo đài” của Đảng Nhà Nước cũng phải cười, cười ra nước mắt, và nhân dân VN cũng cười, ngoài Bắc cười buồn nôn, trong Nam cười phát ói.

Hai, sự kiện và thời sự. Sự kiện thứ nhứt, nhà cầm quyền cộng sản thủ đô Hà nội chọn “bốc thăm” để kiểm tra sự trung thực về nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập của 12 đơn vị trực thuộc, bao gồm ba sở, ba quận - huyện, hai ban quản lý dự án, hai doanh nghiệp nhà nước, một viện, một trường.

Sự kiện thứ hai, phụ huynh của những đứa trẻ đến tuổi vào mẫu giáo đang ngụ tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai phải dự hai đợt “bốc thăm” do Ủy Ban Phường tổ chức để xem số trẻ em nhi đồng này có chỗ trong mẫu giáo công lập hay không.

Còn sự kiện thứ ba là Thành Ủy Sài Gòn Gia Định đột nhiên tổ chức lễ giỗ, lễ vía “vĩ đại” cho Tả Quân Lê Văn Duyệt, theo nghi thức tế lễ tiểu cung đình Triều Nguyễn trong ba ngày liền.

Ba, đi vào phân tích. Xin đi từ Nam ra Bắc. Báo Thanh Niên, một tờ báo lớn phát hành toàn quốc và trên không gian ảo Internet khắp các nước, hôm 26 tháng Tám, loan tin về buổi lễ vía. Trong loạt ảnh do báo này đăng tải, người ta thấy ông Nguyễn Văn Nên, bí thư Thành Ủy Cộng Sản ở Sài Gòn, và ông Phan Văn Mãi, chủ tịch Ủy Ban Thành Phố, cùng nhiều thuộc cấp, tạo dáng thắp nhang tại mộ cũng như ở lăng Ông Lê Văn Duyệt.

Theo báo đài CSVN, việc lãnh đạo cộng sản ở Sài Gòn tổ chức lễ giỗ linh đình, long trọng trong ba ngày được giải thích là nhằm “tưởng nhớ các vị tiền nhân, anh hùng liệt sĩ, nhân dân đã có công mở mang bờ cõi, xây dựng, gìn giữ đất nước.” Tờ Thanh Niên cũng cho hay, tuy là lễ giỗ nhưng an ninh được thắt chặt, với việc điều động các lực lượng công an, an ninh, dân phòng tại lăng Lê Văn Duyệt ở quận Bình Thạnh.

Tuy vậy, theo giới quan sát, dân kỳ cựu Sài Gòn, Gia định thì việc hai ông Nên và Mãi làm đám giỗ, lễ vía lớn cho Tả Quân Lê Văn Duyệt như một hình thức tâm linh và để “cầu an,” trong bối cảnh giới chức lãnh đạo ở Sài Gòn liên tiếp vướng vòng lao lý hoặc thiệt mạng.

Dân Sài Gòn không ít người tin Lăng Ông Bà Chiểu, nơi là mộ và thờ Tả Quân Lê văn Duyệt. Thời thuộc địa Pháp, có người ra thề trong vụ có hay không có làm điều gì đó. Trong nhiều năm của đệ nhứt và đệ nhị VN Cộng Hòa, trong lễ Tết, vía Đức Tả quân nhiều người đến cúng lạy, xin xăm, cầu an, cầu tài.

Nhưng Ông Lê văn Duyệt dù là Tả Quân của Vua Gia Long nhưng sau cùng bị vua Minh Mạng vì thù riêng, và trả thù cho cha vợ đã trừng phạt Tả Quân sau khi chết; và một số quân binh trung thành của Tả Quân chống lại triều đình gọi là giặc Ngụy Khôi nên mả Ông Lê văn Duyệt có lúc bị vua ra lịnh xiềng xích một thời gian.

Khi cộng sản Bắc Việt vào Sài Gòn không phá lăng ông cũng như đình chùa miểu, nhưng cộng sản biến thành cơ sở tôn giáo quốc doanh do cán bộ đảng viên cộng sản “quản lý” và thu tiền cúng kiếng của dân. Lăng Ông Bà Chiểu cũng nằm trong tổ chức tôn giáo do cộng sản “quản lý.”

Bây giờ Thành Ủy và Ủy Ban cộng sản rất lo sợ bị triệt hạ làm củi đốt lò tham nhũng bởi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vì Trọng đã chống Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng khi tranh chức tổng bí thư. Trọng rất kỳ thị người Nam, cho là dân “không lý luận” tức dốt. Nên từ Bí Thư Thành Ủy, Chủ Tịch Ủy Ban và “ bộ sậu” làm lễ van vái ĐứcTả Quốc coi như Phó Vương Đàn Trong phù hộ được bình an, tai qua nạn khỏi.

Thứ hai, tại thủ đô chánh trị và hành chánh của CSVN, nhà cầm quyền quyết định tổ chức “bốc thăm” để kiểm tra sự trung thực của những viên chức có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập ở 12 đơn vị trực thuộc, bao gồm ba sở, ba quận - huyện, hai ban quản lý dự án, hai doanh nghiệp nhà nước, một viện, một trường.

Khi nghe tin nhà cầm quyền cộng sản thành phố Hà Nội chọn “bốc thăm” để kiểm tra sự trung thực, báo Thanh Niên của CSVN dùng chiến thuật tá tha nhân chi thủ, mượn tay người làm việc cho mình. Báo TN bày tỏ sự ngạc nhiên trên trang Facebook của qua ý kiến của nhiều độc giả. Đại ý kêu trời! Có vụ “bốc thăm” nữa! Sao không kiểm tra toàn bộ mà “bốc thăm”? Tương tự, có người chất vấn: Tại sao không phải là công bố tờ khai của tất cả các quan chức thuộc diện phải kê khai tài sản? Chống tham nhũng chẳng khác gì tổ chức... trò chơi lớn.

Một người khác còn nêu ra một số ý kiến: Thế giới chắc tròn xoe mắt, kiểm tra tài sản kẻ có chức quyền mà lại xổ số hên xui, trời kêu ai nấy dạ?

Thứ ba, lại tổ chức “ bốc thăm” chọn trẻ em vào mẫu giáo công lập. UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai tổ chức bốc thăm tuyển sinh trẻ lớp 3 tuổi. Có 1,700 đứa bé mà chỉ chưa tới 50% có chỗ học. 50% bốc thăm xui, không có chỗ học là lỗi của ai. Hỏi những nhà hoạch định chính sách rằng tại sao không có đủ trường để các cháu vào học. Nhà nước đã làm gì khi đưa ra qui định phổ cập giáo dục? Có cấp đủ ngân sách để xây dựng trường lớp chưa?

Tại sao một đảng viên cộng sản bộ trưởng công an đi ngoại quốc được ăn miếng thịt bò chiên dát vàng trả $5,000 Mỹ kim do công quỹ đài thọ, mà ngân sách quốc gia không cấp tiền làm đủ trường cho học sinh đi học, trong khi Hiến Pháp qui định học sinh tiểu học, trung học cấp 1 được miển phí. Và Hồ chí Mình khi vận động nhân dân VN đánh giặc giành độc lập trong đó có mục tiêu là để trẻ em có chỗ học hành. Phải chăng hậu bối cộng sản phản bội lời hứa của Hồ. (Vi Anh)

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements