Sunday, 16/02/2020 - 03:43:53
Font-Size:

Một đợt cúm thứ 2 đang tấn công trẻ em Hoa Kỳ

Advertising

Một đợt cúm thứ 2 đang quét qua Hoa Kỳ, khiến mùa cúm năm nay trở thành một trong những đợt dịch bệnh tồi tệ nhất đối với trẻ em trong 1 thập niên qua. Tỷ lệ trẻ em thiệt mạng và nhập viện đang ở mức cao nhất so với các mùa cúm trước đây, tính từ đợt dịch bệnh 2009-2010, và tình trạng này được cho là sẽ kéo dài thêm nhiều tuần nữa. Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC vào thứ Sáu cho biết, trong tuần qua đã có 14 trẻ em chết vì cúm, nâng tổng số trẻ em thiệt mạng từ đầu mùa cúm đến nay lên 92 em.
Theo các chuyên gia, mùa cúm kéo dài hiện nay có thể khiến tình hình dịch bệnh tại Hoa Kỳ trở nên phức tạp, trong bối cảnh khắp nơi đều đang lo ngại sự lây lan coronavirus từ Trung Quốc. Nếu dịch Covid-19 lan rộng tại Hoa Kỳ, các cơ sở y tế sẽ khó phân biệt đâu là người nhiễm cúm và đâu là người nhiễm Covid-19. Hoa Kỳ hiện đang có 15 người nhiễm Covid-19.
Mùa cúm hiện tại đã khởi đầu rất sớm, sớm nhất trong 15 năm qua, khi các ca bệnh xuất hiện tại miền nam Hoa Kỳ ngay từ tháng 10. Đợt cúm này lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 12 và sau đó giảm dần trong các tuần sau đó. Tuy nhiên, một đợt cúm thứ 2 đã bắt đầu vào cuối tháng 1. Vào tuần trước, các cơ sở y tế nhận thấy số lượng bệnh nhân có triệu chứng cúm bắt đầu tăng lên. Theo các chuyên gia, đợt cúm thứ 2 này hiện vẫn chưa lên đến đỉnh điểm.
Tính tổng cộng, CDC ước tính khoảng 26 triệu người Mỹ đã mắc bệnh cúm trong mùa thu và mùa đông vừa qua, với khoảng 250,000 người phải nhập viện và 14,000 người thiệt mạng. Loại virus trong cả 2 đợt cúm đặc biệt có ảnh hưởng mạnh với trẻ em và thiếu niên, nhưng được cho là không quá nguy hiểm đối với những người ở độ tuổi về hưu.
Con số 92 trẻ em thiệt mạng hiện nay là số liệu cao nhất vào thời điểm này trong năm, so với mọi mùa cúm trong vòng 1 thập niên qua. Cơ quan y tế vào tuần tới sẽ công bố mức hiệu quả của vaccine ngừa cúm năm nay.

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang