Thursday, 07/10/2021 - 08:05:35
Font-Size:

CIA lập đơn vị đối phó mối đe dọa từ Trung Cộng

Advertising


Giám Đốc CIA William Burns đang lắng nghe trong một cuộc điều trần tại Thượng Viện ngày 14 tháng Tư, 2021. (Graeme Jennings-Pool/ Getty Images)


Giám đốc CIA do Tổng Thống Joe Biden bổ nhiệm sẽ thành lập một đơn vị cao cấp, nhằm tăng cường sự tập trung của cơ quan này vào Trung Cộng.

Giám Đốc William Burns CỦA Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ (CIA) cho biết hôm thứ Nam, một đơn vị được gọi là Trung Tâm Sứ Mạng Trung Quốc (CMC - China Mission Center) mà ông thành lập sẽ giải quyết những vấn đề gây khó khăn cho Mỹ mà Trung Cộng đặt ra liên quan tới các khu vực nhiệm vụ của CIA, đồng thời nói rõ rằng mối lo ngại của CIA là "mối đe dọa từ chính quyền Trung Cộng, không phải từ người dân Trung Hoa.”

"CMC sẽ tăng cường hơn công việc chung của chúng tôi đối với mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ 21 - một chính phủ Trung Cộng ngày càng thù địch,” ông Burns nói.

Một viên chức CIA cao cấp bình luận, việc Giám Đốc Burns thành lập đơn vị CMC tương tự với sự tập trung cao độ của cơ quan này đối với Nga trong Chiến Tranh Lạnh, và các nhóm khủng bố sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9, 2001.

Trước đây CIA chưa hề thành lập một đơn vị cao cấp nào tập trung rõ ràng vào Trung Cộng, kể cả khi cựu Tổng Thống Donald Trump và các phụ tá của ông thường xuyên chỉ trích Bắc Kinh. Đơn vị mới về Trung Cộng là một trong các cải tổ được CIA thực hiện đầu năm ngoái.

Trong những tháng đầu tiên của chính quyền Biden, quan hệ Mỹ - Trung trở nên tồi tệ hơn vì những khác biệt sâu sắc trong nhiều vấn đề, kể cả Biển Đông và Hồng Kông. Tuy nhiên, các viên chức hàng đầu hai nước đã gặp nhau trong tuần này để cải thiện liên lạc, và thương lượng để tổ chức hội nghị giữa Tổng Thống Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình vào cuối năm nay.

Ngoài ra, các cải tổ khác của CIA gồm sát nhập Trung Tâm Sứ Mạng Iran, do chính quyền Trump thành lập, vào đơn vị Trung Đông, và đưa Trung Tâm Sứ Mạng Bắc Hàn nhập vào đơn vị Đông Á - Thái Bình Dương.

Ông Burns, một nhà ngoại giao kỳ cựu được bổ nhiệm làm giám đốc CIA hồi tháng Ba, cho biết CIA cũng sẽ thành lập Trung Tâm Sứ Mạng Công Nghệ Đa Quốc Gia, cho phép CIA tập trung hơn vào các vấn đề như sức khỏe toàn cầu, biến đổi khí hậu, thảm họa nhân đạo và sự gián đoạn do các công nghệ mới gây ra.

CIA cũng lập một cơ quan điều hành để giám sát căn bệnh bí ẩn, được gọi là "Hội chứng Havana,” vốn đã ảnh hưởng đến nhiều viên chức ngoại giao và nhân viên CIA.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang